คนงานขุดหาอัญมณีที่แคนาดา แต่กลับพบฟอสซิล 70 ล้านปีของ “โมซาซอร์” แทน


734 shares

ในตอนที่คนงานของเหมืองในรัฐแอลเบอร์ตา ประเทศแคนาดา เชื่อว่าพวกเขาคงมีรายชื่อสิ่งที่คาดว่าจะพบอยู่ในหัวมากมายหลายชนิด ถึงอย่างนั้นก็ตามเมื่อที่พวกเขาลงมือขุดเหมืองจริงๆ สิ่งที่พวกเขาพบนั้นกลับเหนือล้ำจากที่พวกเขาคาดไว้มาก

เพราะแทนที่จะเป็นอัญมณี หรืออย่างมากก็ฟอสซิลหอย สิ่งที่พวกคนงานพบในเหมืองนั้น กลับเป็นฟอสซิลโบราณของ “ปีศาจแห่งท้องทะเล” แทน

 

 

อ้างอิงจากทีมนักบรรพชีวินวิทยา ผู้ซึ่งเข้ามาศึกษาฟอสซิลหลังจากได้รับรายงานจากคนงานเหมือง เจ้าฟอสซิลโบราณชิ้นนี้น่าจะเป็นของ “ไทโลซอรัส” สัตว์เลื้อยคลานทะเลขนาดใหญ่ในกลุ่ม “โมซาซอร์” ซึ่งเคยมีชีวิตอยู่เมื่อราวๆ 70 ล้านปีก่อนในยุคครีเทเชียส

พวกเขาบอกว่าชิ้นส่วนส่วนใหญ่ของไทโลซอรัสที่พบนั้นโดยมากแล้วจะยังคงฝังอยู่ในหิน อย่างไรก็ตาม ฟอสซิลที่พบนี้ก็น่าจะมีชิ้นส่วนที่ค่อนข้างสมบูรณ์ตั้งแต่หัวจนถึงหาง และอาจมีความยาวได้ตั้งแต่ 6.5-7 เมตร

 

 

คุณ Dan Spivak นักบรรพชีวินวิทยาจากพิพิธภัณฑ์ Royal Tyrrell อธิบายว่า แค่ความยาวของส่วนกะโหลกที่พบ สัตว์ตัวนี้ก็มีส่วนหัวใหญ่โตราวๆ 1 เมตรแล้ว แถมดูจากฟันที่ยังคงหลงเหลือมาแล้ว เจ้าสัตว์ตัวนี้ก็น่าจะเคยเป็นยอดนักล่าในอดีตสมชื่อ ปีศาจแห่งท้องทะเลจริงๆ

 

 

ส่วนเรื่องที่ว่า ทำไมเราจึงพบชิ้นส่วนสัตว์ทะเลในเหมืองได้นั้น คงต้องบอกว่าไม่ใช่เรื่องที่น่าแปลกใจสักเท่าไหร่นัก เพราะพื้นที่รัฐแอลเบอร์ตาแทบทั้งหมดนั้นในอดีตล้วนแต่เคยจมอยู่ใต้ทะเล ก่อนที่การเคลื่อนตัวของเปลือกโลกจะทำให้พื้นที่ดังกล่าวกลายเปนแผ่นดินไป ในช่วงหลายล้านปีหลังจากนั้น

 

อ้างอิงจากแหล่งข้อมูล เดิมทีแล้วคนงานเหมืองกำลังขุดหา แอมโมไลต์ (Ammolite) อัญมณีหายาก ซึ่งมีลักษณะเด่นอยู่ที่สีรุ้ง และมีความเกี่ยวข้องกับหอยแอมโมไนต์อีกที

 

ทั้งนี้เอง ทางพิพิธภัณฑ์ Royal Tyrrell ยังไม่ได้มีการตัดสินใจแต่อย่างไรว่าพวกเขาจะเอาฟอสซิลที่พบไปจัดแสดงหรือไม่ แต่ถ้าหากใครสนใจอยากชมปีศาจแห่งท้องทะเล ทางพิพิธภัณฑ์ก็มีการจัดแสดงโมซาซอร์ฟอสซิลตัวอื่นๆ ให้สาธารณชนเข้าไปชมกันได้ทั้งในแบบงานนิทรรศการและในตัวพิพิธภัณฑ์เอง

 

ที่มา livescience, cbc และ yahoo

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

734 shares
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Image
Photo or GIF
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Poll
Voting to make decisions or determine opinions