CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

อาร์โนลด์ จวก ทรัมป์ จะถูกบันทึกเป็น “ประธานาธิบดีที่ห่วยที่สุด” ในประวัติศาสตร์ของสหรัฐฯ

Arnold Schwarzenegger (อาร์โนลด์ ชวาร์เซเน็กเกอร์) ดาราฮอลลีวูด และอดีตนักเพาะกายชื่อดัง ที่รู้จักกันจากบทบาทของ “คนเหล็กเทอร์มิเนเตอร์”

ล่าสุดพี่แกได้ออกมาวิพากษ์วิจารณ์ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ อย่างดุเดือดเผ็ดมัน โดยเปรียบเทียบเหตุการณ์บุกรัฐสภาของสหรัฐอเมริกาที่เพิ่งเกิดขึ้นเมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา กับเหตุการณ์ความรุนแรงที่ชื่อว่า “Night of Broken Glass” ที่เกิดขึ้นในอดีต

โดยอาร์โนลด์เล่าว่าเขาเกิดและเติบโตที่ประเทศออสเตรีย ก่อนจะอพยพมาอยู่ที่อเมริกา และในฐานะที่เป็นประชาชนของสหรัฐอเมริกา เขาก็เลยอยากจะพูดอะไรสักหน่อยเกี่ยวกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเมื่อไม่กี่วันก่อน ให้ชาวอเมริกัน และชาวโลกได้รับรู้

 

 

“เมื่อวันพุธที่ผ่านมามันคือวันแห่ง Broken Glass ที่เกิดขึ้นในสหรัฐอเมริกา วันแห่ง Broken Glass ก็คือวันแห่งความรุนแรงที่ชาวยิวถูกจับตัวไปเข้าค่ายกักกันโดยกลุ่มนาซีเมื่อปี 1938 ซึ่งผมมองว่าการกระทำนี้มันคล้ายกับกลุ่ม Proud Boys ที่บุกเข้าไปในรัฐสภาเมื่อไม่กี่วันก่อน” 

 

ภาพเหตุการณ์กลุ่ม Proud Boys บุกยึดรัฐสภาในวอชิงตัน ดี ซี.

 

“พวกเขาทุบกระจก หรือประตูบุกเข้าไปในรัฐสภา การกระทำแบบนี้มันหมายความว่าพวกเขาพยายามที่จะทำลายประชาธิปไตยอันน่าภาคภูมิใจของเราชาวอเมริกัน”

“พวกเขาเหยียบย่ำอุดมการณ์แรกเริ่ม ที่เป็นเหมือนรากฐานของการก่อตั้งอเมริกันขึ้นมา”

อาโนลด์บอกว่าเขาเกิดหลังจากสงครามโลกครั้งที่สองจบลงได้ 2 ปี และเขาเองก็รับรู้ถึงบรรยากาศของความหวาดกลัว และความเลวร้ายของกลุ่มนาซีที่เคยทำเอาไว้

นอกจากนี้เขายังประณามโดนัลด์ ทรัมป์ อีกว่าใช้วิธีในการสร้างความเข้าใจที่คลาดเคลื่อนให้กับฝูงชนด้วยถ้อยคำโกหก

พยายามที่จะเปลี่ยนผลของการเลือกตั้งที่เป็นไปอย่างบริสุทธิ์ยุติธรรม โดยการบอกว่ามีการโกงเกิดขึ้น เพื่อหาทางในการทำรัฐประหาร

“เขา (ประธานาธิบดีทรัมป์) เป็นผู้นำที่ล้มเหลว และชื่อของเขาจะถูกบันทึกเอาไว้ในประวัติศาสตร์ ว่าเป็นประธานาธิบดีที่ห่วยที่สุดในประวัติศาสตร์ของสหรัฐอเมริกา”

 

 

จากนั้นก็กล่าวถึงเรื่องของการได้มาซึ่งประชาธิปไตยของชาวอเมริกัน ว่าต้องผ่านการทำสงคราม และเสียเลือดเนื้อของบรรพบุรุษไปเป็นจำนวนมาก

และจากเหตุผลนั้นก็เลยทำให้ระบบการเมืองของสหรัฐนั้นมีความแข็งแกร่ง ไม่มีทางจะล้มลงง่ายๆ ด้วยน้ำมือของใครคนใดคนหนึ่ง

และสุดท้ายก็ปิดท้ายด้วยการยินดีต้อนรับประธานาธิบดีคนใหม่ ก็คือ Joe Biden พร้อมทั้งอวยพรให้เขาประสบความสำเร็จในภายภาคหน้า

“ประธานาธิบดี Joe Biden ที่ได้รับการเลือกตั้งมาอย่างถูกต้อง เราขอยืนอยู่ข้างคุณในวันนี้ วันพรุ่งนี้ และตลอดไป เราจะปกป้องประชาธิปไตย จากใครก็ตามที่ต้องการจะทำลายมันลง”

 

ลองไปชมคลิปวิดีโอแบบเต็มๆ ที่ข้างล่างนี้ได้เลยครับ

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวหง่าว

ที่มา : @schwarzenegger


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น