นักวิชาการจีนระบุ ภาษาอังกฤษคือภาษาถิ่นของจีน อารยธรรมตะวันตกก็เป็นของจีน!


2.7k shares

รากฐานทางวัฒนธรรมและประวัติศาสตร์ของแต่ละชนชาติ สามารถแยกแยะได้จากหลักฐานต่างๆ ที่มีการบันทึกเอาไว้ และกลายมาเป็นสมบัติของชาตินั้นๆ

ทว่าใครจะไปนึกว่าหนึ่งในกลุ่มนักวิชาการจากจีน จะอ้างว่าภาษาและวัฒนธรรมของต่างชาตินั้นมีรากฐานมาจากอารยธรรมของตนเองไปเสียนี่…

 

 

ในช่วงเดือนสิงหาคม 2019 งานสัมมนาทางวิชาการ First China International Frontier Education Summit ถูกจัดขึ้นในกรุงปักกิ่ง ประเทศจีน

ภายในงานได้มีการนำเสนอหัวข้อจากกลุ่มนักวิจัย World Civilization Research Associaton (世界文明研究促進會) ก่อตั้งโดยกลุ่มนักวิชาการผู้เน้นการนำเสนอผลงานในเชิงจีนเป็นศูนย์กลาง

 

 

นักข่าวที่เข้าไปในงานแถลงผลงานต่างป้อนคำถามเพื่อคลายข้อสงสัยในการกล่าวอ้างของนักวิชาการกลุ่มนี้ว่า ภาษาอังกฤษของชาติตะวันตกนั้นมีส่วนเกี่ยวข้องกับจีนอย่างไร

หนึ่งในนักวิชาการ Zhai Guiyun อ้างว่า ภาษาอังกฤษนั้นมีรากฐานมาจากภาษาจีนกลางด้วยเหตุผลของ ‘การออกเสียงคล้ายและมีความหมายในแง่เดียวกัน’ ยกตัวอย่างเช่น

– Yellow มาจากคำ 叶落 (yelou) แปลว่า ใบไม้ร่วง

– Shop มาจากคำ 商铺 (shangpu) แปลว่าร้านค้า

– Heart มาจากคำ 核心 (hexin) แปลว่า แก่น,แกนกลาง หรือใจกลาง

 

Zhai Guiyun

 

แม้ว่านักวิชาการรับรู้ดีว่าความคล้ายคลึงเพียงเล็กน้อยนี้อาจจะเป็นเพียงแค่ความบังเอิญ พวกเขาจึงหยิบยกตัวอย่างขึ้นมาประกอบเพิ่มเติม (แต่ขาดหลักฐานที่แน่ชัด)

ในขณะที่ภาษาอังกฤษอาจออกเสียงไม่ได้ใกล้เคียงภาษาถิ่นจีน ซึ่งยอมรับว่าภาษาถิ่นจีนเองก็ยังออกเสียงที่แตกต่างกันมาก ยังไม่รวมถึงภาษาญี่ปุ่นและเกาหลี

พวกเขาจึงยกเป็นข้อเท็จจริงที่ว่า ภาษาจีนคือต้นกำเนิดของภาษาชาติตะวันตกในปัจจุบัน ทั้งฝรั่งเศส เยอรมัน รัสเซีย และอื่นๆ โดยได้รับอิทธิพลมาจากภาษาอังกฤษกับภาษาจีน

 

 

ทางกลุ่มกล่าวถึงการค้นพบในครั้งนี้ ได้มาจากข้อสรุปของการค้นคว้าวิจัยเป็นเวลานานหลายสิบปี ระบุว่าคนที่พูดภาษาอังกฤษคนแรก มาจากอารยธรรมลุ่มแม่น้ำสินธุ อันเป็นช่วงเวลาที่ หวงตี้ ได้เข้าปกครองอยู่

ชนกลุ่มนี้จึงอพยพไปทางทิศตะวันตกและตั้งรกรากเป็นพวกคนเถื่อน จนกระทั่งได้รับการติดต่อกับจีนอีกครั้งและหลุดพ้นจากยุคมืดอันยาวนานได้สำเร็จ

 

หวงตี้ หรือ จักรพรรดิเหลือง

 

นาย Zhai ยังกล่าวถึงช่วงศตวรรษที่ 15 และ 16 ชนชาติยุโรปไม่มีประวัติศาสตร์เป็นของตนเอง มีเพียงแต่ตำนานลึกลับปรัมปรา

 

นักวิชาการชี้ว่า ขงจื้อ คือพ่อพระมาโปรดในยุคฟื้นฟูศิลปวิทยาการ

 

การอ้างว่ามีอารยธรรมโบราณของกรีซ อียิปต์ และโรม ซึ่งล้วนเป็นเรื่องแต่งขึ้นเพื่อปกปิดความน่าอับอายในอดีต และขงจื๊อก็คือนักบุญมาโปรดในช่วงที่ชาติตะวันตกเรียกว่าเรเนสซองส์ (ยุคฟื้นฟูศิลปวิทยา)

 

Karl Marx นักปรัชญา นักเศรษฐศาสตร์ นักประวัติศาสตร์ นักทฤษฎีการเมือง นักสังคมวิทยา นักหนังสือพิมพ์และนักสังคมนิยมปฏิวัติชาวเยอรมัน

 

กลุ่มนักวิชาการยังไม่หยุดเพียงเท่านี้ พวกเขาอ้างว่าจีนคือแหล่งต้นกำเนิดของอารยธรรมตะวันตกทั้งหมด ช่วยทำให้เกิดวิทยาการความก้าวหน้าทางเศรษฐกิจ วิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี การศึกษา ปรัชญาต่างๆ ในช่วงศตรวรรษที่ 18 และ 19 ต่างล้วนถูกขโมยไปจากจีน แม้แต่ความคิดของ Karl Marx ก็ยังถูกขโมยไปจากอาณาจักรจีน

 

ที่มา: sina, thetaiwantimes, taiwannews, nextshark, shanghai.ist

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

2.7k shares
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Image
Photo or GIF
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Poll
Voting to make decisions or determine opinions