ชม 10 ฟอสซิลโบราณสุดแปลก แต่กลับน่าสนใจ ที่รู้ว่าโลกเราเคยมีอะไรแบบนี้ด้วย!?


18k shares

แม้ว่าสำหรับคนบางกลุ่มแล้ว การเดินในพิพิธภัณฑ์จะฟังดูเป็นอะไรที่น่าเบื่อ แต่เชื่อว่าคงจะมีน้อยคนนักที่จะบอกว่ากระดูกและซากดึกดำบรรพ์จากในอดีตเป็นอะไรที่น่าเบื่อตามไปด้วย

นั่นเพราะสิ่งมีชีวิตที่มาจากช่วงเวลาในอดีตนั้น ไม่เพียงแต่ส่วนมากจะมีขนาดใหญ่โตน่าเกรงขามเท่านั้น แต่หลายๆ ชิ้นเองก็มักจะมีเรื่องราวสุดเจ๋งเป็นของตัวเองอยู่ทั้งนั้นเลยด้วย

ไม่เชื่อก็ไปลองชม 10 ฟอสซิลโบราณแสนน่าสนใจต่อไปนี้ดูสิ ไม่แน่นะว่าคุณอาจจะร้องว้าวแบบไม่รู้ตัวเลยก็ได้

 

เรามาเริ่มกันจากฟอสซิลขา (ภาพซ้าย) และตัวของอาร์เจนติโนซอรัส

นี่คือไดโนเสาร์ขนาดใหญ่ที่เคยมีชีวิตอยู่ในช่วงปลายยุคครีเทเชียส (66-100 ล้านปีก่อน) โดยมันมีจุดเด่นที่ความสูงที่มากถึง 30 เมตร ในขณะที่ส่วนขาก็สูงถึง 4.5 เมตร เรียกได้ว่าแค่ขาก็ใหญ่กว่าคนเสียอีก

 

ต่อกันด้วยพบฟอสซิลของ “Borealopelta markmitchelli” ฟอสซิลไดโนเสาร์ที่ได้ชื่อว่าสมบูรณ์ที่สุดในโลก

มันเป็นไดโนเสาร์กินพืชร่างหุ้มเกราะจากยุคครีเทเชียสเมื่อประมาณ 110 ล้านปีก่อนซึ่งถูกพบในเหมืองทรายน้ำมัน ซึ่งยังมีทั้งผิวหนัง และชิ้นส่วนเกราะอยู่ครบ ถึงขั้นที่ยังคงมีเครื่องในบางส่วนถูกเก็บไว้อยู่ในตัวเลย

 

“AMNH 5060” ตัวอย่างไดโนเสาร์ตัวแรกที่มีผิวหนังห่อหุ้มกระดูกอยู่

นี่คือมัมมี่ของไดโนเสาร์สายพันธุ์ Edmontosaurus annectens ซึ่งถูกค้นพบในปี 1908 โดยมันเป็นไดโนเสาร์ปากเป็ด ที่อาศัยอยู่เมื่อราวๆ 66-68 ล้านปีก่อน

และความสำคัญมากๆ ในทางวิทยาศาสตร์ เนื่องจากข้อมูลแทบทุกอย่างเกี่ยวกับผิวหนังของไดโนเสาร์ที่เรามี โดยมากแล้วก็มักจะอ้างอิงจากมัมมี่ไดโนเสาร์ตัวนี้

 

ฟอสซิลกระดองเต่าขนาดเท่ารถ ของเต่านักสู้เมื่อ 8 ล้านปีก่อน

นี่คือกระดองของเต่ายักษ์ชื่อ “Stupendemys geographicus” เต่าที่อาศัยอยู่ในช่วงยุคไมโอซีน

มันอาจมีขนาดตัวยาวถึง 4 เมตร และหนักได้ถึง 1.25 ต้น แถมยังมักถูกพบพร้อมร่องรอยการต่อสู้ โดยเฉพาะกับจระเข้ยักษ์ขนาดใหญ่ว่า 10 เมตรแบบ Purussauri เลย

 

