นักศึกษามาเลเซีย จัดผ้าถุงและโสร่งให้ไททันใส่ ได้แรงบันดาลใจจากกองเซนเซอร์


7.3k shares

ในแต่ละประเทศจะมีพื้นเพทางด้านวัฒนธรรมที่แตกต่างกันไป บางประเทศอาจจะมองว่าเป็นเรื่องที่ไม่น่าเสียหายอะไร บางประเทศก็มองว่าบางสิ่งบางอย่างควรถูกปิดกั้นเอาไว้ เพราะขัดต่อศีลธรรมและวัฒนธรรมภายในของตนเอง

และที่เลื่องชื่อลือชากลายเป็นมีมล้อเลียนกันไปทั่วของเหล่าแฟนๆ ผ่าพิภพไททัน ก็คงหนีไม่พ้นเรื่องของการเซนเซอร์ตัวละครไททันของประเทศมาเลเซีย ที่มีการลงสีทึบๆ ทับลงไปบนตัวไททันให้เหมือนกับว่าสวมใส่เสื้อผ้าอยู่ ไม่ได้โป๊เปลือยเปล่าล่อนจ้อน

 

 

เช่นเดียวกันแฟนคลับผ่าพิภพไททันทั่วโลก เหล่าคนอ่านและคนดูที่ติดตามเรื่องนี้ในมาเลเซียเองต่างก็ช็อคพอๆ กัน เพราะเมื่อฉบับมังงะที่พิมพ์ในประเทศมีการเซนเซอร์แบบนี้ออกมาจริงๆ

 

 

แต่ถึงอย่างไรเสีย เพื่อไม่ให้เป็นการขัดต่อกฎหมายเซนเซอร์ของมาเลเซีย ทางด้านนักศึกษาวัย 19 ปี Noraila Najiha ก็จัดการเซนเซอร์ให้แทนในภาพของฉบับอนิเมะตามสไตล์ที่เข้ากับความเป็นท้องถิ่นมากๆ

 

ฉากที่ เอเลน เยเกอร์ กับ แอนนี่ ลีโอนฮาร์ต ในสภาพที่ดูเปลือย

 

เจ้าตัวบอกกับเว็บไซต์ World of Buzz ว่าขณะที่อ่านมังงะฉบับที่ตีพิมพ์ออกมาในประเทศมาเลเซีย เธอพบว่าเซนเซอร์ในมังงะมันดูแปลกๆ ด้วยสภาพที่ตัวละครต้องมาสวมใส่กางเกงสีดำๆ

เธอก็เลยคิดว่า ทำไมไม่หาชุดที่มันมีอยู่ดั้งเดิมในประเทศมาเลเซียมาใช้แทนล่ะ… ไอเดียนี้ก็กลายมาเป็นการช่วยเซนเซอร์ด้วยผ้าถุงบาติกและโสร่ง

 

เซนเซอร์ด้วยการใส่ผ้าถุงและโสร่ง

 

“เพราะมีการเซนเซอร์ตัวละครไททันหญิงด้วยชุดสีดำ มันทำให้ฉันลองนึกถึงผ้าถุงบาติกเพราะเป็นชุดดั้งเดิมของหญิงมาลายู ส่วนโสร่งก็เป็นชุดดั้งเดิมของผู้ชายชาวมาเลเซีย”

แม้ว่าจะมีปัญหาที่ทำให้มังงะต้องถูกเซนเซอร์ในมาเลเซีย เธอก็กล่าวว่าได้ดูไททันครั้งแรกเมื่อตอนอายุ 13 ปี มันเป็นอะไรที่ยากมากที่จะต้องมาดูไททันในสภาพนี้ เพราะรู้ทั้งรู้ว่าตัวละครไม่ได้เปลือยเปล่า แต่เป็นเพราะมีกล้ามเนื้อเต็มตัวต่างหาก

 

ที่มา: @naji.lukisokmo, worldofbuzz

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

7.3k shares
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Image
Photo or GIF
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Poll
Voting to make decisions or determine opinions