คุณยายอ้างป่วย ‘โรคแพ้สัญญาณไวไฟ’ เผยกังวลว่าคลื่น 5G จะส่งผลต่อสุขภาพของเธอ


โลกไปนี้ยังมีโรคอีกหลายอย่างที่เรานั้นไม่รู้ว่ามี อย่างเช่น โรคที่อาจจะแพ้ “สัญญาณไวไฟ” ที่หลายๆ คนโปรดปรานและใช้งานมันอยู่ในทุกๆ วัน

คุณยาย Rosi Gladwell หญิงวัย 70 ปี จากประเทศอังกฤษ ก็เป็นอีกหนึ่งคนที่เชื่อว่าตัวเองป่วยเป็นโรคดังกล่าว และเธอก็กำลังหวั่นกลัวว่าหากอนาคตโลกเราเปิดตัว 5G แล้วจะกระทบกับการใช้ชีวิตของเธอ

 

 

จริงๆ แล้วอาการนี้ถูกเรียกว่า “โรคไวต่อการรับสัมผัสสนามแม่เหล็กไฟฟ้า” ซึ่งไม่ได้รวมถึงสัญญาณไวไฟเท่านั้น แต่ยังรวมถึงสัญญาณวิทยุหรือสิ่งอื่นๆ ที่ส่งสัญญาณแม่เหล็กไฟฟ้าได้

คุณยาย Rosi เชื่อว่าตัวเองเป็นโรคดังกล่าวตั้งแต่เมื่อ 6 ปีที่แล้ว หลังจากที่เธอคลื่นไส้ วิงเวียนศีรษะ เวลาที่อยู่ใกล้สัญญาณไวไฟและดีขึ้นเมื่อทำการปิดมัน

แม้จะสามารถปิดสัญญาณไวไฟในบ้านตัวเองได้ แต่ในยุคนี้ สัญญาณไวไฟสามารถพบได้ทุกพื้นที่ ดังนั้นเธอจึงต้องยอมเสียเงินมากมายเพื่อสร้างอุปกรณ์ป้องกันตัวจากสัญญาแม่เหล็กไฟฟ้า

 

 

เธอใช้เงินไปกว่า 400 ปอนด์ (15,000 บาท) เพื่อสร้างถุงนอนแบบพิเศษที่ใช้เงินและทองแดงเพื่อสะท้อนสัญญาณรอบๆ ตัวเธอออก นอกจากนี้เธอยังยอมเสียเงิน 200 ปอนด์ (7,000 บาท) เพื่อสร้างเครื่องมือตรวจจับสัญญาณแม่เหล็กไฟฟ้าแบบพกพา เพื่อใช้เวลาที่ออกไปเที่ยวข้างนอกกับสามีของเธออีกด้วย

 

“ไม่มีทางที่ฉันจะเข้าไปที่เมืองใหญ่อีก เพราะสัญญาณพวกนี้มันมีแต่แรงขึ้น

ถ้าฉันไปคาเฟ่ยังจะพยายามหาที่นั่งข้างนอกไว้ก่อน ถ้าฉันต้องออกไปทานอาหารข้างนอก ฉันก็จะเอาเครื่องตรวจจับไปด้วย และจะใช้มันเพื่อวัดว่าตรงไหนมีสัญญาณไวไฟน้อยที่สุด”

 

 

เราคงเคยได้ยินข่าวคราวของระบบ 5G มากันบ้าง ซึ่งในอนาคตอันใกล้นี้ประเทศใหญ่ๆ ก็จะเริ่มมีการเปิดตัวและใช้คลื่นสัญญาณ 5G อย่างเป็นทางการ รวมถึงประเทศอังกฤษที่เธออยู่ด้วย

Rosi เป็นกังวลอย่างมากเกี่ยวกับเรื่องดังกล่าว เพราะกลัวว่าคลื่น 5G จะมีผลกระทบกับเธอเช่นกัน

 

“จริงๆ แล้วฉันค่อนข้างกลัวอนาคตมากๆ

ในตอนนี้ฉันยังจัดการให้ตัวเองปลอดภัยได้จากการที่โชคดี ได้อาศัยอยู่ในชนบท ซึ่งไม่ค่อยมีคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าสักเท่าไหร่

แต่หากพวกเขาเปิดตัวและใช้ 5G ในตอนนั้นฉันก็ไม่รู้ว่าอนาคตมันจะเกิดอะไรขึ้น มันเป็นปัญหาที่ค่อนข้างน่ากลัวจริงๆ”

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวโคบี้

ที่มา Ladbible, The Sun

Advertisement


Like it? Share with your friends!

0 Comments