“Whale Valley” หุบเขาวาฬที่มีซากดึกดำบรรพ์ของวาฬยุคเก่าแก่ อยู่มากกว่า 100 ชิ้น

นี่คือพื้นที่ราวๆ ที่อยู่ห่างจากกรุงไคโรของอียิปต์ไปประมาณ 150 กิโลเมตร ซึ่งด้วยเหตุผลบางอย่างมีฟอสซิลของวาฬเก่าแก่จากช่วง 40-41 ล้านปีก่อนอยู่เป็นจำนวนมาก

แถมแต่ละชิ้นเองก็ยังเรียกได้ว่ามีความสมบูรณ์แบบสุดๆ และถูกฝังไว้พร้อมๆ สัตว์อีกหลายชนิดเช่นจระเข้ ปลากะพง เต่า และปลากระเบน ช่วยให้นักวิทยาศาสตร์สามารถจำลองสภาพแวดล้อมในเวลานั้นขั้นมาใหม่ได้เป็นอย่างดี

 

ฟอสซิลหอยแอมโมไนต์ที่สูญพันธุ์ไปแล้ว ซึ่งกลายเป็นสีรุ้งในกระบวนการกลายเป็นฟอสซิลของมัน

นี่คือหอยแอมโมไนต์ซึ่งสูญพันธุ์ไปในช่วงยุคครีเทเชียส-พาลีโอจีน หรือราวๆ 66 ล้านปีก่อน อย่างไรก็ตามแทนที่จะกลายเป็นสีเทาๆ เหมือนฟอสซิลปกติแอมโมไนต์ในช่วงนี้หลายตัวกลับกลายเป็นสีรุ้งแทน

เรียกได้ว่าเป็นความงดงามอีกแบบของธรรมชาติโลกใบนี้เลย

 

ฟอสซิลสิ่งมีชีวิตในทะเลสุดแปลก ที่รูปร่างราวกับสิ่งมีชีวิตจากต่างดาว

นี่คือฟอสซิลของ “ไครนอยด์” สัตว์ทะเลรูปร่างคล้ายต้นไม้ โดยเจ้าตัวในภาพเคยมีชีวิตอยู่เมื่อราวๆ 300-360 ล้านปีก่อน และเป็นแรงบันดาลใจสำหรับซีโนมอร์ฟจากภาพยนตร์ “Alien” ด้วยนะ

 

ฟันของไดโนเสาร์ซึ่งกลายเป็นโอปอล สุดน่าหลงไหล

นี่คือฟันของไดโนเสาร์ที่ถูกพบใน Lightning Ridge ออสเตรเลีย โดยมันเป็นฟันที่เชื่อกันว่ามาจากไดโนเสาร์ที่เคยอาศัยอยู่บนโลกเมื่อ 11 ล้านปีก่อน

อย่างไรก็ตามด้วยความที่ตัวฟันที่พบมีสภาพเปลี่ยนไปจากในอดีตค่อนข้างมากในปัจจุบันเราจึงยังไม่สามารถบอกได้เลยว่าแท้จริงแล้วมันเป็นฟันของไดโนเสาร์ชนิดใดกันแน่

 

และปิดท้ายกันไปด้วยฟอสซิลของสัตว์เลื้อยคลาน 2 หัว

นี่คือฟอสซิลซึ่งถูกค้นพบเป็นครั้งแรกในประเทศจีน โดยมันเป็นตัวอ่อนของสัตว์เลื้อยคลานคอยาว ขนาดราวๆ 7 เซนติเมตร ซึ่งเคยมีชีวิตอยู่ในช่วง120-125 ล้านปีก่อน

พวกมันถือเป็นตัวอย่างผิดปกติทางพันธุกรรมที่หายากเอามากๆ และมันก็ถือว่าเป็นความโชคดีแบบสุดๆ เลยทีเดียวที่เราสามารถพบฟอสซิลสัตว์โบราณที่มีความผิดปกติในรูปแบบนี้ได้

 

ที่มา boredpanda

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

18k shares
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Image
Photo or GIF
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Poll
Voting to make decisions or determine opinions