CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

กรมสุขภาพจิตประกาศยุติหน้าที่ทูต ‘อแมนด้า’ ลดความขัดแย้ง เพิ่งแต่งตั้งได้แค่ 5 วัน

กำลังเป็นประเด็นที่พูดถึงกันอย่างมากเลยทีเดียว หลังจากที่มีการแสดงจุดยืนทางการเมืองของ อแมนด้า ชาร์ลีน ออบดัม มิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ 2020 ผ่านทางโซเชียลมีเดีย ต่อมาทำให้กระทบกับหน้าที่ทางด้านทูตสุขภาพจิตที่เพิ่งจะถูกแต่งตั้งโดยกรมสุขภาพจิตไปเมื่อวันที่ 25 กุมภาพันธ์ 2564

 

 

ในวันที่ 2 มีนาคม 2564 ทางกรมสุขภาพจิตได้เปิดเผยเอกสารแถลงการณ์เกี่ยวกับการยุติบทบาทของมิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ 2020 เป็นทูตด้านสุขภาพจิต โดยระบุเหตุผลว่าเพื่อเป็นการลดความขัดแย้งและลดความไม่สบายใจของประชาชน

 

 

กรมสุขภาพจิตยุติการมอบหมาย นางสาวอแมนด้า ชาลิสา ออบดัม มิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ 2020 เป็นทูตด้านสุขภาพจิต

ตามที่กรมสุขภาพจิตและกองประกวดมิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ได้เคยมีการตกลงความร่วมมือด้านการประชาสัมพันธ์และส่งเสริมภาพลักษณ์งานด้านสุขภาพจิตของกระทรวงสาธารณสุขนั้น รวมไปถึงสนับสนุนการดำเนินงานด้านสุขภาพจิตของกองประกวดมิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์

ซึ่งก่อนหน้านี้ทางกรมสุขภาพจิตมีข้อตกลงกับกองประกวดในการมอบหมายให้เจ้าของตำแหน่งมิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ 2020 ดำเนินภารกิจเป็นแบรนด์แอมบาสเดอร์ของกรมสุขภาพจิตหรือทูตด้านสุขภาพจิต เพื่อปฏิบัติหน้าที่ช่วยสร้างความตระหนักถึงปัญหาด้านสุขภาพจิตในประเทศไทย

 

 

แพทย์หญิงพรรณพิมล วิปุลากร อธิบดีกรมสุขภาพจิต กล่าวว่า ทางกรมสุขภาพจิตได้รับทราบถึงข้อกังวลของประชาชนต่อการมอบหมายภารกิจด้านสุขภาพจิตแก่ นางสาวอแมนด้า ชาลิสา ออบดัม เจ้าของตำแหน่งมิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ 2020 ในช่วงที่ผ่านมา ซึ่งการมอบหมายภารกิจทูตด้านสุขภาพจิตที่ได้นั้นไม่ได้เป็นการมอบหมายอภิสิทธิพิเศษแต่อย่างใด เป็นเพียงหน้าที่และภารกิจการช่วยเหลืองานด้านสุขภาพจิตเท่านั้น

ซึ่งมีหน้าที่ได้แก่ 1.ส่งเสริมภาพลักษณ์การทำงานด้านสุขภาพจิต 2.ประชาสัมพันธ์ และเผยแพร่ข้อมูลข่าวสารเพื่อช่วยให้คนไทยมีสุขภาพจิตที่ดี 3.ปฏิบัติงานจิตอาสากรมสุขภาพจิต และ 4.ขยายเครือข่ายจิตอาสาเพื่อสร้างกระแสการเป็นผู้รับฟังที่ดี เช่นเดียวกับความร่วมมือของกรมสุขภาพจิตกับกองประกวดมิสไทยแลนด์เวิล์ดในช่วงปี 2563 ที่ผ่านมา ซึ่งเป็นการมอบหมายภารกิจทูตด้านสุขภาพจิตเช่นเดียวกัน

กรมสุขภาพจิตมีเป้าหมายในการสร้างความสุขให้แก่ประชาชนและรับฟังความคิดเห็นของประชาชนมาโดยตลอด แต่อย่างไรก็ดี กรมสุขภาพจิตรับทราบถึงความกังวลใจของประชาชนในขณะนี้ และกรมสุขภาพจิตไม่สามารถดำเนินภารกิจที่อาจจะก่อให้เกิดความขัดแย้งและสร้างความไม่สบายใจแก่ประชาชนในสังคมได้

ทั้งนี้กรมสุขภาพจิตได้มีการปรึกษาหารือกับกองประกวดมิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์และรับทราบร่วมกันถึงความกังวลใจของประชาชน ทางกรมสุขภาพจิตจึงขอยุติบทบาทภารกิจทูตด้านสุขภาพจิตดังกล่าวตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป

 

ภาพการตั้ง ‘อแมนด้า’ เป็นทูตด้านสุขภาพจิตเมื่อวันที่ 25 กุมภาพันธ์ 2564

กรมสุขภาพจิต

 

จากการชี้แจงเหตุผลข้างต้นของกรมสุขภาพจิตที่มีมติถอน อแมนด้า ออกจากทูตด้านสุขภาพจิตนั้น บนโลกออนไลน์ต่างพากันคาดว่าน่าจะมาจากการแสดงออกเรื่องจุดยืนทางการเมืองของเธอที่มีอยู่บ่อยครั้ง

รวมไปถึงการวิจารณ์ว่าการแต่งตั้งทูตด้านสุขภาพจิตนั้นสั้นแสนสั้น ทั้งที่เพิ่งตั้งไปเมื่อวันที่ 25 กุมภาพันธ์ 2564 ต่อมาอีก 5 วันก็ถูกปลดออกจากหน้าที่ทูต

 

.

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวเลเซอร์

ที่มา: prdmh, thaipbs, matichon


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น