CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

พบ “Araniella villanii” แมงมุมพันธุ์ใหม่ ที่ถูกตั้งชื่อตาม “เลดี้กาก้าแห่งวงการคณิตศาสตร์”

ภายในงานวิจัยที่ได้รับการตีพิมพ์ในวารสาร ZooKeys เมื่อวันที่ 22 มกราคม ค.ศ. 2020 ที่ผ่านมา ทีมนักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยตุรกุในประเทศฟินแลนด์ ได้มีการระบุถึงการค้นพบแมงมุมสายพันธุ์ใหม่ ที่มีจุดเด่นอยู่ที่ร่างกายสีเขียวนีออน ราวกับหลุดมาจากในนิยาย หรือภาพยนตร์ไม่มีผิด

 

 

นักวิทยาศาสตร์ได้ตัดสินใจตั้งชื่อให้กับแมงมุมที่พวกเขาพบว่า “Araniella villanii” ซึ่งเป็นการตั้งชื่อตามคุณ Cédric Villani นักคณิตศาสตร์ชาวฝรั่งเศสเจ้าของรางวัลเหรียญฟีลดส์ประจำปี 2010 ผู้มีฉายาสุดเท่ว่า “เลดี้กาก้าแห่งวงการคณิตศาสตร์”

คุณ Alireza Zamani นักศึกษาปริญญาเอกด้านความหลากหลายทางชีวภาพ หนึ่งในทีมวิจัยอธิบายว่า คุณ Villani นั้นเป็นคนที่รักแมงมุมมาก ดังนั้นพวกเขาจึงทำให้ คุณ Villani ได้มีความเกี่ยวข้องกับแมงมุมในชีวิตจริง ด้วยการเอาชื่อของนักคณิตศาสตร์คนนี้ไปตั้งเป็นชื่อแมงมุมเสียเลย

 

คุณ Cédric Villani “เลดี้กาก้าแห่งวงการคณิตศาสตร์”

 

ส่วนข้อมูลของเจ้าแมงมุมสีเขียวที่ถูกพบในครั้งนี้  A. villanii นั้นเป็นแมงมุมที่มีขนาดได้ตั้งแต่ 4-6 มิลลิเมตร โดยมันมีความสามารถเด่นๆ คือการชักใยที่แม่นยำงดงาม เช่นเดียวกับแมงมุม Araneus diadematus ที่สร้างใยเป็นมุม 15 องศาพอดิบพอดี และเป็นญาติใกล้เคียงกับมันอีกที

 

 

พวกมันกินแมลงขนาดเล็กเป็นอาหาร มีที่อยู่อาศัยหลักเป็นป่าโดยเฉพาะในพื้นที่ที่มีพุ่มไม้และพืชผักที่ไม่สูงมาก อันเป็นสถานที่ซึ่ง A. villanii จะสามารถใช้ประโยชน์จากสีของร่างกายเพื่อพรางตัว ซึ่งเป็นที่มาของชื่อเล่น “แมงมุมแตงกวาเขียว” ของมัน

 

 

A. villanii นั้น ยังมีขนสีดำแหลมปกคลุมร่างกายของมันเองด้วย และแม้ว่าขนเหล่านี้จะดูไม่เด่นนักเมื่อเทียบกับสีตัวของมัน แต่เส้นขนพวกนี้ก็มีหน้าที่สำคัญมากๆ ในการทำให้แมงมุมสามารถรับข้อมูลบางอย่างของโลกรอบๆ ได้ ในรูปแบบใกล้เคียงกับหนวดของแมว

 

 

ทั้งนี้เอง A. villanii ถูกรายงานว่าสามารถพบได้ตั้งแต่ในพื้นที่ทาง ตะวันตกเฉียงใต้ของอิหร่าน ไปจนถึงทางตะวันออกของคาซัคสถาน และทางภาคเหนือของอินเดีย ซึ่งเป็นพื้นที่ที่ครอบคลุมประเทศกว่า 10 ประเทศ แต่ถึงอย่างนั้น แมงมุมเหล่านี้ กลับไม่เคยถูกตรวจสอบในทางวิทยาศาสตร์มาก่อนเลย

 

ที่มา livescience, investrecords และ zookeys


Tags:

Comments

ใส่ความเห็น