Arielle Keil สาวข้ามเพศที่ถูกไล่ออกจากบ้าน สู่การเป็น Miss Intercontinental ของนิวซีแลนด์


Miss Intercontinental ถือว่าเป็นอีกหนึ่งเวทีประกวดนางงามระดับนานาชาติที่จัดมาอย่างยาวนาน นับตั้งแต่ปี 1971 โดยที่แต่ละประเทศที่เข้าร่วมก็จะส่งตัวแทนนางงามไปร่วมชิงมงกุฎบนเวที

ก่อนที่จะถึงการแข่งเวทีใหญ่ในปี 2020 ก็มีข่าวที่น่าตกใจเกิดขึ้นในประเทศนิวซีแลนด์ เมื่อตัวแทนของพวกเขาคือนางงามสาวชาวฟิลิปปินส์วัย 26 ปีที่มีชื่อว่า Arielle Keil ซึ่งเธอถือว่าเป็นตัวแทน ‘สาวข้ามเพศ’ คนแรก!!

 

Arielle สาวข้ามเพศคนแรกที่คว้ามงกุฎ Miss Intercontinental New Zealand

 

เธอเกิดที่ฟิลิปปินส์ แต่เติบโตและใช้ชีวิตอยู่ที่นิวซีแลนด์

 

นับว่าเป็นอีกหนึ่งการสร้างประวัติศาสตร์ในวงการนางงามของนิวซีแลนด์ เมื่อ Arielle ได้รับมงกุฎดังกล่าวไปครอง โดยเธอยังถือว่าเป็นสาวข้ามเพศคนแรกที่ลงประกวดบนเวทีนี้ในนิวซีแลนด์อีกด้วย

เธอกล่าวแสดงความดีใจหลังได้รับรางวัลว่า…

“ทุกวันนี้ฉันยังไม่อยากเชื่อเลยว่ามันคือเรื่องจริง การได้รับตำแหน่งเป็นตัวแทนของประเทศช่างเหมือนเป็นความฝัน บางครั้งฉันก็ยังไม่แน่ใจว่าสรุปแล้วมันคือเรื่องจริงหรือว่าแค่ฝันไป”

แม้ตำแหน่งที่เธอได้รับ ณ ตอนนี้จะเป็นเรื่องที่น่ายินดีขนาดไหน ถึงอย่างนั้น ช่วงชีวิตของเธอก็ไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบ เพราะคนในครอบครัวของเธอส่วนใหญ่ก็ยังคงไม่ยอมรับในความแตกต่างของเธอเลย…

 

Arielle เล่าว่าเธอถูกไล่ออกจากบ้านตั้งแต่ปี 2017

 

ในตอนที่เธอต้องการเปลี่ยนตัวเองอย่างจริงจัง เริ่มมีการใช้ฮอร์โมน หรือการเสริมหน้าอก สิ่งเหล่านั้นทำให้ครอบครัวของเธอรับไม่ได้ พร้อมกับยื่นคำขาดว่า “หยุดซะเดี๋ยวนี้ หรือไม่อย่างนั้นก็ออกจากบ้านไปซะ”

เมื่อคนที่บ้านไม่ยอมรับในสิ่งที่เธอเป็น Arielle จึงต้องจำใจเก็บเสื้อผ้าออกจากบ้านเธอมาในที่สุด หลังจากนั้นเธอจึงได้ไปใช้ชีวิตอยู่กับเพื่อนๆ ที่ผลักดันเธอเข้าสู่วงการนางงาม ก่อนที่เธอจะผ่าตัดแปลงเพศไปเมื่อช่วงต้นปี 2020

 

เธอมองว่าเพื่อนๆ กลุ่มนี้ก็ถือเป็น “ครอบครัว” ของเธอเหมือนกัน

.

 

เธอเปิดเผยถึงมุมมองของคำว่าครอบครัวว่า…

“พอโตขึ้นถึงได้รู้ว่าเราทุกคนมีครอบครัวอยู่ 2 รูปแบบด้วยกัน หนึ่งคือของครอบครัวทางสายเลือด สองคือครอบครัวที่เราเลือกเอง หมายถึงพื้นที่เซฟโซนที่เต็มไปด้วยเพื่อนที่เราไว้ใจ เพื่อนที่คอยสนับสนุนในทางเดินที่เราเลือก

ฉันรักทั้งสองครอบครัวนี้มากเท่าๆ กัน แม้ว่าฉันอาจจะต้องใช้เวลาทั้งชีวิตเพื่อปรับความเข้าใจกับคนที่ฉันสืบสายเลือดของเขามาก็ตาม”

 

.

 

ปัจจุบัน เธอก็บอกว่าความสัมพันธ์ของเธอกับพ่อเริ่มดีขึ้นเรื่อยๆ แล้ว หลังจากที่พ่อเริ่มยอมรับได้ในสิ่งที่เธอเป็น และมองว่าเธอคือลูกสาวคนหนึ่งของเขา

 

เพราะอย่างนั้นจึงเชื่อว่า พ่อของเธอก็คงภูมิใจในมงกุฎที่ลูกสาวคนนี้ได้รับเช่นเดียวกัน

 

Arielle ยังได้ฝากถึงทุกคนที่มีความแตกต่าง และหวังที่จะก้าวเดินเข้าสู่เส้นทางนางงามว่า…

“อย่ากลัว จงเชื่อมั่นและก้าวเดินต่อไปข้างหน้า เพื่อที่พอเราหันกลับมาแล้วจะได้ไม่เสียใจในภายหลัง”

 

.

 

ทุกคนสามารถเข้าไปติดตามอินสตาแกรมของเธอกันได้ที่ arielle.keil

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวตะปู

ที่มา: BoredPanda , ManilaBulletin , TheGuardian

Advertisement


Like it? Share with your friends!

0 Comments