CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

เจ้าหนูญี่ปุ่นป.4 สร้างสถิติสอบผ่านวัดทักษะคณิตศาสตร์ระดับสูงที่สุด ด้วยอายุแค่ 9 ขวบ!

การทดสอบวัดผลทางด้านสาขาวิชาต่างๆ จะมีการกำหนดระดับที่เหมาะสมกับผู้เข้ารับการทดสอบ เพื่อกำหนดให้เป็นไปตามเกณฑ์ระดับความรู้นั่นเอง

แต่สำหรับเด็กชาย Shogo Ando นักเรียนชั้นป.4 จากเมืองนิชิโนะมิยะ จังหวัดเฮียวโงะ สามารถเอาชนะข้อสอบที่เรียกได้ว่าเกินกว่าวัยของตัวเองไปมากเลยทีเดียว

 

 

Suken คือการสอบวัดสมรรถนะทางคณิตศาสตร์ (ในไทยก็มีจัดสอบด้วยนะ) จัดสอบและรับรองโดยสถาบันรับรองสมรรถนะทางคณิตศาสตร์แห่งประเทศญี่ปุ่น มีทั้งหมด 14 ระดับ โดยมีระดับ 1 คือระดับที่สูงสุด

ข้อสอบจะประกอบไปด้วยการใช้ทักษะคำนวน โครงสร้างทางคณิตศาสตร์และการแก้ไขโจทย์ปัญหาต่างๆ โดยอาศัยทักษะการประยุกต์ทางคณิตศาสตร์

 

 

และในการสอบเมื่อวันที่ 27 ตุลาคม 2019 ที่ผ่านมา เด็กชาย Ando ได้ทราบผลการสอบสมรรถนะคณิตศาสตร์ระดับ 1 แล้วว่า เขาสามารถสอบผ่านได้สำเร็จ!!

แต่กว่าจะมาถึงจุดนี้ได้ก็ไม่ใช่เรื่องเล่นๆ เพราะเด็กชายเตรียมตัวมาเพื่อพิชิตข้อสอบระดับ 1 ตั้งแต่อายุ 7 ขวบ ซึ่งข้อสอบระดับนี้จะมีเกณฑ์ความรู้คณิตศาสตร์อยู่ในระดับอุดมศึกษา

 

 

โดยในปีนี้ข้อสอบมีโจทย์ในเรื่องของทฤษฎีบทของวิลสัน แคลคูลัสหลายตัวแปร และช่องว่างเชิงเส้นเมตริก (Metric Linear Spaces)

 

 

หลังจากผลสอบประกาศออกมาแล้ว เด็กชาย Ando สามารถสร้างสถิติใหม่ล้มเด็กชาย Hiroto Takahashi ที่สอบผ่านระดับ 1 ได้เมื่อปีที่แล้วด้วยอายุ 11 ปี

“เมื่อผมเห็นคำว่า ‘ผ่าน’ ผมรู้สึกดีใจจนแทบร้องไห้เลยครับ ในอนาคตข้างหน้าผมอยากจะนำความรู้ด้านคณิตศาสตร์ นำไปใช้ช่วยเหลือโลกของเราครับ อย่างเช่นการทำวิจัยเพื่อช่วยหยุดภาวะโลกร้อนครับ”

 

ใบรองรับผลสอบวัดสมรรถนะทางคณิตศาสตร์ที่น้องคว้ามาได้สำเร็จ

 

หากกำลังสงสัยว่าข้อสอบวัดวัดสมรรถนะคณิตศาสตร์ระดับ 1 นั้นยากแค่ไหน สถิติตัวเลขที่ผ่านมาระบุเอาไว้ว่าจะมีคนจำนวน 71 คนจากผู้สอบทั้งหมด 494 คนสอบผ่าน นั่นหมายความว่าจะมีเพียง 14.4% เท่านั้นที่ทำได้

 

https://www.youtube.com/watch?v=5_cGLnMrKoM

 

ที่มา: su-gaku.net, nextshark


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น