พบฟอสซิลไดโนเสาร์แปลกในเท็กซัส มีจมูกคล้ายนกอินทรี และคางคล้ายเกรียงปาดปูน


เมื่อวันที่ 12 กรกฎาคม ค.ศ. 2019 ที่ผ่านมา ทีมนักบรรพชีวินชาวอเมริกัน ได้ออกมารายงานการค้นพบฟอสซิลไดโนเสาร์ชิ้นใหม่ ภายในพื้นที่อุทยานแห่งชาติ Big Bend ในรัฐเท็กซัส  สหรัฐอเมริกา

โดยฟอสซิลไดโนเสาร์ที่ถูกค้นพบในครั้งนี้นั้น เป็นของไดโนเสาร์สายพันธุ์ “Aquilarhinus palimentus” ไดโนเสาร์ปากเป็ดที่มีจุดเด่นอยู่ที่จมูกที่มีรูปร่างคล้ายนกอินทรี และคางซึ่งมีรูปร่างเหมือนเกรียงปูน

 

 

เจ้า Aquilarhinus palimentus นั้นเชื่อกันว่าเป็นหนึ่งในไดโนเสาร์ที่มีชีวิตอยู่เมื่อราวๆ 80 ล้านปีก่อน โดยมันมีลักษณะโดยรวมที่คล้ายกับไดโนเสาร์หงอนในกลุ่ม Saurolophinae แต่ก็มีลักษณะที่เก่าแก่กว่าอยู่หลายอย่าง

ลักษณะเหล่านี้เอง ทำให้นักบรรพชีวินคาดว่าไดโนเสาร์ปากเป็ดหรือ Hadrosauridae (ซึ่งรวมทั้ง Aquilarhinus palimentus และไดโนเสาร์ในกลุ่ม Saurolophinae) อาจจะมีจุดกำเนิดมาจากตอนใต้ของ อเมริกาเหนือ ก่อนที่มันจะแพร่กระจายไปยัง อเมริกาใต้ ยุโรป เอเชีย และแอนตาร์กติกาในเวลาต่อมา

 

 

อ้างอิงจากรายงานการค้นพบ อันที่จริงแล้ว ฟอสซิลของ Aquilarhinus palimentus ถูกค้นพบเป็นครั้งแรกตั้งแต่ช่วงยุค 1980 โดยเป็นส่วนกรามล่างของมัน

อย่างไรก็ตามกว่าที่ทีมวิจัยจะหาฟอสซิลส่วนจมูกของไดโนเสาร์ตัวนี้พบ มันก็เป็นในทศวรรษต่อมา เนื่องจากกระดูกทั้งสองส่วนมีรูปร่างที่แตกต่างกันมาก จนนักวิทยาศาสตร์เข้าใจผิดว่ามันเป็นกระดูกของไดโนเสาร์คนละตัวกัน

 

ฟอสซิลกรามล่างและฟันของ Aquilarhinus palimentus

 

และด้วยความที่ไดโนเสาร์ตัวนี้ มีส่วนหัวที่ค่อนข้างเก่าแก่กว่าไดโนเสาร์ในกลุ่มเดียวกัน นักวิทยาศาสตร์จึงหวังเป็นอย่างยิ่งว่าการศึกษา Aquilarhinus palimentus นั้นอาจจะนำไปสู่ความรู้ใหม่ๆ เกี่ยวกับการวิวัฒนาการของไดโนเสาร์หงอนต่อไปอีกในอนาคต

 

ที่มา livescience, foxnews และวารสาร Journal Journal of Systematic Palaeontology

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Image
Photo or GIF
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Poll
Voting to make decisions or determine opinions