สงครามสามารถสร้างความเสียหายในทุกๆ ด้าน ไม่ว่าจะบ้านเมือง ทรัพย์สิน ผู้คน หรือแม้แต่จิตใจของคนที่รอดมาได้ และครอบครัวที่ถูกทิ้งไว้เบื้องหลัง

ไม่ใช่ทุกคนที่โชคดีรอดชีวิตกลับมาจากความโหดร้าย บางคนได้กลับบ้านเมื่อจากโลกนี้ไป บางคนไม่เคยได้กลับมาอีกเลย หรือบางคนที่หายตัวไปนานครึ่งศตวรรษแล้วเพิ่งถูกพบ…

 

 

ราวปี 1967 Roy Knight Jr. ทหารอากาศสหรัฐฯ ในตอนนั้นอายุ 36 ปี  ถูกส่งตัวไปทำหน้าที่ที่สงครามเวียดนาม เขาออกเดินทางจากสนามบินในเมืองแดลลัส รัฐเท็กซัส สหรัฐอเมริกา

ขณะนั้น Bryan Knight ผู้เป็นลูกชายอายุเพียง 5 ขวบก็เดินทางมาส่งคุณพ่อ และนั่นคือครั้งสุดท้ายที่ Bryan ได้เห็นใบหน้าของพ่อ

 

 

หลังจากไปประจำการในสงครามได้ไม่นาน เครื่องบินที่ Roy ขับถูกฝ่ายศัตรูยิงบริเวณภาคเหนือของประเทศลาว ตัวนักบินหายสาบสูญไป

ไม่มีใครที่เห็นว่ามีการใช้ร่มชูชีพออกมาจากเครื่องบินลำนั้นก่อนที่เครื่องบินจะร่วงลงพื้น ระเบิด เปลวไฟลุกท่วม ภายหลังกองทัพอากาศได้ประกาศว่า Roy เสียชีวิตแล้ว พร้อมเลื่อนยศให้เป็นพันเอก

 

 

วันเวลาผ่านไปนาน 52 ปี เมื่อต้นปี 2019 ทางครอบครัว Knight ได้รับการติดต่อจาก Defense POW/MIA Accounting Agency ว่าพวกเขาพบร่างของ Roy แล้ว

เมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา Bryan ปัจจุบันเป็นนักบินของสายการบิน Southwest Airlines อาสาเป็นผู้ขับเครื่องบินนำ “คุณพ่อ” ของเขากลับมาถึงสนามบิน Dallas Love Field ที่ที่เขาเห็นพ่อเป็นครั้งสุดท้าย

 

 

เมื่อเครื่องบินลงจอดที่สนามบิน และโลงศพคลุมด้วยธงชาติสหรัฐอเมริกาถูกนำลงจากเครื่อง เขาพบว่านอกจากการยืนเคารพของทางกองทัพแล้ว

เจ้าหน้าที่สนามบินและสายการบิน Southwest เองก็มารวมตัวกันยืนสงบนิ่งเพื่อเป็นเกียรติแก่ทหารผ่านศึกผู้จากบ้านไปนานแสนนานด้วย

 

 

สายการบิน Southwest Airlines ได้ให้คำแถลงกับทางสำนักข่าว CNN ไว้ว่า

“ครอบครัวสายการบิน Southwest รู้สึกเป็นเกียรติอย่างยิ่งที่ได้เป็นส่วนหนึ่งในการพาผู้พัน Knight กลับบ้าน รวมไปถึงเหล่าทหารกล้าท่านอื่นๆ ที่ได้เสียสละตนในกองทัพ”

Jackson Proskow นักข่าวจากสำนัก Canada’s Global News ที่ไปทำข่าวที่สนามบินด้วยเล่าว่า วินาทีนั้นทั้งสนามบินตกอยู่ในความเงียบ เป็นช่วงเวลาที่น่าเหลือเชื่อมากๆ

 

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวม่วง

ที่มา CNN และ ABCNews

ติดตามแคทดั๊มบ์ผ่านเฟซบุ๊ก

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

คอมเมนต์