CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

โมเมนต์อบอุ่น หลานสาวร้องเพลงกับ “คุณปู่อัลไซเมอร์ ” รักษาความจำไม่ให้เลือนหายไป

หนึ่งในโรคที่พบได้มากในผู้สูงอายุก็คือ โรคอัลไซเมอร์ เป็นโรคที่เกิดจากความเสื่อมถอยของการทำงานหรือโครงสร้างของเนื้อเยื่อสมอง ส่งผลให้ผู้ป่วยมีอาการหลงๆ ลืมๆ

John Baker คุณปู่วัย 86 ปี เขาคือหนึ่งคนที่มีอาการของโรคดังกล่าว และนั่นก็ทำให้เขาได้รับความช่วยเหลืออันแสนอบอุ่นหัวใจจากหญิงสาวคนหนึ่งที่รักเขามาก เธอคนนั้นมีชื่อว่า Grace Heery หลานสาววัย 17 ปีของเขา

 

John คุณปู่ชาวอังกฤษ และ Grace หลานสาว

 

Grace คือผู้ที่หลงใหลในเสียงดนตรีมาตั้งแต่เด็ก เธอเริ่มเล่นกีตาร์ครั้งแรกตั้งแต่อายุเพียง 7 ขวบ และ ณ เวลานั้นเธอก็ได้ทราบว่าตนเองมีเสียงที่ไพเราะมากเหลือเกิน

และเมื่อราวๆ 7 ปีก่อน เธอกับพ่อและแม่ก็ได้ย้ายมาอาศัยอยู่กับคุณปู่และภรรยาของเขา แต่ทว่า 2 เดือนต่อมา ภรรยาของคุณปู่ก็ได้จากโลกนี้ไป ก่อนที่เขาจะถูกวินิจฉัยว่ามีอาการของโรคอัลไซเมอร์

เหตุการณ์อันน่าเศร้าที่เกิดขึ้นใกล้ๆ กันในระยะเวลาไม่ถึง 1 ปี ทำให้ Grace ตัดสินใจที่จะหาทางช่วยเหลือคุณปู่ของตัวเองให้จงได้ และด้วยความช่วยเหลือของกีตาร์คู่ใจ เธอก็สามารถทำมันได้สำเร็จ

 

 

Grace ใช้เสียงอันเป็นพรสวรรค์และฝีมือการเล่นกีตาร์เพื่อช่วยกระตุ้นความทรงจำให้กับคุณปู่ John เมื่อเธอสามารถทำให้เขาร้องเพลงเก่าในวันวานไปพร้อมๆ กับเธอได้

“มีหลักฐานพิสูจน์แล้วว่าเสียงเพลงสามารถช่วยผู้ป่วยอัลไซเมอร์ได้ มันช่วยกระตุ้นความทรงจำของพวกเขา ทำให้สิ่งต่างๆ ย้อนคืนกลับมา”

“และเพลงนี้ก็เป็นเพลงที่ปู่ของฉันเคยร้องให้ฟังอยู่บ่อยๆ ฉันจึงฝึกกีตาร์เพื่อจะได้มาร้องไปพร้อมๆ กับเขา”

 

 

นอกเหนือจากการร้องเพลงแล้ว Grace ก็มักจะใช้เวลาอยู่ร่วมกันกับปู่เสมอ พาเขาไปยังสถานที่ต่างๆ มากมาย พากันออกทริปไปเที่ยวต่างประเทศพร้อมหน้าพร้อมตากันทั้งครอบครัว

เธอเชื่อว่าสิ่งเหล่านั้นเองก็ถือเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้คุณปู่ของเธอยังคงจดจำสมาชิกครอบครัวแต่ละคนได้เป็นอย่างดี และเขาก็มักจะมีรอยยิ้มอยู่บนใบหน้าแทบจะตลอดเวลา

จากรายงานในวันที่ 18 ตุลาคม 2019 กล่าวว่า ปัจจุบัน Grace คือหนึ่งในสมาชิกของวงนักร้องประสานเสียงระดับเยาวชน และเธอก็ยังคงร่วมร้องเพลงไปกับคุณปู่ John เพื่อหวังว่าเธอจะเป็นหนึ่งในความทรงจำที่เขาไม่มีวันลืมเลือน

 

ลิงก์คลิปการร้องเพลงด้วยกันของคุณปู่และหลานสาว

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวตะปู

ที่มา: Wales Online , Unilad 


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น