CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

สาวจีนจมน้ำต่อหน้าต่อตา ตำรวจที่จุดเกิดเหตุพยายามเกลี้ยกล่อม แต่ 4 นายว่ายน้ำไม่เป็น

เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในมณฑลอานฮุย ประเทศจีน เมื่อหญิงสาววัย 17 ปี นักเรียนระดับชั้นมัธยมปลายจมน้ำเสียชีวิต โดยที่มีเจ้าหน้าที่ตำรวจมาถึงจุดเกิดเหตุ 5 นาย และเห็นเหตุการณ์เกิดขึ้นทั้งหมดต่อหน้าต่อตา

มีการเปิดเผยข้อมูลออกมาบางส่วนว่าตำรวจ 4 ใน 5 นายนั้นว่ายน้ำไม่เป็น ก่อให้เกิดเป็นประเด็นถกเถียงตามมาอย่างหนัก เมื่อมีการรายงานข่าวดังกล่าวให้สาธารณชนได้ทราบ

 

หญิงสาวเดินลงไปในน้ำด้วยตัวเธอเอง

 

สื่อท้องถิ่นรายงานว่าหญิงสาวเดินลงไปในน้ำตื้นบริเวณริมแม่น้ำของวันที่ 4 ธันวาคม 2020 เมื่อมีคนเห็นท่าไม่ดีจึงทำการแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจให้มาควบคุมสถานการณ์

เมื่อเจ้าหน้าที่ตำรวจเดินทางมาถึงจุดเกิดเหตุ ก็พยายามเกลี้ยกล่อมให้เธอเดินขึ้นมาจากน้ำขึ้นมาพักในจุดที่ปลอดภัย

อย่างไรก็ตาม ภาพที่เห็นหลังจากนั้นคือหญิงสาวกระโดดลงไปในฝั่งน้ำลึกเมื่อเห็นเจ้าหน้าที่ตำรวจพยายามจะเข้าใกล้

 

ตำรวจไม่ได้กระโดดลงน้ำตามไป

 

เจ้าหน้าที่ตำรวจ 2 นายที่ยืนอยู่ริมชายฝั่งไม่ได้กระโดดลงไปในน้ำเพื่อช่วยเธอในทันที พวกเขาเลือกที่จะรอให้ตำรวจนายอื่นตามมาสมทบ

เมื่อมาถึงกันครบแล้ว พวกเขาก็พยายามช่วยอีกคนที่กำลังจะลงน้ำตามไป

แต่ทว่าเมื่อลงไปได้สักพักระดับน้ำถึงเอวตำรวจก็ไม่ไปต่อ ขณะที่หญิงสาวกำลังอยู่ในช่วงวินาทีชี้เป็นชี้ตาย ตำรวจก็พยายามจับมือและค่อยๆ เดินลงน้ำไปเพื่อช่วยเหลือ

จากการรายงานข่าวของสำนัก Jiupai News ระบุว่าทั้งรองผู้กำกับของสถานีตำรวจเขตเลย์หยาง และเจ้าหน้าที่อีก 3 นายนั้นว่ายน้ำไม่เป็น

แม้ว่าพวกเขาจะสามารถดึงร่างของเธอขึ้นฝั่งมาได้ แต่ก็ได้รับการยืนยันว่าเสียชีวิตแล้วหลังจากที่การช่วยเหลือฉุกเฉินล้มเหลว เพราะเธอจมน้ำเสียชีวิต

 

เหตุการณ์ทั้งหมดถูกบันทึกภาพเอาไว้ได้

ประชาชนที่เห็นเหตุการณ์ได้ทำการบันทึกภาพเหตุการณ์ดังกล่าว และนำมาเผยแพร่ในโลกออนไลน์ จนนำไปสู่การเป็นประเด็นถกเถียงอย่างรุนแรง

ชาวเน็ตแสดงความคิดเห็นในเชิงตำหนิต่อว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจ ที่ไม่ยอมลงน้ำเป็นเพราะกลัวเครื่องแบบเปียก หรือแค่อยากเห็นใครสักคนเสียชีวิตหรือไม่

 

การเข้าข้างตำรวจ

 

แม้จะมีการตำหนิตำรวจเป็นจำนวนมากจากชาวเน็ต บางส่วนก็พยายามปกป้องเจ้าหน้าที่ตำรวจที่อยู่หน้างาน เนื่องจากตอนนั้นคนในพื้นที่บอกว่า หญิงสาวยืนอยู่ในน้ำนานสักพัก แต่พอเห็นตำรวจมาปุ๊บก็กระโดดลงไปในน้ำลึก

มันเป็นสิ่งที่ไม่มีใครคาดคิด และพยานผู้เห็นเหตุการณ์ระบุว่าแม้ตำรวจจะไม่ได้กระโดดลงน้ำตามไปในทันที พวกเขาพยายามช่วยอย่างสุดความสามารถแล้ว เพราะพวกเขาว่ายน้ำไม่เป็น

หรือต่อให้พวกเขาว่ายน้ำเป็น นั่นก็ไม่ได้หมายความว่าจะช่วยได้สำเร็จเสมอไป และจะเห็นได้ว่าตำรวจลงน้ำพยายามช่วยแล้ว

เจ้าหน้าที่ตำรวจออกแถลงการณ์หลังวันเกิดเหตุ ระบุว่าได้รับแจ้งเหตุดังกล่าวแล้วว่ามีหญิงสาวพยายามฆ่าตัวตายด้วยการจมน้ำบริเวณแม่น้ำใกล้กับสะพาน

 

ข่าวลือว่าตำรวจกลัวเป็นไข้?

เกิดเป็นข่าวลือในโลกออนไลน์หลังชาวเน็ตวิจารณ์กันอย่างหนักว่า หนึ่งในเจ้าหน้าที่ไม่ยอมลงน้ำเพราะกลัวจะเป็นไข้ แต่ฝั่งตำรวจได้ชี้แจงแล้วว่าเป็นเพราะเจ้าหน้าที่ 4 นายนั้นว่ายน้ำไม่เป็นจริงๆ

และเจ้าหน้าที่ที่ยอมถอดเครื่องแบบลงน้ำไปนั้น ก็ไม่สามารถช่วยชีวิตหญิงสาวรายนั้นเอาไว้ได้

จากรายงานของตำรวจระบุว่า ‘ในขณะที่ในอินเทอร์เน็ตกำลังบิดเบือนความจริง ที่ตำรวจต้องทำหน้าที่เหมือนซุปเปอร์แมน เราพยายามอย่างสุดความสามารถแล้ว’

 

 

บทลงโทษ

ภายหลังจากเหตุการณ์นี้ เจ้าหน้าที่ตำรวจ 4 นายที่จุดเกิดเหตุถูกสั่งพักงาน และเริ่มดำเนินการสอบสวนภายในว่าพวกเขาทำหน้าที่อย่างเพียงพอหรือไม่ในการพยายามช่วยเหลือนักเรียนหญิงรายนี้

ทางหน่วยงานที่เกี่ยวข้องดำเนินการตั้งทีมสอบสวนเพื่อสั่งพักงานเจ้าหน้าที่ตำรวจผู้ลงพื้นที่ทั้งคณะ และดำเนินการตรวจสอบขั้นตอนการจัดการเหตุการณ์อย่างครอบคลุม

นอกจากนี้สำนักงานท้องถิ่นจะจัดการกับสิ่งที่เกิดขึ้นอย่างจริงจังตามกฎหมาย โดยอ้างอิงจากผลการสอบสวนรายงานทั้งหมด

 

ที่มา: mothership

Comments

ใส่ความเห็น