ร้านอาหารอเมริกัน เก็บเงินเพิ่มจากลูกค้า บอกเป็น “ค่า COVID” หลังกลับมาเปิดให้บริการ


ข่าวนี้เราจะมาพูดถึงร้านอาหารแห่งหนึ่งในรัฐมิชิแกน สหรัฐอเมริกา หลังจากที่พวกเขาตัดสินใจคิดเงินลูกค้าเพิ่ม โดยเขียนบนใบเสร็จว่ามันเป็น ‘ค่า COVID’

ร้าน Goog’s Pub & Grub คือร้านอาหารที่เรากำลังพูดถึงอยู่นี้ ซึ่งพวกเขาก็เพิ่งจะกลับมาเปิดกิจการเมื่อวันที่ 7 พฤษภาคม 2020 หลังจากที่มีการผ่อนผันในเรื่องของการกักตัว

 

 

ถึงแม้ว่าพวกเขาจะกลับมาเปิด แต่ลูกค้าก็ไม่สามารถเข้าไปนั่งทานอาหารหรือสังสรรค์กันภายในร้านได้ ตามมาตรการของภาครัฐ ลูกค้าทำได้แค่ซื้อกลับบ้านเท่านั้น

และเพราะอย่างนั้นเองที่ทำให้ร้านเสียรายได้บางส่วนไป อย่างเช่น กำไรจากการขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ รวมไปถึงพวกเขายังต้องไปเพิ่มค่าใช้จ่ายในเรื่องของบรรจุภัณฑ์สำหรับการห่อกลับให้ลูกค้าอีก

 

 

Brad White เจ้าของร้านดังกล่าวบอกว่า นับตั้งแต่ที่เกิดการแพร่ระบาดของ COVID-19 ร้านอาหารต่างๆ ก็รับผลกระทบกันถ้วนหน้า หนึ่งในผลกระทบนั้นก็คือราคาบรรจุภัณฑ์ห่ออาหารต่างๆ ที่สูงขึ้น

เขาบอกว่าจากก่อนหน้านี้ราคาค่ากล่องใส่เบอร์เกอร์ที่เขาซื้อมาใช้เป็นประจำนั้นจะอยู่ที่ 50 ดอลลาร์สหรัฐ (ราว 1,600 บาท) ทว่าราคาบรรจุภัณฑ์นั้นกลับสูงขึ้นเรื่อยๆ จนตอนนี้แตะ 88 ดอลลาร์ฯ (ราว 2,800 บาท) เข้าไปแล้ว

 

 

จากปัญหาค่าใช้จ่ายที่สูงขึ้น ทำให้ Brad จำเป็นต้องคิดเงินลูกค้าเพิ่ม โดยเลือกที่จะเขียนลงในใบเสร็จตรงๆ เลยว่ามันคือ “ค่า COVID”

“ในขณะที่ร้านอื่นๆ อาจขึ้นราคาอาหารของพวกเขาโดยที่ไม่ได้บอกลูกค้า ทว่าเราไม่ต้องการปิดบังและเลือกที่จะเขียนบอกกันไปเลย

อยากให้เข้าใจว่าแทนที่เราจะนำอาหารใส่จาน เสิร์ฟให้ลูกค้า เสร็จแล้วก็เอามาล้างไปใช้ใหม่ ทว่า ณ ตอนนี้เรากลับต้องเสียค่าบรรจุภัณฑ์ต่างๆ ที่มีราคาแพงขึ้นเพื่อห่อกลับบ้านให้กับทุกคน”

 

ทางร้านยืนยันว่ามีการคิดเพิ่มแค่ส่วนนี้ ไม่มีการแอบคิดค่าใช้จ่ายเพิ่มในส่วนอื่น

 

“ค่า COVID” นั้นจะคิดเงินเพิ่มอีก 1 ดอลลาร์ฯ (ราว 32 บาท) ต่ออาหาร 1 อย่าง และพวกเขาตั้งใจจะใช้วิธีนี้แค่ชั่วคราว จนกว่าสถานการณ์หลายๆ อย่างจะกลับมาเป็นปกติ

อย่างไรก็ตาม ร้านอาหารแห่งนี้ก็เป็นร้านเดียวในละแวกนั้นเลยที่มีการเพิ่ม “ค่า COVID” ลงไปในใบเสร็จ ถึงอย่างนั้นพวกเขาก็หวังว่าร้านอื่นๆ จะลองทำตามวิธีการของพวกเขาดู และหวังว่าลูกค้าจะเข้าใจในเหตุผลของทางร้านด้วย

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวตะปู

ที่มา: FOX17 , LadBible

Advertisement


Like it? Share with your friends!

0 Comments