ยายเป็นอัลไซเมอร์ ให้อาหารแมวทุก 5-10 นาที จาก 2 ขีด สู่ 8 โลฯ ในเวลาปีกว่า…


เมื่อคุณไม่อยากให้แมวอ้วนเกินไป หรือยับยั้งความอ้วนของพวกมัน วิธีง่ายๆ ที่ทุกคนทำได้คือ การลดปริมาณอาหาร แต่ดูเหมือนวิธีนี้มันจะไม่ง่ายสำหรับเจ้าเหมียวที่ชื่อ แต๋วแหวว 

ย้อนกลับไปเมื่อกลางเดือนสิงหาคม ปี 2561 หญิงสาวที่ชื่อหนามเตยได้เก็บแต๋วแหววมาเลี้ยง ตอนนั้นน้องยังเป็นลูกแมวตัวเล็กๆ ที่มีน้ำหนักเพียง 2 ขีดเท่านั้น

 

 

ช่วงแรกๆ แต๋วแหววค่อนข้างจะเยอะนิดนึง เพราะนางไม่ชอบเสียงดัง ไม่ชอบให้ขังในกรง เนื่องจากนางเป็นแมวจรมาก่อนและนางก็ชอบอิสระ

แต่เมื่อเริ่มชินกับบ้านใหม่แล้ว แต๋วแหววก็กลายเป็นแมวที่หวงบ้านมากๆ รวมไปถึงบริเวณบ้านทั้งหมด หากมีหมาเข้ามาใกล้บ้านแม้เพียงนิดเดียว นางจะขู่และไล่ตบหมาตัวนั้นจนวิ่งหนีหางจุกตูดเลยทีเดียว

 

 

โดยรวมแล้ว แต๋วแหววเป็นแมวที่เลี้ยงง่าย ไม่เลือกกิน ชอบให้กอด ให้อุ้ม ไม่ค่อยหวงตัว และจะหวงทาสมาก

อย่างไรก็ตาม หลังๆ มา แต๋วแหววเริ่มอ้วนขึ้นเรื่อยๆ และไม่มีแนวโน้มว่าจะหยุดอ้วนด้วย เพราะเวลาที่คุณหนามเตย ไปทำงาน เจ้าเหมียวต้องอยู่กับคุณยายบุตรที่เป็นอัลไซเมอร์

 

 

ด้วยความที่คุณยายบุตรรักแต๋วแหววเหมือนหลานแท้ๆ เธอจึงดูแลมันอย่างดี และแม้จะเป็นอัลไซเมอร์ แต่ยายพยายามที่จะไม่ลืมให้อาหารหลานขนปุยเด็ดขาด

แต่ดูเหมือนคุณยายจะมีความมุ่งมั่นมากเกินไป ถึงขนาดให้อาหารแต๋วแหววทุกๆ 5-10 นาที เพราะเธอจำไม่ได้ว่าได้ให้อาหารมันไปแล้ว

 

 

คุณยายให้อาหารแต๋วแหววบ่อยเพราะเป็นอัลไซเมอร์ แต่แต๋วแหววเนี่ยสิ มันจำได้ดีว่ามันเพิ่งกินอาหารไป แทนที่จะปฏิเสธหรือไม่กินอาหารที่ยายเทให้ มันกลับกินทุกครั้งซะอย่างนั้น

นอกจากนี้ หากแต๋วแหววไม่เดินไปกิน คุณยายก็จะไปอุ้มน้องให้มากิน เพราะกลัวมันหิว… เมื่อเป็นแบบนี้ เพียงแค่ 1 ปีกว่านิดๆ จากลูกแมวที่น้ำหนักเพียง 2 ขีด ก็กลายเป็นแมวอ้วนที่มีน้ำหนักมากถึง 8 กิโลกรัมเลยทีเดียว

 

 

งานนี้ทำเอาคุณหนามเตยปวดหัวหนักมาก พยายามบอกยายบุตรว่าอย่าเอาอาหารให้น้อง ซึ่งยายก็รับปาก แต่พอหลานสาวออกไปทำงาน คุณยายก็ลืมอีกและเทอาหารให้แต๋วแววอีกตามเคย

ล่าสุด คุณหนามเตยจึงขอคำปรึกษาจากพี่ๆอทาสแมวว่า มีวิธีแก้ปัญหาหรือรับมือยังไงบ้าง? เพราะน้องไม่ใช่แค่อ้วน แต่ยังกรนเสียงดังด้วย

 

 

สำหรับเรื่องนี้หลายคนก็มาคอมเมนต์ด้วยความชอบใจ โดยมองว่าเป็นเรื่องน่ารัก บางคนก็มาแนะนำ เช่น “คงต้องทำตารางเวลาให้อาหารน้องแมวแล้วละแล้วให้คุณยายมาติ๊กเอาว่าให้อาหารน้องไปแล้วกี่ครั้ง”

“ต้องหาอาหารที่กินแล้วไม่อ้วน ไขมันไม่สูง โปรตีนไม่สูง”

“ต้องใช้เครื่องให้อาหารแมวอัตโนมัติ มีราคาประมาณพันห้านะ ตั้งเวลาได้ 4 มื้อต่อวัน กำหนดปริมาณได้ด้วย อาหารก็เทใส่เครื่องไว้เลย อย่าเอาวางไว้ให้ยายเทได้”

“ต้องเอาอาหารไปซ่อนแล้วเอาเทใส่กระปุกไว้แค่นิดเดียวให้ยายเอาไว้ให้แมวกิน”

 

แต๋วแหววลูก เราไม่ต้องกินอาหารทุกครั้งที่ยายเทให้ก็ได้นะ

 

ที่มา Kawarlin Kaenpho

Advertisement


Like it? Share with your friends!

0 Comments