CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

หญิงโทรแจ้งตำรวจ ‘มีชายผิวสีขู่เอาชีวิต’ ทั้งที่เขาขอแค่ให้ใช้สายจูงสุนัขในสวนสาธารณะ

กลายเป็นประเด็นที่ละเอียดอ่อนมากๆ ในสังคมของประเทศสหรัฐอเมริกา ที่ยังคงเกี่ยวเนื่องกับเรื่องของสีผิวและเชื้อชาติแม้จะเป็นชาวอเมริกันด้วยกันเองก็ตาม อย่างที่เคยเกิดขึ้นกับนาย Ahmaud Arbery ชายผิวสีที่ออกมาวิ่งแต่กลับถูกชายผิวขาวพ่อลูกยิงจนเสียชีวิต

ข่าวเก่า: เหล่าคนดังร่วมติดแฮชแท็ก #JusticeForAhmaud หลังชายผิวสีถูกคนขาวไล่ยิงขณะวิ่งจ็อกกิง

 

 

เหตุการณ์เช่นนี้ก็เกิดขึ้นระหว่างนาย Christian Cooper วัย 57 ปี ชายผิวสีผู้อัดคลิปของนาง Amy Cooper วัย 41 ปี เผชิญหน้ากันในบริเวณลานส่องนกในสวนสาธารณะ Central Park นครนิวยอร์ก

 

 

ปัญหาที่เกิดขึ้นก็คือนาย Christian สังเกตเห็นว่าพื้นที่บริเวณนี้มีกฎข้อบังคับให้ใช้สายจูงกับสุนัข เพื่อเป็นการปกป้องชีวิตของสัตว์ป่า (นก) ที่อยู่ในบริเวณนี้

การโต้เถียงเกิดขึ้นจากการที่ฝ่าย Amy บอกว่าสุนัขของเธอต้องการพื้นที่วิ่งเล่นอย่างอิสระ แต่ Christian เองก็ชี้ว่ามีบริเวณอื่นที่สามารถปล่อยสุนัขวิ่งเล่นโดยไม่ใช้สายจูงได้ แต่ไม่ใช่พื้นที่ตรงนี้ป้ายก็มีบอกให้ปฏิบัติตาม

 

https://www.facebook.com/671885228/posts/10158742137255229/?d=n

 

ภายในคลิปนาย Christian พยายามชี้แจงอย่างสุภาพกับเธอแล้ว แต่นาง Amy ไม่ยอมหยุดพร้อมกับยังคงปล่อยสุนัขที่ไม่ได้ใช้สายจูงแต่ลากปลอกคอของสุนัขอยู่ จนกระทั่งหมดความอดทนที่จะโต้เถียงถึงขั้นโทรแจ้งตำรวจว่า “มีชาวแอฟริกันอเมริกันขู่จะเอาชีวิต”

 

 

ในขณะที่เธอยังกุมปลอกคอสุนัขเอาไว้ มันก็พยายามที่จะดิ้นอยู่อย่างนั้น ก่อนที่จะย้ำกับตำรวจอีกครั้งว่ามีชาวแอฟริกันอเมริกันอัดคลิปและขู่สุนัขของเธออยู่

อย่างไรก็ดี ในท้ายที่สุดแล้วเธอก็ยอมใช้สายจูงกับสุนัข ก่อนที่จะแยกย้ายกันและหยุดถ่ายคลิปด้วยคำว่า ‘ขอบคุณ’

 

https://twitter.com/melodyMcooper/status/1264965252866641920

 

คลิปนี้ถูกนำมาโพสต์โดยต่อโดย Melody Cooper น้องสาวของนาย Christian แฉถึงพฤติกรรมที่ไม่สมควรทำดังกล่าว ก็ยิ่งโหมกระแสเกิดเป็นการวิจารณ์ไปในวงกว้างมีคนดูคลิปนี้ไปมากถึง 38 ล้านครั้ง

ในส่วนของเจ้าหน้าที่ตำรวจนครนิวยอร์กระบุว่าได้รับแจ้งและทราบเรื่องว่ามีการปะทะคารมณ์กันระหว่าง 2 ฝ่าย แต่ไม่ได้ทำการแจ้งข้อหาและจับกุมใคร เนื่องจากลงพื้นที่ไปตรวจสอบก็ไม่พบทั้งคู่แล้ว

 

 

แต่หลังจากที่คลิปถูกเผยแพร่ไปในวงกว้าง กระแสสังคมกดดัน Amy อย่างหนักเนื่องจากพฤติกรรมของเธอที่ปรากฎอยู่ในคลิปชี้ให้เห็นว่าเป็นการเหยียดผิวและเชื้อชาติ จนเจ้าตัวต้องออกมาขอโทษสังคมเกี่ยวกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น โดยยอมรับข้อผิดพลาดของตัวเองที่ไม่อาจรับได้

“ฉันอยากขอโทษอย่างสุดซึ้งกับทุกคน โดยเฉพาะชายคนนั้นและครอบครัวของเขา มันรับไม่ได้ และฉันเองก็อยากจะขอโทษทุกคนที่ได้เห็นวิดีโอนั้น ทุกๆ คนรู้สึกกระทบและฉันเข้าใจแล้ว”

 

บริษัทต้นสังกัดของ Amy มีคำสั่งให้พักงานระหว่างสอบเรื่องอยู่

 

อย่างไรก็ดี แม้จะมีการขอโทษสังคมจาก Amy ทว่าชีวิตของเธอเริ่มถูกทำลายจากคลิปดังกล่าวที่ยังวนเวียนอยู่ในอินเทอร์เน็ต สร้างความโกรธแค้นให้กับคนในสังคมไม่รู้จบ

สำหรับ Amy เองเป็นพนักงานในบริษัทจัดการการลงทุน Franklin Templeton และทางต้นสังกัดเองก็ทราบเรื่องที่ส่งผลกระทบต่อภาพลักษณ์องค์กร จนในที่สุดก็ตัดสินใจลงดาบคาดโทษด้วยการไล่ออกจากงาน

 

จนสุดท้ายบริษัทมีมติไล่พนักงานคนดังกล่าวออกและมีผลทันที ไม่สนับสนุนพฤติกรรมเหยียดผิวในทุกกรณี

 

ด้านนาย Christian ออกมาระบุกับสำนักข่าว NBC New York เกี่ยวกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นว่าหากปล่อยให้รังนกถูกทำลาย คนอื่นๆ ก็จะไม่มีโอกาสได้มาชมนกชมไม้กันอีก

 

 

แต่เมื่อเข้าไปตักเตือน Amy เกี่ยวกับการปล่อยสุนัขไม่ใช้สายจูงในพื้นที่ชมนกแบบนั้น กลับกลายเป็นการหงายการ์ดเหยียดผิวเหยียดเชื้อชาติแทน

นอกจากนั้นแล้วเขายังพูดถึงกรณีของนาย Ahmaud Arbery ระบุว่าเราอยู่ในยุคที่คนผิวสีถูกไล่ยิงได้ง่ายๆ จากการด่วนสรุปของคนผิวขาวที่มีต่อคนผิวสี และเขาจะไม่ยอมให้เกิดเหตุการณ์แบบนั้นขึ้นอีก

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวเลเซอร์

ที่มา: nbcnewyork, people, ladbible


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น