อาร์โนลด์ จวก ทรัมป์ จะถูกบันทึกเป็น “ประธานาธิบดีที่ห่วยที่สุด” ในประวัติศาสตร์ของสหรัฐฯ


Arnold Schwarzenegger (อาร์โนลด์ ชวาร์เซเน็กเกอร์) ดาราฮอลลีวูด และอดีตนักเพาะกายชื่อดัง ที่รู้จักกันจากบทบาทของ “คนเหล็กเทอร์มิเนเตอร์”

ล่าสุดพี่แกได้ออกมาวิพากษ์วิจารณ์ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ อย่างดุเดือดเผ็ดมัน โดยเปรียบเทียบเหตุการณ์บุกรัฐสภาของสหรัฐอเมริกาที่เพิ่งเกิดขึ้นเมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา กับเหตุการณ์ความรุนแรงที่ชื่อว่า “Night of Broken Glass” ที่เกิดขึ้นในอดีต

โดยอาร์โนลด์เล่าว่าเขาเกิดและเติบโตที่ประเทศออสเตรีย ก่อนจะอพยพมาอยู่ที่อเมริกา และในฐานะที่เป็นประชาชนของสหรัฐอเมริกา เขาก็เลยอยากจะพูดอะไรสักหน่อยเกี่ยวกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเมื่อไม่กี่วันก่อน ให้ชาวอเมริกัน และชาวโลกได้รับรู้

 

 

“เมื่อวันพุธที่ผ่านมามันคือวันแห่ง Broken Glass ที่เกิดขึ้นในสหรัฐอเมริกา วันแห่ง Broken Glass ก็คือวันแห่งความรุนแรงที่ชาวยิวถูกจับตัวไปเข้าค่ายกักกันโดยกลุ่มนาซีเมื่อปี 1938 ซึ่งผมมองว่าการกระทำนี้มันคล้ายกับกลุ่ม Proud Boys ที่บุกเข้าไปในรัฐสภาเมื่อไม่กี่วันก่อน” 

 

ภาพเหตุการณ์กลุ่ม Proud Boys บุกยึดรัฐสภาในวอชิงตัน ดี ซี.

 

“พวกเขาทุบกระจก หรือประตูบุกเข้าไปในรัฐสภา การกระทำแบบนี้มันหมายความว่าพวกเขาพยายามที่จะทำลายประชาธิปไตยอันน่าภาคภูมิใจของเราชาวอเมริกัน”

“พวกเขาเหยียบย่ำอุดมการณ์แรกเริ่ม ที่เป็นเหมือนรากฐานของการก่อตั้งอเมริกันขึ้นมา”

อาโนลด์บอกว่าเขาเกิดหลังจากสงครามโลกครั้งที่สองจบลงได้ 2 ปี และเขาเองก็รับรู้ถึงบรรยากาศของความหวาดกลัว และความเลวร้ายของกลุ่มนาซีที่เคยทำเอาไว้

นอกจากนี้เขายังประณามโดนัลด์ ทรัมป์ อีกว่าใช้วิธีในการสร้างความเข้าใจที่คลาดเคลื่อนให้กับฝูงชนด้วยถ้อยคำโกหก

พยายามที่จะเปลี่ยนผลของการเลือกตั้งที่เป็นไปอย่างบริสุทธิ์ยุติธรรม โดยการบอกว่ามีการโกงเกิดขึ้น เพื่อหาทางในการทำรัฐประหาร

“เขา (ประธานาธิบดีทรัมป์) เป็นผู้นำที่ล้มเหลว และชื่อของเขาจะถูกบันทึกเอาไว้ในประวัติศาสตร์ ว่าเป็นประธานาธิบดีที่ห่วยที่สุดในประวัติศาสตร์ของสหรัฐอเมริกา”

 

 

จากนั้นก็กล่าวถึงเรื่องของการได้มาซึ่งประชาธิปไตยของชาวอเมริกัน ว่าต้องผ่านการทำสงคราม และเสียเลือดเนื้อของบรรพบุรุษไปเป็นจำนวนมาก

และจากเหตุผลนั้นก็เลยทำให้ระบบการเมืองของสหรัฐนั้นมีความแข็งแกร่ง ไม่มีทางจะล้มลงง่ายๆ ด้วยน้ำมือของใครคนใดคนหนึ่ง

และสุดท้ายก็ปิดท้ายด้วยการยินดีต้อนรับประธานาธิบดีคนใหม่ ก็คือ Joe Biden พร้อมทั้งอวยพรให้เขาประสบความสำเร็จในภายภาคหน้า

“ประธานาธิบดี Joe Biden ที่ได้รับการเลือกตั้งมาอย่างถูกต้อง เราขอยืนอยู่ข้างคุณในวันนี้ วันพรุ่งนี้ และตลอดไป เราจะปกป้องประชาธิปไตย จากใครก็ตามที่ต้องการจะทำลายมันลง”

 

ลองไปชมคลิปวิดีโอแบบเต็มๆ ที่ข้างล่างนี้ได้เลยครับ

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวหง่าว

ที่มา : @schwarzenegger

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
เหมียวหง่าว

เหมียวฝึกหัด

Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Image
Photo or GIF
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Poll
Voting to make decisions or determine opinions