CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

Anne Hathaway ออกมาขอโทษ หลังหนัง The Witches เจอกระแสด้านลบต่อผู้พิการ

หลังจากภาพยนตร์เรื่อง The Witches เข้าฉายในในโรงภาพยนตร์ทั่วโลกได้ไม่กี่วันก็เกิดกระแสดราม่าขึ้นมาโลกอินเทอร์เน็ตว่าภาพยนตร์เรื่องนี้ไม่ให้เกียรติคนพิการค่ะ

เนื่องจากมีฉากหนึ่งในภาพยนตร์เรื่องนี้ที่กล่าวว่า การที่จะแยกแม่มดออกจากคนธรรมดาให้ลองดูที่ ‘นิ้วมือ’ ของพวกเขา โดยแม่มดจะมีนิ้วมือเพียงแค่สามนิ้ว ไม่มีนิ้วเท้าและจะมีศีรษะล้าน

ซึ่งรูปลักษณ์นิ้วมือสามนิ้วและไม่มีนิ้วเท้านี้ไม่ได้ถูกเขียนเอาไว้ในหนังสือนิยายที่นำเอามารีเมคมาค่ะ และภาพยนตร์เรื่องนี้ยังเจาะกลุ่มตลาดของเยาวชนอีกด้วย

 

 

จึงทำให้ชุมชนผู้พิการเกิดความกังวลว่าถ้าหากเด็กๆ หรือผู้คนที่ได้ชมภาพยนตร์เรื่องนี้จะเกิดความกลัวและเข้าใจผิดว่าผู้พิการที่มีนิ้วมือผิดปกติเป็นแม่มดหรือปีศาจ

นอกจากนี้ยังอาจทำให้เด็กๆ ที่เกิดมามีความผิดปกติทางด้านแขนขาเกิดความรู้สึกแย่ต่อตนเองเมื่อชมภาพยนตร์เรื่องนี้ก็ได้

 

.

 

ด้วยเหตุนี้ The Witches จึงตกเป็นกระแสดราม่าและเกิดแฮชแท็ก #NotAWitch ขึ้นมาบนทวิตเตอร์ เพื่อแสดงให้คนเห็นว่าเหล่าผู้พิการทางนิ้วมือไม่ได้น่ากลัวอย่างที่ในภาพยนตร์กล่าวไว้

 

 

มีหลายคนที่ออกมาแสดงความผิดหวังและเสียใจที่หนัง The Witches ทำให้เหล่าผู้พิการกลายเป็นคนแปลกประหลาดในสังคม

 

หลังจากที่เกิดกระแสดราม่าอย่างหนักหน่วง ผู้กำกับภาพยนตร์และทางค่าย Warner Bros. ก็ไม่รอช้าออกมาขอโทษและแสดงความเสียใจเกี่ยวกับเรื่องราวที่เกิดขึ้นทันที

ในส่วนของนักแสดงนำอย่าง Anne Hathaway ก็ออกมาขอโทษสำหรับเรื่องราวที่เกิดขึ้น ซึ่งตัวเธอเองก็ไม่ได้ตั้งใจให้ตัวละครของเธอกลายเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้เหล่าผู้พิการรู้สึกแย่แบบนี้

 

 

ไม่เพียงเท่านั้น Anne ยังเป็นกระบอกเสียงให้แก่โครงการ Lucky Fin Project เป็นโครงการที่ช่วยเป็นกระบอกเสียงให้แก่เหล่าผู้พิการทางนิ้วมืออีกด้วยค่ะ

 

 

ดูโพสต์นี้บน Instagram

 

I have recently learned that many people with limb differences, especially children, are in pain because of the portrayal of the Grand High Witch in The Witches.  Let me begin by saying I do my best to be sensitive to the feelings and experiences of others not out of some scrambling PC fear, but because not hurting others seems like a basic level of decency we should all be striving for. As someone who really believes in inclusivity and really, really detests cruelty, I owe you all an apology for the pain caused. I am sorry. I did not connect limb difference with the GHW when the look of the character was brought to me; if I had, I assure you this never would have happened. I particularly want to say I’m sorry to kids with limb differences: now that I know better I promise I’ll do better. And I owe a special apology to everyone who loves you as fiercely as I love my own kids: I’m sorry I let your family down. If you aren’t already familiar, please check out the @Lucky_Fin_Project (video above) and the #NotAWitch hashtag to get a more inclusive and necessary perspective on limb difference.

โพสต์ที่แชร์โดย Anne Hathaway (@annehathaway) เมื่อ

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวนานะ

ที่มา: variety, buzzfeed, bbc

Comments

ใส่ความเห็น