CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

นักศึกษาผู้เผชิญกับ “อาการแพ้น้ำ” แม้แต่ น้ำลาย น้ำตา เหงื่อ ก็ยังทำให้เธอผื่นขึ้นได้!!

นี่เป็นเรื่องราวของหญิงสาวที่ต้องเผชิญกับอาการที่หาได้ยากยิ่ง ส่งผลกระทบต่อชีวิตของเธอหลายๆ อย่าง ซึ่งมันคือสิ่งที่เธอต้องทนทุกข์มานานกว่า 10 ปี

Tessa Hansen-Smith คือนักศึกษาสาวชาวอเมริกันวัย 21 ปี ผู้มีอาการที่เรียกว่า Aquagenic urticaria หรืออธิบายง่ายๆ ก็คือ เธอเป็น “โรคแพ้น้ำ”

 

Tessa นักศึกษาสาวจากรัฐแคลิฟอร์เนีย

 

อาการดังกล่าวของเธอถือว่าเป็นหนึ่งในอาการลมพิษที่หาได้ยากมากๆ มีแค่ไม่ถึง 100 คนบนโลก ยังไม่สามารถอธิบายถึงสาเหตุที่แน่ชัดและวิธีการรักษาที่หายขาดได้

โดย Tessa นั้นตรวจพบความผิดปกติที่ว่านี้ตั้งแต่ตอนที่เธออายุเพียงแค่ 10 ขวบ ตอนนั้นเธออาบน้ำเสร็จและมีอาการผื่นขึ้นตามตัว

ในตอนแรก แม่ของเธอที่เป็นหมอนั้นก็เชื่อว่าลูกสาวอาจแพ้พวกสบู่หรือแชมพู แต่เมื่อลองตรวจดูอย่าละเอียด ถึงได้ทราบว่าแท้จริงแล้วเธอแพ้น้ำ

 

 

ความผิดปกติที่หาได้ยากมากๆ นี้ ส่งผลให้ Tessa มีการใช้ชีวิตที่แตกต่างไปจากคนอื่น พอมีน้ำสัมผัสกับร่างกาย เธอก็จะมีอาการผื่นขึ้น รู้สึกคลื่นไส้ ไข้ขึ้น และบางครั้งก็รู้สึกเหมือนกล้ามเนื้ออ่อนแรง

และน้ำที่เธอสัมผัสไม่ได้นั้นก็ไม่ได้หมายถึงแค่น้ำเปล่า แต่ยังรวมถึงน้ำในผักและผลไม้ ไม่เว้นแม้แต่เหงื่อ น้ำตาหรือน้ำลายของเธอเอง

 

 

Tessa เล่าว่าเวลาจิบน้ำแล้วเธอก็จะรู้สึกระคายคอและรู้สึกราวกับว่ามันบาดลิ้นนิดๆ เช่นเดียวกันกับตอนที่เธอมีน้ำลายอยู่ในปากเป็นจำนวนมาก หนักๆ เข้าอาจทำให้เธอไข้ขึ้นได้เลย

แต่ที่สำคัญคือเธอไม่สามารถสัมผัสกับเหงื่อของตัวเองได้ด้วย เพราะอย่างนั้นเองเธอจึงไม่สามารถเล่นกีฬา ทำกิจกรรมบางอย่างที่อาจทำให้เหงื่อออก แม้แต่จะออกไปเดินเล่นรอบมหาวิทยาลัยก็ยังไม่ได้

 

เธอยังบอกอีกว่า ปกติแล้วจะอาบน้ำแค่เดือนละ 2 ครั้งเท่านั้นเอง

 

เพื่อควบคุมอาการที่เป็นให้มากที่สุด เธอจึงจำเป็นต้องกินยาแก้แพ้และยาอื่นๆ วันละกว่า 12 ชนิด เพื่อช่วยทุเลาผลกระทบผื่นคันต่างๆ ที่เป็น

และถึงแม้เธอจะรู้ดีว่าอาการที่เป็นอยู่นี้ยังคงไม่มีวิธีการรักษาที่หายขาดได้ เธออาจจำเป็นต้องทนทรมานกับสิ่งที่เป็นอยู่ไปตลอดชีวิต แต่เธอก็ยังมองว่าตัวเองโชคดีที่มีแม่เป็นหมอ คอยดูแลเธออยู่ไม่ห่าง

 

 

ท้ายที่สุดแล้ว Tessa ก็ยังคงหวังว่าในอนาคต เธอจะสามารถใช้ชีวิตเหมือนคนอื่นๆ ได้ไม่วันใดก็วันหนึ่ง…

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวตะปู

ที่มา: Unilad , DailyMail , W24


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น