ชนเผ่าที่อาศัยอยู่ในป่าแอมะซอน รวมตัวกันต่อต้านรัฐบาลบราซิล เพื่อปกป้องผืนป่า


จากเหตุไฟป่า ‘แอมะซอน’ ครั้งใหญ่ ที่ทั่วโลกต่างก็จับตามอง เนื่องจากไม่ใช่ปัญหาที่ส่งผลกระทบเพียงแต่ในพื้นที่เกิดเหตุ แต่จะส่งผลกระทบต่อโลกทั้งใบ

นอกจากนั้นแล้ว ยังมีกลุ่มคนที่ได้รับผลกระทบอย่างหนักหน่วงที่สุดจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น นั่นก็คือ ‘ชนเผ่า’ ที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ป่าแอมะซอนนั่นเอง

 

 

ล่าสุดพวกเขาก็ได้รวมตัวกันออกมาต่อต้าน ‘รัฐบาล’ ของประเทศบราซิล เพื่อเรียกร้องให้มีการปกปักษ์รักษาผืนป่าอย่างจริงจังเสียที

จากรายงานของเว็บไซต์ BBC News ประจำประเทศบราซิลเปิดเผยว่าตอนนี้กลุ่มชนเผ่าที่อาศัยอยู่ในป่าแอมะซอนกว่า 14 ชนเผ่า เข้ามารวมตัวกันที่หมู่บ้าน Kebunkokre ที่ตั้งอยู่ในรอยต่อระหว่างรัฐ Para และ Mato Grosso ในประเทศบราซิล

พื้นที่ตรงนั้นเป็นเขตอนุรักษ์ป่า แต่ทว่าจากข้อมูลล่าสุดเผยให้เห็นตั้งแต่เดือนมกราคมจนถึงเดือนมิถุนายน 2019 ในพื้นที่แห่งนี้ถูกรุกรานไปมากกว่า 431,250 ไร่เลยทีเดียว

 

 

Mudjire Kayapó ผู้นำของกลุ่มชนเผ่าได้กล่าวไว้ว่า…

“ในวันนี้ เรามีศัตรูเพียงแค่คนเดียว ซึ่งก็คือ ‘รัฐบาลบราซิล’ ประธานาธิบดีของบราซิล และการรุกรานของคนจากภายนอก”

“เรามีเจตจำนงแห่งการต่อสู้ แต่เป็นการต่อสู้กับรัฐบาลนี้ เราจะขอเข้าร่วม”

“เรามีความกังวลเป็นอย่างมาก กับสิ่งที่กำลังเกิดขึ้นในบราซิล รัฐบาลบอกว่าเรา (ชนเผ่าต่างๆ) อยากจะมีชีวิตเหมือนกันคนบราซิลทั่วไป และบอกว่าเราไม่ต้องการผืนแผ่นดินนี้อีกต่อไปแล้ว”

“แต่มันคือคำโกหก!! รัฐบาลต้องการที่จะรุกรานเข้ามาในแผ่นดินของเรา เพื่อทำการเกษตร ทำเขื่อน ทำเหมือง ทำถนน และทางรถไฟต่างหาก”

 

 

กลุ่มชาวเผ่ายังเปิดเผยอีกว่า สิ่งที่พวกเขาต้องการนั้นมีเพียงอย่างเดียวเท่านั้น คือการปกป้องผืนป่า อันเป็นดั่งชีวิตของพวกเขา

“เราได้รับหน้าที่ให้ปกป้องป่า Xingu (พื้นที่อาศัยทางตอนเหนือของป่า) ซึ่งเป็นดั่งปอดของแคว้นนี้ทั้งแคว้น เป็นอากาศให้กับประชาชนในเมืองใหญ่ และเป็นการสร้างความสมดุลให้กับสภาวะโลกร้อน”

“เราอยากให้ทุกคนเคารพแนวทางการใช้ชีวิตของเรา และเราเองก็อยากมีส่วนร่วมในการตัดสินใจอนาคตของประเทศบราซิล”

“เราเป็นประชากรของป่า Xingu และจะเป็นอย่างนี้ตลอดไป เราจะไม่ยอมออกไปจากผืนแผ่นดินของเรา เราจะรักษามันและมอบมันให้กับลูกหลานของเรา เพราะ Xingu คือชีวิต!!”

 

ลองไปชมคลิปวิดีโอการส่งสารของเหล่าชนเผ่าดูครับ

 

ที่มา : socioambiental, bbc, ladbible

Advertisement


Like it? Share with your friends!

0 Comments