ฮือฮาอาร์เจนตินา พบฟอสซิลไดโนเสาร์คอยาว 98 ล้านปี คาดอาจมีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก


กลายเป็นเรื่องฮือฮาทั้งในโลกออนไลน์และสื่อต่างๆ ของอาร์เจนตินาไปแล้ว เมื่อวันที่ 20 มกราคม 2021 ที่ผ่านมาสำนักข่าวต่างประเทศ ได้มีการรายงานข่าว

การค้นพบฟอสซิลไดโนเสาร์ ตัวใหม่อายุร่วม 98 ล้านปีในรัฐบัวโนสไอเรส ซึ่งมีขนาดใหญ่แบบสุดๆ จนมีโอกาสสูงที่มันจะเป็นไดโนเสาร์ที่ใหญ่ที่สุดเท่าที่เราเคยพบมาเลย

 

 

เจ้าฟอสซิลไดโนเสาร์ที่ถูกพบในครั้งนี้ จริงๆ แล้วถูกพบร่องรอยเป็นครั้งแรกตั้งแต่ในปี 2012 อย่างไรก็ตามกว่าที่นักบรรพชีวินวิทยาศูนย์วิจัยมหาวิทยาลัยแห่งชาติลามาแทนซา จะได้เริ่มทำการขุดค้นมันจริงๆ ก็เป็นในปี 2015 เลย

อ้างอิงจากในรายงาน ฟอสซิลไดโนเสาร์ในที่แห่งนี้ น่าจะเป็นของไดโนเสาร์ Titanosaur จากตระกูล “ซอโรพอด” ไดโนเสาร์กินพืชคอยาว ซึ่งมีชีวิตอยู่ในยุคครีเทเชียสตอนปลาย และเชื่อกันว่าเป็นสัตว์บกที่ใหญ่ที่สุดในเวลานั้น

 

 

โดยฟอสซิลส่วนที่ถูกพบนั้น เป็นชิ้นส่วนกระดูกส่วนหางและสะโพกจำนวน 24 ชิ้น ซึ่งมีขนาดใหญ่กว่าที่เราเคยพบในปี 2013 ถึง 10-20%

ทำให้แม้กระดูกที่ออกมาจะยังไม่ครบ แต่นักวิทยาศาสตร์ก็คาดว่าไดโนเสาร์ตัวนี้ในตอนที่เคยมีชีวิต อาจมีขนาดใหญ่ว่า Patagotitan mayorum ที่มีความยาว 40 เมตร และหนัก 70 ตันเสียอีก

 

 

ความเป็นไปได้ที่ยิ่งใหญ่นี้เองทำให้ในปัจจุบันนักบรรพชีวินวิทยา ได้หวังกันเป็นอย่างมากว่าพวกเขาจะสามารถขุดพบชิ้นส่วนบริเวณโคนขาของไดโนเสาร์ดังกล่าวได้ในเร็วๆ นี้

เนื่องจากชิ้นส่วนดังกล่าว จะทำให้พวกเขาสามารถคาดคะแนขนาดและน้ำหนักที่น่าจะเป็นของไดโนเสาร์ดังกล่าวได้นั่นเอง

 

 

ที่มา cnn, forbes, ecowatch และ kapook

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Image
Photo or GIF
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Poll
Voting to make decisions or determine opinions