CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

ชาวอเมริกัน “แห่ซื้อปืน/กระสุน” กังวลผลกระทบจาก COVID-19 กลัวคนจะหันมาต่อสู้กันเอง

จากการแพร่ระบาดของไวรัส COVID-19 ได้ส่งผลกระทบไปยังหลายประเทศทั่วโลก และล่าสุดในบางประเทศก็ได้มีการกักตุนอาหารและของใช้ที่จำเป็น เพื่อป้องกันความรุนแรงที่อาจเลวร้ายยิ่งกว่าเดิม

ขณะเดียวกันชาวอเมริกันจำนวนมากก็ได้ไปเข้าคิวกันยาวเหยียดเพื่อรอซื้อของที่พวกเขาคิดว่าจำเป็นต่ออนาคตหลังจากนี้ และสิ่งนั้นก็คือ ‘อาวุธปืน’

 

 

ทั้งหมดนี้คือภาพบรรยากาศของผู้คนชาวอเมริกันในหลายๆ เมือง หลายๆ รัฐ ขณะที่พวกเขากำลังยืนต่อคิวซื้ออาวุธปืนและกระสุน

หนึ่งในรัฐที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของ COVID-19 รุนแรงที่สุดอย่างรัฐแคลิฟอร์เนีย จำนวนของผู้ติดเชื้อที่เพิ่มมากขึ้น ส่งผลทำให้มีคนออกมาซื้ออาวุธปืนกันมากยิ่งขึ้นอย่างเห็นได้ชัด

 

.

 

และเมื่อผู้สื่อข่าวได้เข้าไปถามถึงสาเหตุที่คนเหล่านั้นออกมาซื้ออาวุธกันแบบนี้ คำตอบที่ได้ก็คือพวกเขารู้สึกเป็นกังวลว่ารัฐบาลจะไม่สามารถควบคุมสถานการณ์ COVID-19 ได้

ความกังวลนั้นทำให้พวกเขาคิดกันไปถึงว่า หากในอนาคตอาหารและของใช้จำเป็นมีไม่เพียงพอต่อความต้องการของประชาชน สิ่งที่ตามมาอาจกลายเป็นการที่ผู้คนเริ่มหันมาห้ำหั่นกันเองเพื่อแย่งชิงสิ่งเหล่านั้น

จึงมีความเป็นไปได้สูงว่ารัฐบาลจะออกมาตรการฉุกเฉินระงับและจำกัดการครอบครองอาวุธปืน กลายเป็นสาเหตุที่ทำให้พวกเขาตัดสินใจออกมาซื้อเก็บไว้ล่วงหน้าตั้งแต่ตอนนี้

 

รายงานบอกว่า หลายคนไม่เคยมีปืนมาก่อน แต่ตัดสินใจออกมาซื้อติดไว้ด้วยเหตุผลนี้

 

John Gore หนึ่งในคนที่ยืนต่อคิวรอซื้อปืนอยู่นั้น เขาให้สัมภาษณ์กับทางสำนักข่าว LA Times ว่า…

“นักการเมืองและเหล่าคนที่ต่อต้านอาวุธปืนเคยพูดกับเราเมื่อนานมาแล้วว่า พวกเราไม่จำเป็นต้องมีสิ่งนี้ติดตัวไว้ แต่ถึงตอนนี้ ผู้คนจำนวนมากต่างพากันหวาดกลัว และพวกเขาสามารถตัดสินใจกันได้ด้วยตัวเอง”

ผู้สื่อข่าวสาว Amelia Adams เธอก็ได้ถ่ายคลิปบรรยากาศต่อคิวรอซื้อปืนในลอสแอนเจลิส พร้อมกับรายงานว่า…

“การเข้าคิวซื้อปืนใน LA คนเหล่านั้นบอกกับฉันว่าพวกเขารู้สึกกลัวสิ่งที่จะเกิดขึ้น ถ้าวันหนึ่งอาหารและของใช้ไม่เพียงพอต่อความต้องการของคน และพวกเขาจำเป็นที่จะต้องปกป้องคนในครอบครัว”

 

.

 

ทางด้านสำนักข่าว CBSN ก็รายงานเพิ่มเติมว่า คนเอเชีย-อเมริกันในเขต San Gabriel Valley พวกเขาก็กังวลว่าการแพร่ระบาดของ COVID-19 จะทำให้พวกเขาถูกหมายหัวจากเรื่องของเชื้อชาติได้

ด้วยเหตุนั้น พวกเขาเกือบทั้งหมดจึงตัดสินใจออกมาซื้อปืนพกไว้ติดตัว บางคนยังซื้อกลับไปให้ภรรยาพกเอาไว้ป้องกันตัวเองด้วย ทำให้ยอดขายของร้านอาวุธปืนในเขตดังกล่าวนั้นเพิ่มขึ้นกว่า 68% เมื่อเทียบกับช่วงต้นปี

 

 

อย่างไรก็ตาม ทุกคนก็ยังคงหวังว่าเหตุการณ์การแพร่ระบาดของ COVID-19 นั้นจะไม่เลวร้ายมากเหมือนอย่างที่พวกเขาคาดการณ์เอาไว้ ภาวนาว่าจะไม่จำเป็นต้องใช้อาวุธที่ซื้อมานี้

 

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวตะปู

ที่มา: Forbes , TheGuardian , Metro , USA Today , LA Times , CBSN


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น