งานวิจัยชี้ “อารมณ์โกรธ” จะทำให้ความสามารถในการเล่นเกมของคุณแย่ลง


2.1k shares

เชื่อว่าสำหรับคนที่รักในการเล่นเกม ไม่ว่าใครก็คงจะต้องเคยได้พบกับอาการโกรธจากการเล่นเกม หรือที่รู้จักกันในชื่อ “หัวร้อน” กันมาบ้างสักครั้ง ไม่ว่าจะจากความยากของเกม หรือจากเพื่อนร่วมทีม

แต่เคยสังเกตกันหรือไม่ว่าการหัวร้อนนั้น แท้จริงแล้วมันส่งผลโดยตรงกับความสามารถในการเล่นเกมของเราด้วย นั่นเพราะเมื่อล่าสุดนี้เอง เราก็เพิ่งมีนักวิจัยที่ออกมาเปิดเผยว่า

การเล่นเกมในขณะที่โกรธนั้น จะทำให้ความสามารถในการเล่นเกมของเราตกลง แถมยังเห็นได้ชัดอย่างมีนัยสำคัญเลยด้วย

 

 

งานวิจัยในครั้งนี้ เกิดขึ้นหลังจากที่ทีมนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ดและมหาวิทยาลัย Adam Mickiewicz ได้ทำการศึกษาว่าภาวะอารมณ์แบบใดที่จะช่วยให้นักกีฬา eSports มีโอกาสชนะคู่แข่งมากที่สุด

โดยหลังจากนักวิทยาศาสตร์ได้ทำการทดลองเก็บข้อมูลจากอาศาสมัครชาย 241 คนผู้มีอายุตั้งแต่ 18-37 ปี ด้วยการให้เล่นเกม  FIFA 19 หลังจากดูวิดีโอเพื่อกระตุ้นภาวะอารมณ์ต่างๆ กัน

 

 

พวกเขาก็พบว่าผู้เล่นที่มีภาวะทางอารมณ์ในทางบวก (เช่นกำลังฮึกเหิมหลังได้ชมวิดีโอกีฬาโอลิมปิกฤดูร้อน) จะมีผลการเล่นเกมโดยเฉลี่ย ไม่ว่าจะในทางจำนวนประตูที่ทำได้ การส่งบอลไปยังเป้าหมายต่างๆ หรือปริมาณการครองบอล

ที่ดีกว่าผู้เล่นที่มีภาวะทางอารมณ์ตามปกติ และผู้เล่นที่มีอารมณ์ในทางลบ (เช่นกำลังโกรธจากการดูวิดีโอนีโอนาซีออกสังหารคน) อย่างเห็นได้ชัด

และก็แน่นอนว่ากลับกัน ผู้เล่นที่มีอารมณ์ในทางลบเอง ก็จะทำผลงานได้แย่ลง เมื่อเทียบกับผู้เล่นที่มีภาวะทางอารมณ์ตามปกติด้วย

 

 

“เราคาดว่าสิ่งนี้เกิดขึ้นเนื่องจากแรงจูงใจเพิ่มเติมที่มาจากอารมณ์เชิงบวก” ทีมวิจัยกล่าว

“นอกจากนี้เรายังสังเกตได้ด้วยว่าผู้เล่นที่มีความมั่นใจมากขึ้นในความสามารถของตน หรือมีการขยับทางสรีรวิทยามากขึ้นระหว่างเล่นเกม (เช่นโยกตัวตาม) จะทำให้พวกเขาเล่นเกมได้ดีขึ้นตามไปด้วยอีกขั้น”

 

 

นี่นับว่าเป็นหนึ่งในการค้นพบที่ค่อนข้างน่าสนใจอีกชิ้นหนึ่งเลย อย่างไรก็ตามทางทีมวิจัยก็ได้ระบุไว้ด้วยว่างานวิจัยของพวกเขาก็ยังคงมีข้อจำกัดอยู่เช่นกัน

นั่นเพราะแม้การใช้ วิดีโอสั้น ๆ เพื่อกระตุ้นให้เกิดการตอบสนองทางอารมณ์ที่ต้องการนั้นประสบความสำเร็จ แต่อารมณ์นั้นก็ถือเป็น เป็นสิ่งที่สามารถมีความแตกต่างกันไปได้ในแต่ละคน

และการกระตุ้นอารมณ์เฉพาะเพียงอย่างเดียวนั้นแทบเป็นไปไม่ได้เลย

 

 

ถึงอย่างนั้นก็ตามงานวิจัยดังกล่าวก็ช่วยเพิ่มน้ำหนักให้กับแนวคิดในอดีตที่ว่าภาวะจิตใจของคนส่งผลต่อการเล่นเกมได้จริงๆ

ดังนั้นหากเพื่อนๆ เล่นเกมแล้วรู้สึกหัวร้อนเหลือเกิน การหยุดเล่นเพื่อไปปรับอารมณ์ก่อน ก็อาจจะส่งผลดีต่อผลแพ้ชนะในเกม มากกว่าการฝืนเล่นเกมต่อไปเรื่อยๆ ก็เป็นได้นะ

 

ที่มา iflscience และวารสาร Emotions

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

2.1k shares
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Image
Photo or GIF
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Poll
Voting to make decisions or determine opinions