ชม “Alpine Ibex” แพะภูเขาสุดแปลกแห่งยุโรป ที่ปีนเขื่อนชันเพื่อไปเลียผนังเขื่อน


1.1k shares

เพื่อนๆ เคยได้ยินเรื่องราวของแพะภูเขาที่ชื่อ “Alpine Ibex” กันมาก่อนไหม นี่คือแพะนักไต่เขาที่อาศัยอยู่ตามเทือกเขาแอลป์ในยุโรป และมีชื่อเสียงจากการปีนหน้าผาที่ชันมากๆ บนความสูงเหนือระดับน้ำทะเลร่วม 2,000-3,000 เมตร

 

 

แต่ Alpine Ibex นั้นก็ไม่ได้อาศัยอยู่บนภูเขาสูงเสมอไปแต่อย่างไร เพราะแม้ว่าบนหน้าผาจะไม่มีนักล่าแต่ในขณะเดียวกันที่นั่นก็มีอาหารอยู่น้อยด้วย ดังนั้นในช่วงฤดูใบไม้ผลิและฤดูร้อน พวกมันก็จะลงจากเขามาหาอาหารตามทุ่งหญ้า และเช่นเดียวกับสัตว์กินพืชอื่นๆ พวกมันก็ต้องการแร่ธาตุเพิ่มเต็ม อย่างเกลือเพื่อการเอาชีวิตรอดด้วย

แน่นอนว่าแร่ธาตุอย่างเกลือนั้นตามปกติแล้วจะหาได้ยากตามทุ่งหญ้า ดังนั้น Alpine Ibex จึงต้องออกตามหาแหล่งเกลือธรรมชาติใหม่ๆ อยู่เสมอ และทำให้เกิดภาพสุดประหลาดแต่ก็เห็นได้บ่อยๆ ของ Alpine Ibex ที่ไต่อยู่บนเขื่อนไป

 

.

 

การกระทำของพวกมันเหล่านี้ ไม่ได้เกิดขึ้นจากการที่เขื่อนตั้งอยู่ขวางทางหาเกลือของพวกมันอย่างที่หลายๆ คนคิด กลับกันตัวเขื่อนเองต่างหากที่เป็นแหล่งเกลือชั้นดีสำหรับเจ้าแพะภูเขาเหล่านี้

นั่นเพราะผนังเขื่อนส่วนใหญ่จะทำจากคอนกรีต ซึ่งจะมีแร่แคลเซียมอะลูมิเนียมที่เรียกว่า “Ettringite” ผสมอยู่ราวๆ 20% และก็เป็นเจ้าแร่ตัวนี้เองที่ Alpine Ibex รับทานเพื่อเติมเต็มเกลือที่ร่างกายต้องการ

 

 

แน่นอนว่าด้วยความสูงชันของเขื่อน Alpine Ibex จึงกลายเป็นสัตว์เพียงชนิดเดียวที่สามารถไต่ขึ้นไปกินแร่ Ettringite ตามเขื่อนได้ โดยพวกมันจะใช้ก้อนหินยื่นออกมาจากเขื่อนเป็นแท่นเหยียบ ในขณะที่ปีนไปตามเขื่อนด้วยกีบที่นิ่มและแยกได้ซึ่งสามารถยึดเกาะกับพื้นผิวราวเป็นคีม ก่อนที่จะเลียกิน Ettringite ตามคอนกรีตผนังเขื่อนไปด้วย

 

 

หากเพื่อนๆ อยากลองไปชม ภาพสุดแปลกเหล่านี้ด้วยตัวเอง เขื่อน Cingino ทางตอนเหนือของอิตาลี คือหนึ่งในสถานที่ที่ดีที่นักท่องเที่ยวจะไปชมเหล่า Alpine Ibex ไต่เขื่อนกัน อย่างไรก็ตามที่แห่งนี้ไม่ใช่ที่แห่งเดียวที่เราจะเห็นภาพสุดแปลกนี้ได้แต่อย่างไร

เพราะพฤติกรรมการปีนเขื่อนของพวกแพะเหล่านี้นั้นยังมีรายงานการพบเห็นที่เขื่อนอื่นๆ หลายเขื่อน ในแถบยุโรปเลยด้วย

 

 

ที่มา waterpowermagazine, amusingplanet

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

1.1k shares
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Image
Photo or GIF
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Poll
Voting to make decisions or determine opinions