อาสาสมัครยอมพลาดดอกไม้ไฟฉลองวันชาติเมกา เพื่อปลอบน้องหมาในศูนย์พักพิง


วันที่ 4 กรกฎาคมนั้นถือเป็นวันชาติของประเทศสหรัฐอเมริกา วันนี้ในปี 1776 สหรัฐอเมริกาได้ประกาศแยกตัวเป็นอิสรภาพจากอาณานิคมอังกฤษ

คล้ายๆ กับวันชาติของประเทศอื่นๆ ที่อเมริกาในวันนี้ก็จะมีการเฉลิมฉลองกันอย่างสนุกสนาน มีปาร์ตี้สนุกๆ มีไปปิคนิก ย่างบาร์บีคิวกินกัน มีการจุดพลุและดอกไม้ไฟแสดงถึงความยินดี

 

 

ปีนี้ก็เป็นวันครบรอบวันประกาศอิสรภาพอเมริกาปีที่ 243 แล้ว ชาวอเมริกันก็ยังคงมีการเฉลิมฉลองกันเหมือนๆ ทุกปีที่ผ่านมา

งานเฉลิมฉลองนั้นใครๆ ก็ชอบ แต่เมื่อมีการเฉลิมฉลองในสเกลใหญ่ระดับประเทศแล้วมีการจุดดอกไม้ไฟนั้น คนที่ได้รับผลกระทบก็คือเหล่าเพื่อน 4 ขาของพวกเรานี่เอง

 

 

ด้วยความที่ความสามารถในการได้ยินของสุนัขและแมวนั้นดีกว่าคน และสามารถรับคลื่นเสียงที่แตกต่างไปจากเราได้ทำให้เสียงระเบิดของพลุและดอกไม้ไฟเป็นเหมือนฝันร้ายของพวกมันเลยทีเดียว

ในช่วงที่มีงานเทศกาลหรือการเฉลิมฉลองที่มีการจุดพลุดอกไม้ไฟนั้น จึงมักมีคำแนะนำว่าคนที่เลี้ยงสัตว์เลี้ยงให้ขังหมา-แมวไว้ในบ้านและปลอบโยนมันให้สบายใจขึ้น ไม่อย่างนั้นมันอาจตกใจและหนีเตลิดออกไปได้

 

 

แล้วเหล่าหมาแมวที่ไม่มีเจ้าของ อาศัยอยู่ในศูนย์พักพิงล่ะ? แม้มันจะมีกรงขังมิดชิด แต่จำนวนเจ้าหน้าที่นั้นมีจำนวนน้อยกว่าสัตว์ และยังต้องทำงานต่างๆ อีกด้วย

โชคดีที่มีมนุษย์ใจดีที่ยอมไม่ไปเฉลิมฉลอง ชมดอกไม้ไฟ ยินดีเข้ามาช่วยเหลือให้พวกมันได้อุ่นใจท่ามกลางเสียงดังน่ากลัว

 

 

ที่ศูนย์พักพิง Maricopa County Animal Care and Control ได้เป็นผู้ริเริ่มการเฉลิมฉลองวันชาติแบบใหม่ ด้วยการชวนให้ผู้คนมาอ่านหนังสือและเล่นกับเหล่าสัตว์ในศูนย์พักพิง

และมันก็ได้รับการตอบรับอย่างดีจากผู้คนที่รักสัตว์ พวกเขายินดีจะสละเวลาแห่งการเฉลิมฉลองมาทำเพื่อเพื่อตัวน้อยที่น่ารัก เมื่อปีที่แล้วก็มีอาสาสมัครจำนวนมากถึง 300 คนเลยทีเดียว

 

 

พวกเขาจะเอาผ้าห่มมาปู บ้างก็เอาเก้าอี้ตัวเล็กๆ มานั่งใกล้ๆ พวกมัน เด็กๆ หลายคนก็พกหนังสือนิทานมาอ่าน หรือร้องเพลงเพื่อหันเหความสนใจพวกมันจากเสียงดอกไม้ไฟ

สิ่งที่เป็นผลพลอยได้จากการจัดจิจกรรมนี้คือ อาสาสมัครบางคนก็กลับมาที่ศูนย์พักพิงอีกครั้งหลังวันชาติ เพื่อทำเรื่องรับเลี้ยงหมาหรือแมวที่พวกเขาได้ดูแลอีกด้วย

 

 

แม้ว่ามันจะเป็นสัตว์ที่ไม่มีเจ้าของ แต่เมื่อพวกมันก็รู้สึกดีที่ได้รับการเอาใจใส่ และแม้ว่าหลายคนจะไม่สะดวกในการเลี้ยงสัตว์ แต่เราก็ได้รับรู้ถึงความงดงามของมนุษย์เมื่อได้มีกิจกรรมดีๆ แบบนี้ให้ทำกัน

แค่นี้ก็รู้สึกว่าโลกน่าอยู่ขึ้นอีกเป็นกองเลยเนาะ

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวม่วง

ที่มา Unilad

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
เหมียวม่วง

เหมียวฝึกหัด

Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Image
Photo or GIF
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Poll
Voting to make decisions or determine opinions