กรณีศึกษา ชายสหรัฐฯ “แพ้อากาศหนาว” เกือบตาย หลังออกจากห้องน้ำมาเผชิญอากาศเย็น


ในช่วงเวลาที่หลายพื้นที่เริ่มเข้าสู่ฤดูหนาวเช่นนี้ การรักษาสุขภาพก็คงจะกลายเป็นเรื่องสำคัญอีกเรื่องหนึ่งที่เราจะต้องคำนึงถึงเลย นั่นเพราะร่างกายของเรา ในบางครั้งก็อาจจะพลังทลายลงได้ แค่จากความเย็นของอากาศเท่านั้น

 

 

อย่างเมื่อล่าสุดนี้เอง ภายในวารสาร The Journal of Emergency Medicine ทีมแพทย์ของสหรัฐอเมริกา ก็เพิ่งจะมีการออกมานำเสนอกรณีศึกษาของชายวัย 34 คนหนึ่ง

ซึ่งต้องเกือบตายจากอาการช็อก หลังจากที่เดินออกมาจากห้องอาบน้ำและเผชิญกับอากาศหนาวข้างนอกของรัฐโคโลราโด

 

 

อ้างอิงจากรายงานที่ออกมาชายวัย 34 ปี คนนี้ถูกพบและส่งตัวเข้าห้องฉุกเฉิน โดยครอบครัวของเขาเอง หลังจากที่เจ้าตัวหมดสติในสภาพตัวเต็มไปด้วยอาการโรคลมพิษหลังการอาบน้ำอุ่น

โดยเขามีอาการทรมานจากอัตราการเต้นของหัวใจที่พุ่งสูง แต่กลับมีความดันโลหิตต่ำจนน่ากลัว และมีเหงื่อออกมากอย่างผิดปกติ

ซึ่งอาการเหล่านี้ ถูกระบุว่าเป็นสัญญาณของอาการแพ้รุนแรง ที่อาจทำให้ร่างกายได้รับออกซิเจนไม่เพียงพอจนอาจเป็นอันตรายกับชีวิตได้

 

ภาพตัวอย่างอาการลมพิษบนผิวหนัง

 

ภาวะภูมิแพ้ในรูปแบบนี้ตามปกติมักจะเกิดขึ้นจากการทานอาหารที่แพ้หรือโดนแมลงที่แพ้ต่อย

แต่ในกรณีของชายคนนี้ อาการของเขานั้นเกิดจากอาการ “ลมพิษแพ้อากาศเย็น” (Cold urticaria) ลักษณะของภูมิแพ้ ที่เกิดขึ้นกับประชาชนเพียงแค่ราวๆ 0.05% ของชาวยุโรป

แถมอาการของเขาก็ยังรุนแรงขึ้นขนาดที่ในภายหลัง เมื่อแพทย์ของทดสอบอาการของเขาด้วยการเอาน้ำแข็งสัมผัสผิว ชายคนนี้ก็มีอาการผื่นขึ้นได้เลย

 

ภาพตัวอย่างการทดสอบอาการแพ้ด้วยน้ำแข็ง

 

ครอบครัวของผู้ป่วย ให้ข้อมูลกับโรงพยาบาลว่า ตัวคนไข้นั้นมีอาการแพ้ความหนาวเช่นนี้ซ้ำๆ อยู่หลายครั้งตั้งแต่ที่เขาย้ายจากไมโครนีเซียมาอาศัยในโคโลราโด

อย่างไรก็ตามที่ผ่านๆ มา เขาจะมีอาการแค่ลมพิษระดับเล็กๆ น้อยๆ และไม่เคยมีครั้งไหนเลยที่อาการของเขารุนแรงขนาดนี้

นับว่าเป็นโชคดีของคนไข้มาที่หลังจากเขาเข้ารับการรักษาในห้องฉุกเฉิน อาการของเขาก็ทุเลาลงหลังจากได้รับเอพิเนฟรีน ยากดภูมิคุ้มกัน และยาแก้แพ้ จนสามารถออกจากโรงพยาบาลได้ในที่สุด

อย่างไรก็ตามจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ทีมแพทย์ก็แนะนำให้ชายคนนี้ หรือใครก็ตามที่มีอาการคล้ายกับเขาพกพา “อีพิเพน” (EpiPen) กระบอกยาฉีดอัตโนมัติ สำหรับรักษาอาการแพ้รุนแรงไว้เสนอ

 

อีพิเพน กระบอกยาฉีดอัตโนมัติ สำหรับรักษาอาการแพ้รุนแรง

 

และแน่นอนว่า หากเป็นไปได้ กลุ่มคนเหล่านี้ก็ควรจะหลีกเลี่ยงอากาศหนาวให้มากที่สุด ซึ่งรวมไปถึงการว่ายน้ำ หรืออาบน้ำอุ่นในเวลาที่อากาศเย็นมากๆ นั่นเอง

 

ที่มา iflscience, jem-journal

Advertisement


Like it? Share with your friends!

0 Comments