CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

สรุปประเด็น “ธนาธร vs. อนุทิน” ในคลับเฮาส์เรื่องวัคซีน ให้คุณเข้าใจได้ง่ายๆ ในบทความเดียว

เรียกได้ว่ากำลังกลายเป็นประเด็นที่ได้รับความสนใจจากชาวไทย ณ ตอนนี้เลย จากประเด็นเรื่องการถกเถียงเรื่อง “วัคซีน” ในแอปพลิเคชั่น Club House เมื่อคืนที่ผ่านมา

โดยมีการแลกเปลี่ยนข้อมูลกันระหว่าง ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ และ อนุทิน ชาญวีรกูล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข เหตุการณ์เกิดอะไรขึ้นบ้าง วันนี้เราจะมาสรุปให้ทุกท่านที่พลาดเหตุการณ์เมื่อคืน ได้อ่านกันง่ายๆ ในบทความนี้ครับ

 

1. มีการเปิดห้อง Club House พูดคุยกันในโดยตั้งชื่อห้องว่า “วัคซีนไทยควรไปต่อหรือพอแค่นี้” ซึ่งตอนแรกก็มีการถกเถียงกัน ว่าสรุปแล้วการฉีดวัคซีนมันจะเป็นอย่างไร ก่อนที่นายอนุทิน ชาญวีรกูล รมว. สาธารณสุข จะเข้ามาตอบคำถามในประเด็นดังกล่าว โดยชี้แจงแผนการให้บริการวัคซีน ซึ่งยังเป็นไปตามแผนงานอยู่

 

 

2. จากนั้น นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจก็เข้ามาในห้องสนทนา และมีการถามคำถามเปิดประเด็นเรื่อง ทำไมรัฐบาลไทย ถึงเลือกให้บริษัท Siam Bioscience ผลิตวัคซีน Astrazeneca ซึ่งนายอนุทินก็บอกว่าทาง Astrazeneca ที่เป็นบริษัทแม่จากอังกฤษ เป็นคนเลือกเอง รัฐบาลไทยไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง

แต่ทางธนาธรก็สวนกลับมาว่า อนุทินกำลังโกหกประชาชน เพราะในสัญญาระบุว่าให้รัฐบาลเป็นคนเลือก แต่ในเอกสารคัดเลือกผู้ผลิต ตอนแรกที่ไทยเสนอไปไม่มีชื่อของบริษัท Siam Bioscience เสียด้วยซ้ำ แต่อยู่ๆ รัฐบาลก็เอาเงินมาอัดฉีดให้บริษัทดังกล่าว 600 ล้าน แล้วก็ได้เป็นผู้ผลิต ซึ่งประเด็นนี้อนุทินยังยืนยันว่ารัฐบาลไทยไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง

 

ภาพจาก BBC

 

3. ต่อมาธนาธรถามประเด็นเรื่องการที่ ครม. เลื่อนการฉีดวัคซีน Astrazeneca ออกไป เพราะมีข่าวเรื่องมีอาการลิ่มเลือดอุดตัน หลังจากรับวัคซีนไปแล้ว โดยถามว่าจะเรียกความเชื่อมั่นคืนได้อย่างไร? แล้วมีวัคซีนทดแทนหรือไม่?

อนุทินตอบว่า ไม่มีปัญหาแน่นอน เพราะทั่วโลกมีการฉีดวัคซีน Astrazeneca ไปมากกว่า 30 ล้านโดสแล้ว ก็ไม่พบว่าจะมีปัญหาแต่อย่างใด

 

4. ธนาธรถามย้ำว่า แล้วถ้ามีปัญหาจริงๆ มีวัคซีนสำรองเอาไว้หรือไม่? อนุทินตอบว่า ถ้ามีปัญหาเกิดขึ้น บริษัทแม่ของ Astrazeneca จะต้องเป็นคนรับผิดชอบ

 

ภาพจาก bangkokpost

 

5. จากนั้นก็ถามต่อว่า แล้วจากข่าวที่เกิดขึ้น จะยังสั่งวัคซีนจาก Astrazeneca ต่อไหม? อนุทินตอบว่า จะยังสั่งตามแผนเดิมคือ Astrazeneca 62 ล้านโดส จะมาถึงในเดือนมิถุนายน

ที่สั่งแค่นี้เพราะรอวัคซีนที่อาจจะพัฒนา ประเทศไทยอยู่ในสภาพที่เลือกได้ รอซื้อวัคซีนที่ดีกว่านี้ ถ้าไม่พอก็สั่งซื้อ Astrazeneca ที่ผลิตในไทย ซึ่งจะมีกำลังผลิต 200 ล้านโดส ต่อปี

 

6. ประเด็นต่อมาธนาธรถามว่า วัคซีนพาสปอร์ตในไทย จะใช้ได้เมื่อไหร่? อนุทิน ตอบว่า ตอนนี้ยังไม่ได้ใช้ รอต่างประเทศเริ่มใช้ก่อน ไทยถึงจะใช้ตาม แต่ก็ยังมีการประชุมกันอยู่เรื่อยๆ ในครม.

 

ภาพจาก Bloomberg

 

7. ประเด็นสุดท้ายจากเมื่อคืน ธานาธร ถามว่าทำม ครม. ถึงไม่ฉีด Astrazeneca? อนุทินตอบว่า วันนี้ครม. ฉีดของ Sinovac ไปแล้ว ส่วนของ Astrazeneca นั้นคงต้องรออีกหน่อย เพื่อยืนยันผลข้างเคียง เพื่อให้มั่นใจได้ 100% ว่าปลอดภัย

 

8. จากนั้นอนุทินก็ออกจากห้อง Club House ไป จนกระทั่งช่วง 1.30 น. ของวันนี้ ก็ได้มีการโพสต์ข้อความผ่านทางเพจเฟซบุ๊กชื่อว่า อนุทิน ชาญวีรกูล เป็นการตอบโต้ข้อมูลที่ทางธนาธรยกมาถามใน Club House ว่าเป็นข้อมูลเก่าแล้ว พร้อมกับฉะคืนไปว่าใครกันแน่ที่เป็นคนโกหกประชาชน!?

 

โพสต์เต็มๆ

 

9. จากโพสต์ดังกล่าวทำให้ชาวเน็ตหลายคนเข้ามาแสดงความเห็นวิพากษ์วิจารณ์ โดยมองว่า ทำไมถึงไม่เถียงตอนที่อยู่ใน Club House แต่มาโพสต์ในเฟซบุ๊กแทน หรือชี้แจงว่าประชาชนต้องการความมั่นใจ และความปลอดภัย แต่กลายเป็นว่าคำตอบของคุณอนุทิน ไม่ได้สร้างความมั่นใจให้กับประชาชนเลยแม้แต่น้อย

 

เรื่องราวก็จบประมาณนี้ เพื่อนๆ อ่านแล้วมีความเห็นอย่างไรกันบ้าง? ลองคอมเมนต์เข้ามาแลกเปลี่ยนกันได้เลยนะครับ

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวหง่าว


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น