เยาวชนไทยเจ๋ง คิดเครื่องดักจับคาร์บอน เตรียมเสนอชิงรางวัล 3 พันล้านบาทจาก Elon Musk

นับว่าเป็นข่าวดีๆ ชวนให้ชื่นใจของเด็กไทยอีกข่าวหนึ่งเลยทีเดียว เมื่อวันที่ 10 กุมภาพันธ์ 2564 ที่ผ่านมา ได้มีสำนักข่าวในประเทศหลายสำนัก รายงานข่าวของ แอนโธนี่ ปิยชนม์ เด็กนักเรียนจากเชียงราย

หลังเจ้าตัววางแผนจะเสนอโปรเจกต์ดักจับคาร์บอนในอากาศ แปลงเป็นออกซิเจน ภายในโครงการประกวดเทคโนโลยีของมหาเศรษฐีชื่อดังอย่างอีลอน มัสก์

 

 

ข่าวคราวในครั้งนี้มีจุดเริ่มต้นมาจากการที่นายอีลอน มัสก์ได้ทวีตประกาศว่า เขาตั้งใจจะจัดงานประกวดเทคโนโลยีเครื่องดักจับคาร์บอนยอดเยี่ยม ซึ่งมีเงินรางวัลราวๆ 3 พันล้านบาท

ซึ่งจะมีการอธิบายรายละเอียดทั้งหมด และเปิดให้ลงทะเบียนในวันที่ 22 เมษายน 2564 ซึ่งถือว่าเป็นวัน Earth Day หรือ “วันคุ้มครองโลก” อีกที

 

 

โดยน้องแอนโธนี่ ปิยชนม์ วัย 15 ปีจากโรงเรียนนานาชาติเกนส์วิลล์ ได้มีการโพสต์คลิปกล่าวถึงที่มาของแรงบันดาลใจเรื่องนวัตกรรมเครื่องดักจับคาร์บอนของเขา

ก่อนจะบอกว่าเครื่องมือของตน มีกลไกเปลี่ยนก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ในอากาศให้เป็นก๊าซไฮโดรเจนบริสุทธิ์ ซึ่งสามารถนำไปผลิตเป็นเชื้อเพลิง และก๊าซออกซิเจนที่สามารถปล่อยกลับสู่อากาศ

 

.

 

ที่สำคัญภายในเครื่องมือนี้ยังสามารถดักจับฝุ่น PM2.5 ได้ด้วย เหมาะสมกับการใช้ในพื้นที่ที่มีปัญหามลพิษในอากาศ และปัญหาไฟป่าเป็นอย่างดีเลยด้วย

 

คลิปอธิบายอุปกรณ์ของน้องแอนโธนี่ ปิยชนม์

 

แน่นอนว่าด้วยข้อจำกัดหลายๆ อย่างในปัจจุบันเครื่องมือชิ้นนี้จึงยังคงต้องมีการปรับปรุงและพัฒนาอีกมากกว่าที่จะนำไปใช้งานได้จริงๆ ในอนาคต

แต่หากว่าถ้าโครงการดังกล่าวประสบความสำเร็จไปได้ด้วยดี มันก็ไม่แน่เหมือนกันว่าในอนาคตอันใกล้นี้ เราอาจจะได้เห็นผลงานของเด็กไทยกลายเป็นสิ่งที่จะเข้ามาแก้ปัญหาเรื้อรังของโลกใบนี้เลยก็ได้

 

ที่มา kapook, sanook

Advertisement

ส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

0 ปลาทู

ใส่ความเห็น