นาซา ปล่อยวิดีโอจำลองภาพดวงจันทร์ที่นักบิน “อพอลโล 13” เห็น ในความละเอียดระดับ 4K


มันเป็นเรื่องที่เราทราบกันว่าโครงการอพอลโลของสหรัฐอเมริกานั้น ได้มีการส่งมนุษย์ขึ้นไปสำรวจดวงจันทร์อยู่หลายครั้ง อย่างไรก็ตามมันกลับไม่ใช่เรื่องง่ายเลย ที่เราจะจินตนาการว่าสิ่งที่นักบินอวกาศเหล่านี้มีโอกาสได้เป็นในขั้นตอนการปฏิบัติการนั้นมันเป็นอย่างไรกันแน่

ดังนั้นนี่คงจะถือว่าเป็นโชคดีของพวกเราหลายๆ คนเลย เมื่อในวันที่ 1 มีนาคม ค.ซ. 2020 ที่ผ่านมานี้เอง ทางองค์การอวกาศแห่งชาจิสหรัฐฯ หรือนาซาได้ออกมาเปิดเผยวิดีโอชิ้นใหม่ชุดหนึ่ง ซึ่งเป็นการจำลองภาพสิ่งที่นักบินอวกาศเห็นในตอนที่เดินทางไปสำรวจดวงจันทร์ ในความละเอียดที่คมชัดถึงระดับ 4K

 

 

วิดีโอชุดใหม่ที่ออกมานี้ เป็นวิดีโอที่จำลองขึ้นมาด้วยระบบสามมิติ โดยอ้างอิงจากข้อมูลของนักบินอวกาศของยานอพอลโล 13 ซึ่งถูกบ่อยขึ้นไปจากโลกเมื่อวันที่ 11 เมษายน ค.ศ. 1970 และทำการโคจรอยู่รอบดวงจันทร์ราวๆ 2 วันก่อนที่จะเกิดอุบัติเหตุถังออกซิเจนบนเครื่องระเบิด จนทำให้ภารกิจต้องถูกยกเลิกกลางคัน

หลังจากที่อุบัติเหตุเกิดขึ้นในวันนั้น ทางนาซาได้พยายามทำทุกวิถีทางเพื่อที่จะนำนักบินของพวกเขากลับมายังโลกอย่างปลอดภัย อย่างไรก็ตามมันไม่ใช่เรื่องง่ายที่กระสวยอวกาศจะพลิกตัวบินกลับโลกในทันที ดังนั้นวิธีการที่ดีที่สุดที่นาซาคิดขึ้นมาได้ จึงเป็นการปล่อยให้กระสวย เดินทางอ้อมรอบดวงจันทร์เสียก่อนและค่อยบินกลับมายังโลก

 

ภาพจำลองอุบัติเหตุของยานอพอลโล 13

 

และก็เป็นเพราะเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในเวลานั้นเอง ที่ทำให้นักบินของยานอพอลโล 13 ได้มีโอกาสของเห็นโลกจากด้านมืดของพระจันทร์ ซึ่งในเวลานั้นเรียกได้ว่าเป็นมุมมองที่ไม่เคยมีใครเห็นมาก่อนเลยก็ไม่ใช่เรื่องที่ผิดนัก

อ้างอิงจากข้อมูลขององค์การนาซา ยานอพอลโล 13 ในเวลานั้นมีกล้องถ่ายวิดีโอติดตั้งอยู่กับตัวยานและได้ถ่ายภาพเหตุการณ์ในวันนั้นเอาไว้ด้วย อย่างไรก็ตามด้วยความที่ว่าคุณภาพของกล้องในอดีตยังไม่ดีมากนัก ทำให้ภาพที่ออกมาไม่เหมาะสมกับจะนำมาฉลองครบรอบ 50 ปียานอพอลโล 13 มากนัก

 

 

 

ด้วยเหตุนี้เอง ทางนาซาจึงได้ตัดสินใจที่จะใช้ข้อมูลจากดาวเทียมสำรวจสร้างดวงจันทร์ที่มีรายละเอียดสูงสุดๆ ขึ้นมา และใช้สิ่งที่ได้มาจำลองสิ่งที่นักบินอวกาศมีโอกาสได้เห็นในอดีตขึ้นมาอีกที

และเพื่อนๆ ก็สามารถเข้าไปรับชมวิดีโอการจำลองรายละเอียดสูงที่กล่าวมานี้ได้ที่นี่

 

วิดีโอการจำลองภาพดวงจันทร์ที่นักบินอพอลโล 13 มีโอกาสได้เห็น

 

ที่มา gizmodo และ mashable

Advertisement


Like it? Share with your friends!

0 Comments