CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

ภูเขาไฟ “อานัก กรากาตัว” ปะทุอีกครั้งในอินโดนีเซีย หลังทำให้เกิดสึนามิเมื่อ 2 ปีก่อน

ในช่วงกลางคืนของวันศุกร์ที่ 10 เมษายน ค.ศ. 2020 ที่ประเทศอินโดนีเซีย ได้เกิดเหตุการณ์ภัยธรรมชาติไม่คาดฝันขึ้น เมื่อภูเขาไฟ “อานัก กรากาตัว” (Anak Krakatau) ซึ่งตั้งอยู่ในช่องแคบซุนดาเกิดการปะทุขึ้นอย่างรุนแรงอีกครั้ง

 

 

โดยข่าวการปะทุของภูเขาไฟในครั้งนี้ ถูกรายงานโดยศูนย์บรรเทาภัยพิบัติภูเขาไฟและทางภูมิศาสตร์ของอินโดนีเซียว่า เกิดขึ้นในเวลาไล่เลี่ยกันสองครั้ง คือในช่วง 21.58 นาฬิกา และ 10.35 นาฬิกา ตามเวลาท้องถิ่น ก่อนที่จะมีการปะทุต่อเนื่องจนถึงเช้าวันต่อมา

เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นนี้ ทำให้ปล่องภูเขาไฟไม่เพียงแต่ปล่อยลาวาออกมาเป็นจำนวนมหาศาลเท่านั้น แต่มันยังทำให้เกิด เสียงที่ดังสนั่นจนสามารถได้ยินจากกรุงจาการ์ตา ที่อยู่ห่างไกลไปกว่า 150 กิโลเมตรได้ และเถ้าภูเขาไฟจากการระเบิดเอง ก็พุ่งขึ้นไปสูงถึง 15 กิโลเมตรจากตัวภูเขาไฟที่สูงเพียง 813 เมตร

 

 

ความรุนแรงของการปะทุที่เกิดขึ้นนี้ ส่งผลกระทบกับพื้นที่รอบๆ มากพอที่จะเห็นความเปลี่ยนแปลงได้จากดาวเทียมเลย โดยอ้างอิงจากข้อมูลของนำนักข่าวต่างประเทศ นี่นับว่าเป็นการปะทุครั้งรุนแรงที่สุดของภูเขาไฟลูกนี้ นับตั้งแต่มีปะทุครั้งล่าสุดในเดือนธันวาคมปี 2018 ซึ่งทำให้เกิดเหตุสึนามิที่มีผู้เสียชีวิตกว่า 400 คนเลย

แน่นอนว่าหลังจากที่ภูเขาไฟอานัก กรากาตัว ปะทุจนถึงในปัจจุบัน เจ้าหน้าที่ผู้เกี่ยวข้องของอินโดนีเซียก็ได้มีการวางระดับการเตือนภัยระดับ 2 (จากทั้งหมด 4 ระดับ) เอาไว้ และจัดตั้งทีมสังเกตการณ์ความเปลี่ยนแปลงของภูเขาไฟลูกนี้ตลอด 24 ชั่วโมงในทันที

 

ร่องรอยการปะทุของภูเขาไฟอานัก กรากาตัวที่ยังคงเห็นได้แม้ในวันต่อมา

 

ทั้งนี้เองภูเขาไฟอานัก กรากาตัวนั้น ถือว่าเป็นภูเขาไฟที่ยังค่อนข้างใหม่โดยมันเกิดขึ้นในช่วงเดือนธันวาคม ค.ศ. 1927 หลังจากการระเบิดครั้งใหญ่ซึ่งทำลายเกาะกรากาตัวในปี 1883 โดยมันนับเป็นหนึ่งในภูเขาไฟที่สร้างความสูญเสียมากที่สุดลูกหนึ่งของอินโดนีเซีย และเป็นหนึ่งในภูเขาไฟกว่า 127 ในประเทศที่ยังคงคุกรุ่นอยู่แม้ในปัจจุบัน

 

ที่มา dailymail, forbes,dailynews, nypost


Posted

in

,

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น