พบมัมมี่หญิงวัยรุ่น ถูกฝังไว้พร้อมเครื่องประดับหรูเมื่อ 3,500 ปีก่อน ในเมืองสุสานแห่งอียิปต์


756 shares

ย้อนกลับไปเล็กน้อยเมื่อช่วงปลายเดือนเมษายนที่ผ่านมา กระทรวงการท่องเที่ยวและโบราณวัตถุของอียิปต์ได้ออกมารายงานการค้นพบมัมมี่โบราณอายุ 3,500 ปีของหญิงสาวชาวอียิปต์คนหนึ่ง ซึ่งถูกฝังไว้ในแหล่งโบราณคดีที่สุสาน Draa Abul Naga ทางตะวันตกของเมืองลักซอร์ประเทศอียิปต์

 

 

มัมมี่ของหญิงสาวร่างนี้ ถูกค้นพบในสภาพถูกย่อยสลายไปเกือบหมด ภายในโลงศพที่ทำจากไม้ขนาด 1.7 เมตรซึ่งในอดีตน่าจะเคยถูกทาด้วยสีแดงมากก่อน พร้อมๆ กับรองเท้าหนัง ลูกบอล และเครื่องประดับอีกเป็นจำนวนมาก

โดยเธอเป็นหญิงสาวที่เคยมีชีวิตอยู่ในช่วงราชวงศ์ที่ 18 (ราวๆ 1580-1550 ปีก่อนคริสตกาล) และเสียชีวิตด้วยวัยเพียง 15-16 ปีเท่านั้น

 

 

อ้างอิงจากรายงานการค้นพบ โลงศพของหญิงสาวคนนี้ ถูกฝังไว้ในลายกว้างแบบเปิดใกล้ๆ สุสานของนายพลของอียิปต์ในอดีตผู้รับใช้ฟาโรห์ราชวงศ์ที่ 18

หลังจากที่นักวิทยาศาสตร์นำวัตถุโบราณไปบูรณะ พวกเขาพบว่าเธอนั้นถูกฝังไว้พร้อมต่างหูเกลียวเคลือบด้วยโลหะบาง 2 ชิ้น แหวนสองวง และสร้อยคออีกมากถึง 4 เส้น แถมในบรรดาสร้อยคอดังกล่าวก็มีอยู่หนึ่งเส้นที่ทำจาก อเมทิส พลอยสีน้ำตาลแดงที่เรียกว่าคาร์เนเลี่ยน อำพัน แก้วสีน้ำเงิน และควอตซ์ ซึ่งถือว่ามีค่ามากๆ แม้ในปัจจุบันด้วย

 

.

 

แน่นอนว่าด้วยลักษณะเครื่องประดับที่มากมายเช่นนี้ย่อมทำให้นักโบราณคดีลงความเห็นกันว่าหญิงสาวคนนี้ ในอดีตน่าจะเป็นคนที่มีฐานะพอสมควรเลย แต่เครื่องประดับเหล่านี้ก็ไม่ใช่สิ่งเดียวที่ช่วยยืนยันลักษณะชีวิตของหญิงสาวคนนี้แต่อย่างไร

นั่นเพราะ การที่นักวิทยาศาสตร์ค้นพบรองเท้าหนัง และลูกบอลฝังไว้กับเธอเอง ก็ยังแสดงให้เห็นถึงความเป็นไปได้ที่ว่าหญิงสาวคนนี้ในอดีต จะเคยเป็นผู้เล่นหรืออย่างน้อยก็หลงใหลในกีฬาหรือการเต้นรำในอดีต ซึ่งจะมีการใช้ลูกบอลเช่นนี้เป็นเครื่องมือด้วย อ้างอิงจากบันทึกที่เคยถูกพบในสุสานเบนิฮัสซันอีกที

 

 

ที่มา livescience

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

756 shares
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Image
Photo or GIF
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Poll
Voting to make decisions or determine opinions