นักโบราณคดี พบหลุมศพสุดหรูของ นักรบฝรั่งเศส ผู้อาจเคยรบกับจูเลียส ซีซาร์ในอดีต


6.5k shares

เมื่อวันที่ 22 กรกฎาคม ค.ศ. 2019 ที่ผ่าน ทีมนักโบราณคดีในประเทศอังกฤษได้มีการออกมาประกาศการค้นพบ หลุมศพของนักรบแกลลิกของฝรั่งเศส ผู้ซึ่งเดินทางมายังสหราชอาณาจักร และอาจเคยรบกับจูเลียส ซีซาร์ในอดีต

 

 

นักรบแห่งยุคเหล็กคนนี้ ถูกฝังไว้อย่างยิ่งใหญ่และสมเกียรติในแหล่งโบราณคดีที่เวสต์ซัสเซกซ์ พร้อมๆ กับอาวุธและเครื่องประดับจำนวนมาก จนนักโบราณคดีผู้ทำการขุดค้นหลุมศพออกมาบอกว่านี่เป็นหลุมศพที่ “ประณีต” ที่สุดเท่าที่เคยพบมาในอังกฤษเลย

ในบรรดาสิ่งที่ถูกพบในหลุมศพนั้น มีโบราณวัตถุอยู่สามชิ้นหลักๆ ที่เป็นที่สนใจมากๆ ในหมู่นักโบราณคดี ซึ่งประกอบไปด้วยหมวกโลหะ เครื่องประดับศีรษะที่มีลวดลายแบบเซลติก และดาบที่บิดเบี้ยวเปลี่ยนสภาพไปจนจำไม่ได้

 

ดาบที่ถูกพบ ซึ่งบิดเบี้ยวเปลี่ยนสภาพไปจากที่เคยเป็นมาก

 

อ้างอิงจากข้อมูลที่ถูกเปิดเผยออกมา ในอดีตดาบที่หักงอเล่มนี้น่าจะเคยเป็นดาบที่งดงามและประดิษฐ์ขึ้นมาจากเทคโนโลยีใหม่ล่าสุดในสมัยนั้น ซึ่งหากนับรวมกับเครื่องประดับชิ้นอื่นๆ แล้ว คงจะทำให้นักรบคนนี้แลดูสง่างามอย่างไม่น่าเชื่อเลย

น่าเสียดายที่ในปัจจุบันทีมนักโบราณคดีกลับไม่สามารถค้นพบหลักฐานใดๆ ที่พอจะใช้ยืนยันตัวตนของนักรบคนนี้ได้เลย

โดยเรื่องที่พวกเขามั่นใจนั้นก็มีแค่ นักรบคนนี้เสียชีวิตไปในช่วง 50 ปีก่อนคริสตกาล ไม่นานหลังจากที่กองทัพของจูเลียส ซีซาร์เริ่มทำการบุกยึดพื้นที่ในแถบยุโรปเท่านั้น ซึ่งสร้างความเป็นไปได้ทั้งที่ว่าเขาเคยสู้กับซีซาร์ หรือไม่ก็เคยหนีจากการรุกรานของซีซาร์มายังในพื้นที่เวสต์ซัสเซกซ์

 

เครื่องประดับศีรษะ ซึ่งในอดีตน่าจะเคยติดอยู่บนหมวกเกราะอีกที

 

ทั้งนี้เองหลุมศพนักรบคนนี้ เดิมทีแล้วถูกค้นพบมาตั้งแต่ในช่วงปี 2008 ในระหว่างการพัฒนาบ้านจัดสรรในพื้นที่แล้ว อย่างไรก็ตามกว่าที่การขุดค้นและตรวจสอบวัตถุโบราณจะจบลงโดยสมบูรณ์ทีมนักโบราณคดี ก็ใช้เวลาไปกว่าหนึ่งทศวรรษเลย

และในปัจจุบันทีมนักโบราณคดีก็ได้มีกำหนดการที่จะนำสิ่งที่พวกเขาพบทั้งหมดขึ้นจัดแสดงในพิพิธภัณฑ์ชิเชสเตอร์ ภายในเดือนมกราคม ค.ศ. 2020 ต่อไป

 

 

ที่มา telegraph, dailymail

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

6.5k shares
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Image
Photo or GIF
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Poll
Voting to make decisions or determine opinions