ไฟไหม้ป่า Amazon ติดต่อกันนาน 3 สัปดาห์ ร้ายแรงจนมองเห็นควันจากนอกโลกได้


2.8k shares

ป่าแอมะซอนเป็นป่าดิบชื้นกินพื้นที่กว้างใหญ่ราว 5,500,000 ตารางกิโลเมตรในทวีปอเมริกาใต้ ซึ่งเป็นที่อยู่ของพืชและสัตว์จำนวนมาก ขึ้นชื่อว่ามีความหลากหลายทางชีวภาพมากที่สุดในโลก

เมื่อหลายอาทิตย์ก่อนได้เกิดเหตุไฟไหม้ป่าแอมะซอนแห่งนี้ขึ้น แม้ “ไฟป่า” จะไม่ใช่เรื่องใหม่อะไร แต่เพลิงไหม้ในครั้งนี้เกิดขึ้นติดต่อกันราว 3 สัปดาห์แล้ว แถมลุกลามไปราว 3,000 ตารางกิโลเมตร

 

 

ไม่เพียงแค่ต้นไม้และสัตว์ป่าจำนวนมากที่ล้มตายไป ควันที่เกิดจากไฟป่าครั้งนี้นับว่าสาหัสมาก จนองค์กร NASA สามารถมองเห็นมันได้จากภาพถ่ายนอกโลกเลยทีเดียว

เมื่อช่วงบ่ายของวันจันทร์ที่ผ่านมา ที่เมืองเซาเปาโล ประเทศบราซิล ถูกปกคลุมด้วยความมืดจากควันไฟที่พัดเข้ามาปกคลุมเมือง ส่งผลทำให้ค่าฝุ่นมลพิษพุ่งสูงอย่างรวดเร็ว

 

 

ประชาชนที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ดังกล่าวบอกว่า “มันเหมือนกับว่าอยู่ๆ ท้องฟ้าก็เปลี่ยนเป็นตอนกลางคืน แม้แต่ในวันที่ฝนตกท้องฟ้าก็ไม่มืดขนาดนี้”

ในขณะนี้สถานการณ์ไฟป่าก็ยังคงควบคุมไม่ได้ และร้ายแรงขึ้นเรื่อยๆ จนชาวเน็ตต้องกระตุ้นให้ผู้คนหันมาสนใจสิ่งที่กำลังเกิดขึ้นและมันกำลังทำลายทรัพยากรโลกไปจำนวนมากผ่าน #PrayForAmazonia

 

 

ในแฮชแท็กดังกล่าวมีการเรียกร้องให้สื่อนำเสนอข่าว และระดมความช่วยเหลือ ในฐานะที่ป่าแห่งนี้ถือเป็น “ปอดของโลก” ซึ่งผลิตออกซิเจนให้โลกมากถึง 20%

ส่วนสาเหตุของการเกิดไฟป่ามากถึง 72,000 จุดในครั้งนี้ คาดว่าเกิดการสภาพอากาศแห้งแล้งจากภาวะโลกร้อน รวมไปถึงการเผาป่าของคนในพื้นที่ด้วย ถือว่าเป็นครั้งที่รุนแรงที่สุดในรอบ 7 ปีเลยทีเดียว

 

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวม่วง

ที่มา BBC, CBSNews และ #PrayForAmazonia

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

2.8k shares
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
เหมียวม่วง

เหมียวฝึกหัด

Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Image
Photo or GIF
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Poll
Voting to make decisions or determine opinions