เรารู้กันดีว่าปัจจุบันการสวมหน้ากาก คือข้อปฏิบัติที่จำเป็น สำหรับการออกไปที่สาธารณะที่มีคนอยู่เยอะ เช่น ห้างสรรพสินค้า ร้านอาหาร หรือ สนามบิน
แต่ปัจจุบัน ด้วยเหตุผลอะไรบางอย่าง ก็ยังมีกลุ่มคนที่ไม่ยอม และไม่เห็นด้วยกับการสวมหน้ากาก เหมือนกับเหตุการณ์ที่เราจะพูดถึงในวันนี้
เมื่อวันที่ 7 เมษายน 2021 ที่ผ่านมาที่ ห้าง Nordstorm Rack ซึ่งเป็นห้างขายเสื้อผ้าและเครื่องสำอาง สาขา Brodie Lane ตั้งอยู่ที่รัฐเท็กซัส สหรัฐอเมริกา
หญิงสาวนามว่า Kara Bell ได้ถูกเชิญออกมาจากห้าง เนื่องจากเธอไม่สวมมาสก์ตามกฎของห้างที่ระบุเอาไว้
แต่เธอก็ไม่ยอมและทำการขัดขืนโวยวาย ทำให้พนักงานต้องเรียกเจ้าหน้าที่ตำรวจมาเพื่อเคลียร์สถานการณ์
เจ้าหน้าที่ตำรวจ 2 รายได้มาถึงห้าง และทำการขอตรวจดูบัตรประชาชนของหญิงคนดังกล่าว แต่เธอก็ไม่ยอมให้ และบอกว่าเธอมีสิทธิ์ที่จะไม่เปิดเผยตัวตน
เจ้าหน้าที่หญิงที่เราได้เห็นมุมมองผ่านกล้อง จึงบอกว่าตามกฎหมาย Bell ต้องแสดงตัวตน เมื่อถูกเจ้าหน้าที่ควบคุมตัว
แต่หญิงคนดังกล่าวก็ตอบกลับว่า มีแต่พระเจ้าเท่านั้นที่มีสิทธิ์บนโลกใบนี้ ส่วนเจ้าหน้าที่ตำรวจไม่สามารถบอกให้เธอทำอะไรได้
Bell บอกว่าเธอถูกเจ้าหน้าที่ห้างผลัก แถมโวยวายว่ามีคนอื่นไม่ใส่มาสก์เหมือนกัน แต่เธอกลับโดนคนเดียว และพูดต่อว่าเพราะเธอเป็นคนขาวก็เลยโดนอยู่คนเดียว
แต่ตำรวจทั้งสองคนก็บอกว่า พวกเขาได้ยินมาว่าเธอเองที่เป็นคนผลักพนักงานห้าง และมีพยานที่เห็นเหตุการณ์ด้วย
จากนั้นตำรวจชายก็เตือนให้เธอแสดงตัวตนสักทีไม่อย่างนั้นจะถูกจับขังคุก Bell จึงเริ่มโวยวายอีกว่าตำรวจเข้าข้างห้าง
“อย่างแรกนะ ฉันไม่ต้องยืนยันตัวเอง มันอยู่ใน ‘กฎหมายสามัญ’ (common law) ลองไปหาอ่านดูนะ โอเคไหม?” Bell กล่าวกับตำรวจ
จากนั้นเธอก็เริ่มพูดว่า เธอเป็นลูกของพระเจ้า และมีสิทธิ์เท่ากับทุกคน และไม่มีใครจะมาตั้งกฎกับเธอได้
หลังจากปล่อยให้พูดอยู่นาน ในที่สุดตำรวจสองรายก็บอกให้เธอหันหลัง ก่อนจะเข้าไปจับกุมตัวเธอ
ชมคลิปเหตุการณ์แบบย่อ
ชมคลิปเหตุการณ์การโต้เถียงแบบเต็มๆ
Advertisement
0 Comments