งานวิจัยชี้ “อารมณ์โกรธ” จะทำให้ความสามารถในการเล่นเกมของคุณแย่ลง


เชื่อว่าสำหรับคนที่รักในการเล่นเกม ไม่ว่าใครก็คงจะต้องเคยได้พบกับอาการโกรธจากการเล่นเกม หรือที่รู้จักกันในชื่อ “หัวร้อน” กันมาบ้างสักครั้ง ไม่ว่าจะจากความยากของเกม หรือจากเพื่อนร่วมทีม

แต่เคยสังเกตกันหรือไม่ว่าการหัวร้อนนั้น แท้จริงแล้วมันส่งผลโดยตรงกับความสามารถในการเล่นเกมของเราด้วย นั่นเพราะเมื่อล่าสุดนี้เอง เราก็เพิ่งมีนักวิจัยที่ออกมาเปิดเผยว่า

การเล่นเกมในขณะที่โกรธนั้น จะทำให้ความสามารถในการเล่นเกมของเราตกลง แถมยังเห็นได้ชัดอย่างมีนัยสำคัญเลยด้วย

 

 

งานวิจัยในครั้งนี้ เกิดขึ้นหลังจากที่ทีมนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ดและมหาวิทยาลัย Adam Mickiewicz ได้ทำการศึกษาว่าภาวะอารมณ์แบบใดที่จะช่วยให้นักกีฬา eSports มีโอกาสชนะคู่แข่งมากที่สุด

โดยหลังจากนักวิทยาศาสตร์ได้ทำการทดลองเก็บข้อมูลจากอาศาสมัครชาย 241 คนผู้มีอายุตั้งแต่ 18-37 ปี ด้วยการให้เล่นเกม  FIFA 19 หลังจากดูวิดีโอเพื่อกระตุ้นภาวะอารมณ์ต่างๆ กัน

 

 

พวกเขาก็พบว่าผู้เล่นที่มีภาวะทางอารมณ์ในทางบวก (เช่นกำลังฮึกเหิมหลังได้ชมวิดีโอกีฬาโอลิมปิกฤดูร้อน) จะมีผลการเล่นเกมโดยเฉลี่ย ไม่ว่าจะในทางจำนวนประตูที่ทำได้ การส่งบอลไปยังเป้าหมายต่างๆ หรือปริมาณการครองบอล

ที่ดีกว่าผู้เล่นที่มีภาวะทางอารมณ์ตามปกติ และผู้เล่นที่มีอารมณ์ในทางลบ (เช่นกำลังโกรธจากการดูวิดีโอนีโอนาซีออกสังหารคน) อย่างเห็นได้ชัด

และก็แน่นอนว่ากลับกัน ผู้เล่นที่มีอารมณ์ในทางลบเอง ก็จะทำผลงานได้แย่ลง เมื่อเทียบกับผู้เล่นที่มีภาวะทางอารมณ์ตามปกติด้วย

 

 

“เราคาดว่าสิ่งนี้เกิดขึ้นเนื่องจากแรงจูงใจเพิ่มเติมที่มาจากอารมณ์เชิงบวก” ทีมวิจัยกล่าว

“นอกจากนี้เรายังสังเกตได้ด้วยว่าผู้เล่นที่มีความมั่นใจมากขึ้นในความสามารถของตน หรือมีการขยับทางสรีรวิทยามากขึ้นระหว่างเล่นเกม (เช่นโยกตัวตาม) จะทำให้พวกเขาเล่นเกมได้ดีขึ้นตามไปด้วยอีกขั้น”

 

 

นี่นับว่าเป็นหนึ่งในการค้นพบที่ค่อนข้างน่าสนใจอีกชิ้นหนึ่งเลย อย่างไรก็ตามทางทีมวิจัยก็ได้ระบุไว้ด้วยว่างานวิจัยของพวกเขาก็ยังคงมีข้อจำกัดอยู่เช่นกัน

นั่นเพราะแม้การใช้ วิดีโอสั้น ๆ เพื่อกระตุ้นให้เกิดการตอบสนองทางอารมณ์ที่ต้องการนั้นประสบความสำเร็จ แต่อารมณ์นั้นก็ถือเป็น เป็นสิ่งที่สามารถมีความแตกต่างกันไปได้ในแต่ละคน

และการกระตุ้นอารมณ์เฉพาะเพียงอย่างเดียวนั้นแทบเป็นไปไม่ได้เลย

 

 

ถึงอย่างนั้นก็ตามงานวิจัยดังกล่าวก็ช่วยเพิ่มน้ำหนักให้กับแนวคิดในอดีตที่ว่าภาวะจิตใจของคนส่งผลต่อการเล่นเกมได้จริงๆ

ดังนั้นหากเพื่อนๆ เล่นเกมแล้วรู้สึกหัวร้อนเหลือเกิน การหยุดเล่นเพื่อไปปรับอารมณ์ก่อน ก็อาจจะส่งผลดีต่อผลแพ้ชนะในเกม มากกว่าการฝืนเล่นเกมต่อไปเรื่อยๆ ก็เป็นได้นะ

 

ที่มา iflscience และวารสาร Emotions

Advertisement


Like it? Share with your friends!

0 Comments