CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

เจ้าหน้าที่อินโดหัวใส ลงโทษคนไม่ยอมสวมหน้ากาก ให้ไปช่วยขุดหลุมฝังศพเหยื่อโควิด-19

สำหรับช่วงเวลาที่ภัยร้ายของโรคโควิด-19 ยังคงส่งผลกระทบรุนแรงต่อทุกสิ่งอยู่เช่นนี้ การที่คนไม่ยอมใส่หน้ากากนั้น จึงเรียกได้ว่าเป็นปัญหาสำคัญที่ชวนปวดหัวของหลายๆ ประเทศเลย

สำหรับหลายๆ วิธีแก้ปัญหาคนไม่ยอมใส่หน้ากากก็คงจะไม่พ้นการปรับเงินผู้กระทำผิดเท่านั้น แต่ดูเหมือนว่าสำหรับประเทศอินโดนีเซีย ทางภาครัฐมีวิธีการลงโทษคนไม่ยอมใส่หน้ากากแบบใหม่ที่น่าสนใจกว่านั้นมาก

นั่นเพราะเมื่อล่าสุดนี้เอง สำนักข่าวท้องถิ่นของอินโดนีเซียได้มีการออกมาบอกว่า เจ้าหน้าที่ในประเทศของพวกเขา ได้มีการลงโทษคนไม่ยอมสวมหน้ากาก ด้วยการให้ไปขุดหลุมฝังศพให้กับเหยื่อโรคโควิด-19 นั่นเอง

 

 

การลงโทษสุดแปลกในครั้งนี้เกิดขึ้นในเขต Cerme ที่เมือง Gresik จังหวัดชวาตะวันออก

โดยมันเป็นความคิดของหัวหน้าเขตเมืองอย่างคุณ Suyono  ผู้ซึ่งเห็นว่าแรงงานขุดหลุมศพในเวลานั้นกำลังขาดแคลนพอดี

“ในตอนนี้เรามีผู้ขุดหลุมฝังศพเพียงสามคนเท่านั้น ดังนั้นผมเลยคิดว่าไหนๆ ก็ไหนๆ แล้ว เราก็เอาคนเหล่านี้ไปช่วยทำงานเสียเลยสิ”

 

 

เพื่อช่วยเหลือคนขุดหลุมศพ คุณ Suyono ได้มอบหมายให้คนทำผิดสองคนช่วยกันขุดหลุมศพหนึ่งหลุม โดยคนหนึ่งจะเป็นคนขุด ในขณะที่อีกคนทำหน้าที่วางแผ่นไม้

ซึ่งเขาได้เสริมไว้ด้วยว่าทางเจ้าหน้าที่ท้องถิ่นได้ตรวจสอบจนแน่ใจว่า ผู้ละเมิดระเบียบการด้านสุขภาพจะไม่ปะปนเข้ามามีส่วนร่วมในการฝังศพครั้งนี้

 

 

ทั้งนี้เองสำหรับประเทศอินโดนีเซีย ทางรัฐบาลได้ออกกฎบังคับให้ผู้คนสวมหน้ากากในที่สาธารณะในช่วงเดือนกรกฎาคม 2020 ที่ผ่านมา โดยในเวลานั้นในประเทศมียอดผู้เสียชีวิตอยู่ที่ราวๆ 3,600 ราย

แต่แม้ว่าจะมีการประกาศเช่นนี้ก็ตาม ตัวกฎหมายกลับถูกละเมิดอยู่เป็นพักๆ แถมจากปัจจัยอื่นๆ ในปัจจุบัน ยอดผู้เสียชีวิตของประเทศจึงพุ่งขึ้นไปเป็น 8,965 รายแล้ว เมื่อวันที่ 16 กันยายน ที่ผ่านมา

“ผมหวังจริงๆ ว่าการลงโทษนี้จะสามารถลดการละเมิดกฎการใส่หน้ากากได้” คุณ Suyono ทิ้งท้าย

 

ที่มา thejakartapost และ futurism


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น