ทางการจีนอยากให้ประชาชนมั่นใจ ‘แหย่ก้นตรวจโควิด’ ไม่ได้ทำให้เดินถ่างเป็นเพนกวิน


ก่อนหน้านี้มีการเปิดเผยออกมาแล้วว่าทางการจีนเริ่มการใช้วิธี Swab แบบใหม่เข้ามาร่วมกับแบบเดิม นั่นก็คือการแหย่ก้านเข้าไปในก้นเพื่อเก็บตัวอย่างนำมาตรวจหาเชื้อโควิด ทว่าวิธีการนี้เริ่มทำให้หลายคนหวั่นใจมากจากคลิปนี้

 

 

นั่นก็เป็นเพราะว่ามีคลิปตัวหนึ่งโผล่ออกมาในอินเทอร์เน็ต ระบุว่าเป็นอาการของคนที่เข้ารับการตรวจโควิดด้วยวิธีแหย่ก้น เดินกะเผลกถ่างขาเหยียดแขนคล้ายกับเพนกวิน ซึ่งก็ยิ่งทำให้คนแตกตื่นตกใจกลัววิธีนี้ไปตามๆ กัน

 

 

อย่างไรก็ดี ทางการจีนได้ให้ความเชื่อมั่นกับประชาชนแล้วว่าจะไม่มีอาการเดินเป็นเพนกวินแบบนี้หลังจากเข้ารับการตรวจด้วยวิธีแหย่ก้น เพราะคลิปไวรัลตัวนี้คือของปลอมไม่ได้เกี่ยวกับการตรวจโควิดใดๆ

วิธีแหย่ก้นตรวจโควิดนั้นจะใช้กับผู้ที่มีความเสี่ยงสูงเท่านั้น และกระบวนการแหย่จะใช้ก้านสำลียาว 3-5 เซนติเมตร ใช้เวลาไม่เกิน 10 วินาที ก็เป็นอันเสร็จสิ้นแล้ว

 

 

ส่วนที่มาที่ไปของคลิปไวรัลที่มีชาวจีนเดินออกมาจากโรงพยาบาลในสภาพคล้ายเพนกวินนี้ ตามรายงานระบุว่าเป็นเหตุการณ์ในวันที่ 28 มกราคม ในเมืองฉือเจียจวง มณฑลเหอเป่ย์

 

 

ศูนย์เฝ้าระวังทางอินเทอร์เน็ตฉือเจียจวง ระบุว่าคลิปดังกล่าวถูกตัดต่อและพยายามชี้นำในแพร่ข่าวลือ ทั้งนี้จากการตรวจสอบร่วมกับหน่วยงานสาธารณสุขและแพทย์ลงความเห็นแล้วว่าไม่เป็นความจริง

ทางการยังเผยอีกว่าคนไข้จะไม่เจอประสบการณ์หรือความไม่สะดวกสบายเช่นนี้หลังเข้ารับการ Swab Test ด้วยการแหย่ก้น

 

 

เช่นเดียวกับสื่อจีน Global Times เผยแพร่บทความภาษาอังกฤษระบุว่า คุณจะไม่เดินเหมือนเพนกวินหลังเข้ารับการตรวจด้วยวิธีแหย่ก้น

 

คลิปจากเว็บไซต์ Dailymail

 

ที่มา: weixin, weibo, metro, dailymail

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Image
Photo or GIF
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Poll
Voting to make decisions or determine opinions