สภาเมืองในอังกฤษประกาศ พบป้อมปราการโรมันอายุร่วม 2,000 ปี ใต้สถานีรถประจำทาง


ในวันที่ 26 กันยายน ค.ศ. 2019 ที่ผ่านมา สภาเมืองเอ็กเซเตอร์ เมืองทางตะวันตกเฉียงใต้ของอังกฤษได้มีการออกมารายงานการค้นพบป้อมปราการโรมันโบราณอายุร่วม 2,000 ปี ลึกลงไปใต้สถานีรถประจำทาง ในระหว่างการก่อสร้างเพื่อพัฒนาพื้นที่

 

 

ป้อมปราการแห่งนี้ถูกสร้างขึ้นในช่วงคริสต์ศักราชที่ 55 โดยมันถูกค้นพบพร้อมๆ กับเหรียญโบราณ เครื่องปั้นดินเผา และเครื่องใช้บนโต๊ะอาหารที่นำเข้ามาจากฝรั่งเศสอีกจำนวนหนึ่ง

โดยร่องรอยของป้อมที่ถูกพบนั้นถูกค้นพบเป็นครั้งแรกในสภาพของคูน้ำทหาร อันเป็นหลุมที่มักจะมีการขุดไว้ให้มีความชันสูงรอบๆ ป้อมปราการ ค่าย หรือจุดสำคัญในทางค่าย เพื่อใช้ในการเสริมการป้องกัน ก่อนที่หลังจากนั้นไม่นานทีมคนหาก็ค้นพบร่องรอยของระบบป้องกันอื่นๆ อย่างหลุมเพลาะสำหรับทหารประจำการต่อไป

 

 

“นี่คือการค้นพบที่มีความสำคัญเป็นอย่างมาก และไม่คาดคิดมาก่อน โดยเฉพาะเมื่อที่มันถูกพบในพื้นที่ที่เปลี่ยนแปลงไปจากการพัฒนาพื้นที่หลังช่วงสงครามโลกครั้งที่สองเช่นนี้” คุณ Andrew Pye สมาชิกสภาเมืองเอ็กเซเตอร์กล่าว

“ป้อมปราการที่พบและการค้นพบอื่นๆ ในเมืองเอ็กเซเตอร์ แสดงให้เห็นว่าประวัติศาสตร์ของเมืองยังคงอยู่รอดได้แม้ในสถานที่ที่ไม่น่าจะเป็นไปได้ ต่อให้มันจะต้องผ่านการทิ้งระเบิด และการวางรากฐานคอนกรีตสมัยใหม่ก็ตาม” 

 

 

คุณ Andrew อธิบายเสริมอีกว่าการค้นพบครั้งนี้ และการค้นพบโบราณสถานทางทหารในพื้นที่ตลอดช่วงทศวรรษที่ผ่านมาแสดงให้เราเห็นได้เป็นอย่างดีว่าในอดีตพื้นที่เอ็กเซเตอร์มีบทบาทสำคัญขนาดไหนในสหราชอาณาจักรช่วงที่ถูกปกครองโดยโรมัน แถมยังเป็นตัวอย่างที่ดีที่ว่าการพัฒนาพื้นที่สามารถส่งผลดีในทางโบราณคดีได้ด้วย

 

 

และแม้ว่าการค้นพบในครั้งนี้จะเป็นอะไรที่ดูยิ่งใหญ่ก็ตาม แต่ทางสภาเมืองเอ็กเซเตอร์ก็มีการออกมายืนยันเพิ่มเต็มแล้วด้วยว่า กิจกรรมทางโบราณคดีในพื้นที่ก่อสร้างนั้น จะไม่ส่งผลกระทบกับตารางเวลาการพัฒนาพื้นที่อย่างแน่นอน

 

ที่มา foxnews และ exeter

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments