สภาเมืองเล็กๆ ของญี่ปุ่น สร้าง “อนิเมะ” เล่าประวัติศาสตร์ โปรโมตการท่องเที่ยวแบบสุดคูล!!


3.3k shares

ประเทศญี่ปุ่นก็มักจะมีอะไรที่เป็นญี่ปุ๊นญี่ปุ่นออกมาให้เราได้ชมกันตลอดเวลา อย่างเช่นเรื่องราวต่อไปนี้

เรื่องของเรื่องก็คือเมืองคามิมิเนะ เป็นเมืองเล็กๆ ที่อยู่ในจังหวัดซากะ ประเทศญี่ปุ่น และในเมืองแห่งนี้ก็มีเรื่องราวทางประวัติศาสตร์ที่น่าสนใจ

โดยที่สภาเมืองต้องการที่จะโปรโมตเรื่องราวทางประวัติศาสตร์ให้กับคนทั่วไปได้รับรู้ ก็เลยเลือกที่จะใช้วิธีในการนำเสนอด้วยการทำเป็นการ์ตูนอนิเมะแบบสั้นๆ ขึ้นมา…

 

 

เป็นเรื่องราวของชายที่ชื่อว่า ทาเมโทโมะ หรือมีชื่อเต็มๆ ชินเซย์ ฮาชิโระ ทาเมโทโมะ ที่เป็นเสมือนกับฮีโร่ประจำเมืองแห่งนี้เลย

เขามีชีวิตอยู่ในช่วงยุคเฮอัง (ช่วง ค.ศ.794-1185) ก่อนช่วงสงครามเก็มเป (ปลายยุคเฮอัง) เป็นสงครามระหว่างตระกูลของเขาเองและตระกูลไทระ

 

 

ซึ่งผลของสงครามนั้นจบลงด้วยความพ่ายแพ้อย่างราบคาบของตระกูลไทระ และหลังจากนั้นก็มีการสถาปนารัฐบาลโชกุนคะมะกุระขึ้นมา

ทาเมโทโมะถูกขนานนามว่าเป็นยอดแห่งนักธนู กองทัพที่นำโดยตัวของเขาเองนั้นสามารถสังหารข้าศึกไปได้มากกว่า 50,000 รายในสงครามครั้งนั้น

 

 

ตามตำนานเล่าว่าเขาเป็นผู้สร้างปราสาทที่ตั้งอยู่ใกล้ๆ กับภูเขาชินเซย์ ทุกวันนี้กลายเป็นซากปรักหักพังที่มีความสำคัญทางประวัติศาสตร์ และกลายเป็นเหมือนกับสถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญอีกด้วย

 

ลองไปชมคลิปวิดีโอเพลงเปิดอนิเมชันเรื่องนี้กันดูครับ

 

อย่างไรก็ตามในอินะเมะสั้นๆ นั้นไม่ได้เล่าช่วงบั้นปลายชีวิตของทาเมโทโมะเอาไว้ แต่ในชีวิตจริงนั้นตอนจบเป็นเรื่องที่เศร้ามาก

เขาถูกเนรเทศไปที่เกาะอิซู และถูกบังคับให้ทำพิธีกรรมเซ็ปปุกุ (ฮาราคีรีนั่นแหละฮะ) บางตำนานเล่าว่าโชกุนคะมะกุระที่ขึ้นมามีอำนาจต่อจากตระกูไทระเห็นฝีมือของเขาในสงคราม และกลัวว่าจะโดนหักหลัง จึงต้องกำจัดทิ้งเสีย

 

 

ผลงานอนิเมชันดังกล่าวเป็นฝีมือของสตูดิโอ Production I.G ที่เคยสร้างอนิเมชันชื่อดังมาแล้วมากมาย ไม่ว่าจะเป็นทั้ง Ghost in the Shell, Psycho-Pass และ Haikyu ลูกตบฟ้าประทาน

 

บอกได้เลยว่าเป็นไอเดียที่เจ๋งไม่เบาเหมือนกัน ที่ใช้อนิเมชันในการนำเสนอเรื่องราวทางประวัติศาสตร์ เพื่อเชิญชวนให้เหล่านักท่องเที่ยวไปเที่ยวแบบนี้ (บ้านเราน่าจะมีบ้างเนอะ)

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวหง่าว

ที่มา : soranews, 佐賀県上峰町PR

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

3.3k shares
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
เหมียวหง่าว

เหมียวฝึกหัด

Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Image
Photo or GIF
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Poll
Voting to make decisions or determine opinions