CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

ชวนอ่านงานวิจัยใหม่ ในอดีต “ดาวพุธ” เคยมีคุณสมบัติเหมาะสมที่ “สิ่งมีชีวิต” อาศัยอยู่ได้

ภายในระบบสุริยะของเราดาวพุธนับว่าเป็นดาวที่อยู่ใกล้ดวงอาทิตย์มากที่สุด ซึ่งทำให้ที่แห่งนี้มีอุณหภูมิสูงมาก จนถึงขนาดที่ไม่น่าจะมีสิ่งมีชีวิตอาศัยอยู่ได้เลย อย่างน้อยๆ ก็ในทางทฤษฎี

แต่แล้วเมื่อล่าสุดนี้เองเรากลับมีงานวิจัยทางวิทยาศาสตร์ชิ้นหนึ่งที่ออกมาบอกว่า ดาวพุธนั้นแม้จะไม่มีชั้นบรรยากาศและมีอุณหภูมิสูงถึง 430 องศาเซลเซียสก็ตาม แต่ในอดีตดาวดาวนี้กลับมีพื้นที่ใต้ดิน ที่มีคุณสมบัติดีพอที่จะทำให้มีสิ่งมีชีวิตอาศัยอยู่ได้เสียอย่างนั้น

 

 

งานวิจัยสุดแปลกชิ้นนี้ได้รับการตีพิมพ์ในวรสาร “Scientific Reports” โดยนักวิทยาศาสตร์ได้แนวคิดความเป็นไปได้นี้ มาจากพื้นที่ชื่อ “Chaotic terrain” ของดาวพุธเอง ซึ่งที่แห่งนี้ถูกค้นพบเป็นครั้งแรกโดยทางนาซาเมื่อปี 1974 และมีลักษณะเป็นหุบเขาลึก รอยแตกยาว และหุบเหวชัน

อ้างอิงจากข้อมูลของคุณ Alexis Rodriguez ผู้นำทีมนักวิจัย ในการทดลองใหม่ล่าสุดนี้ พวกเขาได้ทำการตรวจสอบพื้นที่ Chaotic terrain และพบว่าที่เหล่านี้ เกิดขึ้นมาตั้งแต่เมื่อราวๆ 1,800 ล้านปีก่อน โดยมันอาจจะเกิดขึ้นจากการถูกพุ่งชนจากวัตถุขนาดใหญ่จากอวกาศในสภาพคล้ายกับที่โลกเคยพบในอดีต

 

พื้นที่ Chaotic terrain บนดาวพุธ

 

อย่างไรก็ตาม สิ่งที่ทำให้ Chaotic terrain กลายเป็นที่สนใจของนักวิจัยนั้น มาจากการที่มันมีความเป็นไปได้สูงมากที่ในอดีตจะเคยมีวัสดุระเหยบางชนิดเป็นส่วนประกอบมาก่อนต่างหาก

โดยวัตถุระเหยที่กล่าวมานั้นก็อาจจะเป็นได้ทั้งน้ำ (ซึ่งในกรณีนี้เป็นน้ำแข็ง) ไนโตรเจน และมีเทน ซึ่งทั้งหมดอาจอยู่ใต้ผิวดาวอยู่แล้วหรือติดมาจากวัตถุจากอวกาศที่ชนดาว ก่อนที่ความร้อนจะทำให้วัตถุดังกล่าวระเหยออกจากดาวที่ไม่มีชั้นบรรยากาศไปหมดแบบในปัจจุบัน

คุณ Alexis Rodriguez อธิบายเพิ่มเติมว่า แม้ว่าสารทั้งหมดที่กล่าวมาจะเป็นสารที่เปลี่ยนสถานะได้ง่าย แต่ในขณะเดียวกันมันก็เป็นหนึ่งในตัวแปรสำคัญที่จะทำให้สิ่งมีชีวิตสามารถอยู่รอดได้ ดังนั้นการที่ดาวพุธเคยมีวัถุพวกนี้มากก่อนก็ทำให้มันมีคุณสมบัติที่จะมีสิ่งมีชีวิตเช่นกัน

 

 

แน่นอนว่าแม้แต่คุณ Alexis และทีมงานเองก็เข้าใจว่าการจะบอกว่าดาวพุธอาจเคยมีสิ่งมีชีวิตอยู่ด้วยข้อมูลแค่นี้อาจจะเป็นอะไรที่เชื่อถือได้ค่อนข้างยาก แต่ในขณะเดียวกันมันแม้เรื่องที่เกิดขั้นจะเป็นความเป็นไปได้เล็กๆ ก็ตามแต่มันก็คือหนึ่งในความเป็นไปได้อยู่ดี

เพราะสิ่งที่สำคัญคืองานวิจัยชิ้นใหม่นี้ได้ทำ คือการท้าทายแนวคิดของเราเกี่ยวกับวัตถุในระบบสุริยะที่ครั้งหนึ่งอาจเคยมีความสามารถในการมีสิ่งมีชีวิตอยู่ และตัวตนของงานวิจัยนี้เองก็อาจจะสามารถเสนอเป้าหมายการสำรวจชิ้นใหม่ๆ ให้กับนักดาราศาสตร์ชีววิทยาได้เป็นอย่างดีเลย

 

ที่มา gizmodo, phys และ astrobiology


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น