CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

อินโดนีเซียเปิดตัว ‘สายคล้องยูคาลิปตัส’ อ้างสรรพคุณต้านโควิดฆ่าเชื้อได้ถ้าใส่นานพอ

ในขณะที่ทั่วโลกกำลังแข่งกันคิดค้นวัคซีนเพื่อทำการรักษาผู้ป่วยที่ได้รับผลกระทบจาก COVID-19 กระทรวงเกษตรอินโดนีเซียได้โชว์เหนือกว่าใครในโลก ด้วยการอ้างว่าหาวิธีปัดเป่าฆ่าเชื้อและรักษาได้แล้ว ด้วยการสวมใส่สายคล้องยูคาลิปตัสที่พัฒนาโดยหนึ่งในหน่วยงานของกระทรวง

 

 

มันถูกเรียกสั้นๆ ว่าสายคล้องคอต้านไวรัสพัฒนาโดย Balitbangtan หน่วยงานวิจัยและพัฒนาด้านสุขภาพของกระทรวงเกษตรอินโดนีเซีย และพร้อมที่จะเข้าสู่กระบวนการผลิตสู่ตลาดในเดือนหน้า

Syahrul Yasin Limpo รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรอินโดนีเซียระบุว่า สายคล้องคอดังกล่าวทำมาจากต้นยูคาลิปตัสหลายสายพันธุ์ที่มีความสามารถในการฆ่าเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่

ด้วยการสวมใส่เพียง 15 นาทีจะสามารถฆ่าเชื้อไวรัสได้ประมาณ 42% หากใส่นานกว่านั้นถึง 30 นาทีก็จะมีประสิทธิภาพเพิ่มเป็น 2 เท่า ซึ่งสายคล้องคอนี้เป็นเพียงหนึ่งในผลิตภัณฑ์จากไลน์การผลิตชุดป้องกันหรือฆ่าเชื้อ COVID-19 จากธรรมชาติ

 

“มันถูกพัฒนาโดยหน่วยงาน Balitbangtan จากยูคาลิปตัสกว่า 700 สายพันธุ์ ผลจากแลปทดลองเผยให้เห็นว่ามีชนิดหนึ่งสามารถฆ่าไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ได้ เรามั่นใจเพราะเราลองแล้ว หากสวมใส่นาน 30 นาที มันจะสามารถฆ่าเชื้อได้ถึง 80% นอกจากนั้นเรายังมีผลิตภัณฑ์พวกโรลออนด้วย ถ้าเกิดมีดบาด ก็สามารถใช้แต้มเพื่อรักษาแผลได้”

 

นอกจากรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรอินโดนีเซียจะออกมาขายของเองแล้ว ทางด้านหัวหน้าหน่วยงานผู้พัฒนา Fadjry Djufry ก็เสริมว่าผลิตภัณฑ์เหล่านี้ได้รับการทดสอบกับผู้ป่วย COVID-19 มาแล้ว และมีผลที่น่าพึงพอใจเป็นอย่างยิ่ง

 

 

“เราได้ทดสอบกับเจ้าหน้าที่กระทรวงที่ติดเชื้อประมาณ 20 คน โดยหลังจากที่สูดดมและได้รับการรักษาจากผลิตภัณฑ์ของเราไปก็มีผลที่ดีขึ้น มันช่วยทำให้พวกเขาหายใจสะดวกขึ้น”

 

โดยนอกเหนือจากจะมีผลิตภัณฑ์ที่ช่วยป้องกันและรักษาไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่แล้ว เขายังกล่าวว่ายังมีการพัฒนาสินค้าตัวอื่นๆ จากสารสกัดน้ำมันยูคาลิปตัสที่จะสามารถนำไปต้านไข้วัดนก H5N1 และไวรัสโคโรนาสายพันธุ์แกมมาและเบต้าได้อีกต่างหาก

 

 

สายคล้องคอยูคาลิปตัสที่พัฒนาโดยหน่วยงานของกระทรวงเกษตรอินโดนีเซีย จะเริ่มเข้าสู่กระบวนการผลิตและจำหน่ายสู่ท้องตลาดในเดือนหน้า แต่ทว่าทางนักวิทยาศาสตร์ในประเทศเองยังข้องใจเกี่ยวกับประสิทธิภาพของมัน

Herawati Sudoyo รองผู้อำนวยการจากสถาบัน Eijkman Institute for Molecular Biology กล่าวถึงการอ้างสรรพคุณสายคล้องคอต้านโควิดเหล่านี้ว่า…

“เรารู้ดีว่าทั้งโลกยังไม่มีใครหาทางรักษาโรคนี้ได้ ผมคิดว่ามันน่าจะดีกว่าที่เราจะไม่ไปกล่าวอ้างอะไรที่จะทำให้สังคมตื่นตกใจกลัว”

 

“ผู้คนหลงเชื่อได้ง่ายว่าพวกเขาได้รับการปกป้องจากไวรัสด้วยสายคล้องคอที่ไม่ได้รับการพิสูจน์ทางวิทยาศาสตร์” Berry Juliandi อาจารย์ภาควิชาชีววิทยาจากมหาวิทยาลัย Bogor Agricultural University กล่าวเสริม

ทั้งคู่ต่างมองว่าหากสายพันธุ์ยูคาลิปตัสที่ถูกนำมากล่าวอ้างมีประสิทธิภาพในการต้านไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่จริง แต่งานวิจัยต่างๆ ยังอยู่ในขั้นต้นเท่านั้น ยังไม่มีที่ใดบนโลกค้นหาวิธีการรักษาที่ได้ผลโดยสมบูรณ์

 

ที่มา: thejakartapost, lenta


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น