ศูนย์ต้านข่าวปลอมชี้ ข่าวสถานทูตไทยในอังกฤษเตือนไวรัสเป็นข่าวลวง แต่พบว่าเป็นของจริง


เรื่องราวเช่นนี้ทำให้ชวนปวดหัวเสียเหลือเกิน เนื่องจากไม่รู้ว่าจะเชื่อจากฝั่งไหนก่อนในระหว่างหน่วยงานรัฐด้วยกันเอง หลังจากที่เกิดเป็นประเด็นเริ่มต้นจากสถานเอกอัครราชทูตไทยประจำกรุงลอนดอน เมื่อวันที่ 20 กุมภาพันธ์ 2563

โพสต์ชี้แจงผ่านทางเฟสบุ๊กว่าคนไทยอาจถูกกักตัวเป็นเวลา 14 วัน หากมีไข้ อาการไอ จาม หรือหายใจติดขัด ตามมาตรการเฝ้าระวังและคัดกรองผู้ป่วยไวรัส COVID-19 ของทางสหราชอาณาจักร

 

https://www.facebook.com/ThaiEmbLondon/posts/2763547120376127

 

หลังจากนั้นทางเว็บไซต์ข่าวสดออนไลน์ได้ทำการรายงานผ่านเว็บไซต์ของสำนักในวันที่ 21 กุมภาพันธ์ 2563 ด้วยพาดหัวข่าว “เตือนคนไทยไปลอนดอน อาจโดนกักตัว 14 วัน ไอ จาม ไข้ งดเดินทาง!” โดยอ้างอิงมาจากโพสต์ต้นฉบับที่อยู่ในเพจสถานเอกอัครราชทูตไทยประจำกรุงลอนดอน

 

Khaosod

.

Khaosod

 

ต่อมาในวันที่ 25 กุมภาพันธ์ 2563 เว็บไซต์ Antifakenewscenter.com ของหน่วยงานศูนย์ต่อต้านข่าวปลอมของรัฐ (Anti-Fake News Center Thailand) ที่ก่อตั้งโดยกระทรวงกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) ทำการเผยแพร่บทความด้วยหัวข้อ “ข่าวปลอม อย่าแชร์! เตือนคนไทยไปลอนดอน อาจโดนกักตัว 14 วัน”

 

Antifakenewscenter

 

เนื้อหาจากศูนย์ต่อต้านข่าวปลอมระบุว่า ข่าวที่ปรากฎในสื่อออนไลน์เกี่ยวกับการเตือนคนไทยไปลอนดอนอาจโดนกักตัว 14 วัน ทางศูนย์ได้ตรวจสอบกับกระทรวงการต่างประเทศแล้วว่าเป็นข้อมูลเท็จ

กระทรวงการต่างประเทศชี้แจงว่าไม่มีการออกมาตรการดังกล่าว แต่มีประกาศเตือนว่าหากมีการเดินทางไปประเทศที่มีการยืนยันการติดเชื้อไวรัส COVID-19 (นอกเหนือจากจีน) ในช่วง 14 วันที่ผ่านมา ให้สังเกตอาการตนเอง และหากมีอาการเข้าข่ายการติดเชื้อ ขอให้ไม่ออกจากที่พักอาศัย และรีบโทรศัพท์แจ้งสายด่วนสาธารณสุขสหราชอาณาจักรทันที

 

Antifakenewscenter

 

พร้อมกับยืนยันลงท้ายว่า ตรวจสอบข้อมูลกับกระทรวงการต่างประเทศแล้ว

 

หลังจากนั้นทางผู้จัดการออนไลน์ได้รายงานข่าวต่อจากศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม

ผู้จัดการออนไลน์

.

ผู้จัดการออนไลน์

 

ต่อมาในช่วงเย็นของวันที่ 25 กุมภาพันธ์ 2563 เว็บไซต์ข่าวสดภาคภาษาอังกฤษระบุว่าศูนย์ต่อต้านข่าวปลอมของรัฐบาล เป็นฝ่ายปล่อยข่าวปลอมเสียเอง

‘Anti-Fake News Center’ Responds After Rating Khaosod Story as Hoax

 

โดยทางสำนักข่าวข่าวสดภาคภาษาอังกฤษได้ทำการตรวจสอบกับทางกระทรวงการต่างประเทศเองอีกครั้ง และได้รับยืนยันว่าเพจสถานเอกอัครราชทูตไทยประจำกรุงลอนดอนที่ยกมารายงานตั้งแต่แรกนั้นเป็นของจริง

มีเจ้าหน้าที่ของสถานทูตดูแลเพจดังกล่าวอยู่ ในขณะที่ทางศูนย์ต่อต้านข่าวปลอมได้ทำการลบโพสต์ข่าวที่กล่าวหาออกไปแต่ยังคงเผยแพร่บนเว็บไซต์อยู่

โดยทางศูนย์ชี้แจงกับข่าวสดภายหลังว่าไม่ได้ตั้งใจปล่อยข่าวปลอม แต่เป็นความผิดพลาดที่เกิดขึ้นจาก ‘ความเข้าใจผิด’

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวเลเซอร์

Advertisement


Like it? Share with your friends!

0 Comments