ยายเป็นอัลไซเมอร์ ให้อาหารแมวทุก 5-10 นาที จาก 2 ขีด สู่ 8 โลฯ ในเวลาปีกว่า…


50.8k shares, 1 point

เมื่อคุณไม่อยากให้แมวอ้วนเกินไป หรือยับยั้งความอ้วนของพวกมัน วิธีง่ายๆ ที่ทุกคนทำได้คือ การลดปริมาณอาหาร แต่ดูเหมือนวิธีนี้มันจะไม่ง่ายสำหรับเจ้าเหมียวที่ชื่อ แต๋วแหวว 

ย้อนกลับไปเมื่อกลางเดือนสิงหาคม ปี 2561 หญิงสาวที่ชื่อหนามเตยได้เก็บแต๋วแหววมาเลี้ยง ตอนนั้นน้องยังเป็นลูกแมวตัวเล็กๆ ที่มีน้ำหนักเพียง 2 ขีดเท่านั้น

 

 

ช่วงแรกๆ แต๋วแหววค่อนข้างจะเยอะนิดนึง เพราะนางไม่ชอบเสียงดัง ไม่ชอบให้ขังในกรง เนื่องจากนางเป็นแมวจรมาก่อนและนางก็ชอบอิสระ

แต่เมื่อเริ่มชินกับบ้านใหม่แล้ว แต๋วแหววก็กลายเป็นแมวที่หวงบ้านมากๆ รวมไปถึงบริเวณบ้านทั้งหมด หากมีหมาเข้ามาใกล้บ้านแม้เพียงนิดเดียว นางจะขู่และไล่ตบหมาตัวนั้นจนวิ่งหนีหางจุกตูดเลยทีเดียว

 

 

โดยรวมแล้ว แต๋วแหววเป็นแมวที่เลี้ยงง่าย ไม่เลือกกิน ชอบให้กอด ให้อุ้ม ไม่ค่อยหวงตัว และจะหวงทาสมาก

อย่างไรก็ตาม หลังๆ มา แต๋วแหววเริ่มอ้วนขึ้นเรื่อยๆ และไม่มีแนวโน้มว่าจะหยุดอ้วนด้วย เพราะเวลาที่คุณหนามเตย ไปทำงาน เจ้าเหมียวต้องอยู่กับคุณยายบุตรที่เป็นอัลไซเมอร์

 

 

ด้วยความที่คุณยายบุตรรักแต๋วแหววเหมือนหลานแท้ๆ เธอจึงดูแลมันอย่างดี และแม้จะเป็นอัลไซเมอร์ แต่ยายพยายามที่จะไม่ลืมให้อาหารหลานขนปุยเด็ดขาด

แต่ดูเหมือนคุณยายจะมีความมุ่งมั่นมากเกินไป ถึงขนาดให้อาหารแต๋วแหววทุกๆ 5-10 นาที เพราะเธอจำไม่ได้ว่าได้ให้อาหารมันไปแล้ว

 

 

คุณยายให้อาหารแต๋วแหววบ่อยเพราะเป็นอัลไซเมอร์ แต่แต๋วแหววเนี่ยสิ มันจำได้ดีว่ามันเพิ่งกินอาหารไป แทนที่จะปฏิเสธหรือไม่กินอาหารที่ยายเทให้ มันกลับกินทุกครั้งซะอย่างนั้น

นอกจากนี้ หากแต๋วแหววไม่เดินไปกิน คุณยายก็จะไปอุ้มน้องให้มากิน เพราะกลัวมันหิว… เมื่อเป็นแบบนี้ เพียงแค่ 1 ปีกว่านิดๆ จากลูกแมวที่น้ำหนักเพียง 2 ขีด ก็กลายเป็นแมวอ้วนที่มีน้ำหนักมากถึง 8 กิโลกรัมเลยทีเดียว

 

 

งานนี้ทำเอาคุณหนามเตยปวดหัวหนักมาก พยายามบอกยายบุตรว่าอย่าเอาอาหารให้น้อง ซึ่งยายก็รับปาก แต่พอหลานสาวออกไปทำงาน คุณยายก็ลืมอีกและเทอาหารให้แต๋วแววอีกตามเคย

ล่าสุด คุณหนามเตยจึงขอคำปรึกษาจากพี่ๆอทาสแมวว่า มีวิธีแก้ปัญหาหรือรับมือยังไงบ้าง? เพราะน้องไม่ใช่แค่อ้วน แต่ยังกรนเสียงดังด้วย

 

 

สำหรับเรื่องนี้หลายคนก็มาคอมเมนต์ด้วยความชอบใจ โดยมองว่าเป็นเรื่องน่ารัก บางคนก็มาแนะนำ เช่น “คงต้องทำตารางเวลาให้อาหารน้องแมวแล้วละแล้วให้คุณยายมาติ๊กเอาว่าให้อาหารน้องไปแล้วกี่ครั้ง”

“ต้องหาอาหารที่กินแล้วไม่อ้วน ไขมันไม่สูง โปรตีนไม่สูง”

“ต้องใช้เครื่องให้อาหารแมวอัตโนมัติ มีราคาประมาณพันห้านะ ตั้งเวลาได้ 4 มื้อต่อวัน กำหนดปริมาณได้ด้วย อาหารก็เทใส่เครื่องไว้เลย อย่าเอาวางไว้ให้ยายเทได้”

“ต้องเอาอาหารไปซ่อนแล้วเอาเทใส่กระปุกไว้แค่นิดเดียวให้ยายเอาไว้ให้แมวกิน”

 

แต๋วแหววลูก เราไม่ต้องกินอาหารทุกครั้งที่ยายเทให้ก็ได้นะ

 

ที่มา Kawarlin Kaenpho

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

50.8k shares, 1 point
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Image
Photo or GIF
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Poll
Voting to make decisions or determine opinions