พบแหล่งโบราณคดีหินอ่อนอายุร่วม 4,600 ปี บนเกาะรูปพีระมิด นอกชายฝั่งของประเทศกรีซ


756 shares

เมื่อช่วงกลางเดือน กรกฎาคม ค.ศ. 2019 ที่ผ่านมา สำนักข่าวต่างประเทศได้ออกมาเปิดเผยการค้นพบ แหล่งโบราณคดีหินอ่อนอายุร่วม 4,600 ปีของชาวกรีกโบราณ บนเกาะเล็กๆ รูปร่างคล้ายพีระมิดห่างออกไปจากชายฝั่งเมือง Keros ประเทศกรีซ

 

 

เกาะแห่งนี้นั้นมีชื่อว่า “Dhaskalio” สถานที่ซึ่งกลายเป็นที่สนใจของเหล่านักโบราณคดีมาตั้งแต่ปี 2015 จากการที่มีการค้นพบร่องรอยของโบราณสถานที่ไม่เคยมีการสำรวจมาก่อนบนเกาะ

ตั้งแต่วันนั้นเป็นต้นมาทีมนักวิจัยจากนานาชาติก็เริ่มที่จะเข้ามาสำรวจและขุดค้นเกาะแห่งนี้ภายใต้ เงินทุนจากรัฐบาลกรีกและโรงเรียน British School ในกรุงเอเธนส์

 

 

อ้างอิงจากทีมวิจัยที่เข้ามาสำรวจเกาะ Dhaskalio ดูเหมือนว่าโบราณสถานที่พวกเขาพบบนเกาะ จะถูกสร้างขึ้นมาในช่วงยุคสัมฤทธิ์ โดยอาศัยการขนส่งทางทะเลร่วม 3,500 เที่ยว เพื่อที่จะขนหินอ่อน 7,000-10,000 ตันมายังเกาะแห่งนี้

นี่นับว่าเป็นการกระทำที่ลำบากมากในสมัยนั้น และนับว่าเป็นหนึ่งในการขนส่งสิ่งก่อสร้างทางน้ำที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของประวัติศาสตร์กรีกเลยก็ว่าได้ ซึ่งสำหรับทีมวิจัยแล้วมันสะท้อนให้เห็นถึงความสำคัญที่เกาะแห่งนี้มี ต่อวัฒนธรรมของชาวกรีกโบราณได้เป็นอย่างดี

 

 

ในเบื้องต้นทีมนักโบราณคดีได้ สันนิษฐานว่าเกาะรูปพีระมิดแห่งนี้ ในอดีตอาจจะเคยเป็นสถานที่ทางศาสนาที่ดึงดูดผู้แสวงบุญในสมัยก่อน อ้างอิงจากการที่บนเกาะมีพื้นที่เปิดที่เหมาะสมกับการใช้บูชาหรือการแก้บนสิ่งศักดิ์สิทธิ์ บวกกับการที่พวกเขาพบหลักฐานการฝังรูปปั้นขนาดเล็กเพื่อบูชาเทพบนเกาะ

 

รูปปั้นขนาดเล็กที่พบบนเกาะ

 

นอกจากนี้เองใกล้ๆ กับพื้นที่ประกอบพิธีกรรม ทีมนักโบราณคดียังพบกับสิ่งปลูกสร้างจำนวนมากที่คาดว่าเคยเป็นที่อยู่อาศัยมาก่อนอีกด้วย โดยสิ่งปลูกสร้างเหล่านี้มีร่องรอยว่าเคยมีผู้อยู่อาศัยเป็นเวลาราวๆ 400 ปี ก่อนที่มันจะถูกทิ้งร้างไปในเวลาต่อมา แม้ว่าในปัจจุบันพวกเขาจะยังบอกไม่ได้ว่า “ใคร” เป็นผู้อาศัยที่ว่า

 

 

คุณ Michael Boyd นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยเคมบริดจ์ หนึ่งในทีมสำรวจกล่าวว่า

“แหล่งโบราณคดีเหล่านี้ถูกใช้งานถึง 400 ปี ดังนั้นใครก็ตามที่เคยอยู่ที่นี่จะต้องมีความเปลี่ยนแปลงไปตามกาลเวลาเป็นแน่ อย่างไรก็ตามในปัจจุบัน พวกเราได้สำรวจโดยมุ่งเน้นไปที่กิจกรรมงานฝีมือของคนบนเกาะที่เกิดขึ้นในช่วง 2,600-2,500 ปีก่อนคริสตกาลเป็นหลัก”

 

หลักฐานการสร้างหัวลูกศรของคนบนเกาะ

 

จริงอยู่ที่ว่าการค้นพบในครั้งนี้นั้นจะยังคงเป็นการค้นพบที่มีเรื่องที่นักโบราณคดียังคงไม่แน่ใจอยู่อีกเป็นจำนวนมาก แต่สิ่งหนึ่งที่นักโบราณคดีทุกคนค่อนข้างมั่นใจคือใครก็ตามที่สร้างแหล่งโบราณคดีแห่งนี้ขึ้นจะต้องมีความสามารถทั้งในการจัดการองค์กร ทางเทคนิคการก่อสร้าง และทางการเมืองการปกครองสูงกว่าที่เราเคยคิดไว้แน่ๆ

และการตรวจสอบเกาะแห่งนี้เองก็อาจจะกลายเป็นกุญแจสำคัญ ที่จะนำเราไปสู่ความรู้ใหม่ๆ เกี่ยวกับจุดเริ่มต้นของอารยธรรมกรีกโบราณต่อไปก็เป็นได้

 

 

ที่มา independent, ancient-origins และ livescience

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

756 shares
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Image
Photo or GIF
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Poll
Voting to make decisions or determine opinions