นิทรรศการเสื้อผ้าผู้หญิง ที่ใส่ในวันถูกข่มขืน สะท้อนแง่คิด “ถึงไม่แต่งโป๊ ก็โดนข่มขืนได้…”


3.9k shares

ปัญหาการข่มขืนและการทารุณกรรมทางเพศ ยังเกิดขึ้นอยู่ในทุกวัน เกือบทุกประเทศทั่วโลก ปัญหาเหล่านี้ไม่มีวันหมดไปจากสังคม ตราบใดที่ยังมีคนจิตใจต่ำทรามคอยคิดที่จะละเมิดสิทธิของผู้อื่น

และปัญหานี้ไม่มีวิธีแก้ที่ต้นเหตุ มีแต่การแก้ปัญหาที่ปลายเหตุ ซึ่งเป็นปัญหาของสังคมทุกวันนี้ว่าจะทำอย่างไรให้การข่มขืนและทารุณกรรมทางเพศหมดไปเสียที

เมื่อเกิดเหตุการณ์ข่มขืนขึ้นจนเป็นข่าว ผู้เสียหายมักจะได้รับคำถามเดียวกันทางสังคมว่า “เธอแต่งตัวโป๊ใช่ไหมล่ะ เลยโดนข่มขืน”

คำถามเหล่านี้เป็นคำถามที่สะท้อนให้เห็นว่า สังคมมองว่าสาเหตุที่ผู้หญิงโดนข่มขืนนั้น มาจากการกระทำตัวของผู้หญิงเอง

 

 

ในสังคมที่มีวัฒนธรรม ชายเป็นใหญ่ เมื่อมีการข่มขืนเกิดขึ้นสังคมก็จะพุ่งเป้าไปยังผู้หญิง และตั้งข้อรังเกียจว่าผู้หญิงที่โดนข่มขืนนั้นคือผู้หญิงที่ไม่ดี

ทั้งๆ ที่มันอาจมีสาเหตุมาจากที่ผู้ชายหงี่จนควบคุมอารมณ์ไม่ได้ อีกทั้งสังคมก็ยังคิดว่าการข่มขืนคือบทลงโทษสำหรับผู้หญิงที่แต่งตัวโป๊

จากปัญหาเหล่านี้ Jen Brockman ผู้อำนวยการศูนย์การป้องกันการล่วงละเมิดทางเพศของมหาวิทยาลัย Kansas ประเทศสหรัฐอเมริกา จึงได้จัดนิทรรศการ “What Were You Wearing?” หรือแปลเป็นไทยได้ว่า คุณสวมใส่อะไรในตอนนั้น!?

 

 

ในนิทรรศการก็จะจัดแสดง เสื้อผ้าของผู้หญิง 18 ชุด ของผู้หญิงที่ถูกข่มขืน เป็นเสื้อผ้าชุดที่เธอเหล่านั้นสวมใส่ในวันเกิดเหตุ ในนิทรรศการก็จะแสดงเสื้อผ้าแต่ละชุดและข้อความจากหญิงเคราะห์ร้ายกับเหตุการณ์ที่พวกเธอต้องเผชิญ

 

 

นี่คือเสื้อของหญิงคนหนึ่ง เป็นเสื้อโปโลสีเหลืองตัวโปรดของเธอ แต่เธอจำไม่ได้ว่าใส่กางเกงตัวไหน รู้แต่เพียงว่าเธอถูกพี่ชายแท้ๆ ข่มขืน

ด้วยความไร้เดียงสาของเธอจึงไม่รู้เรื่องอะไร เพียงแต่อยากกลับไปดูการ์ตูนที่ห้องของตัวเองเท่านั้น

 

เสื้อแขนกุดและกางเกงขายาว หญิงคนหนึ่งได้ออกไปนำเสนองานในชั้นเรียน หลังจากเสร็จงานในชั้นเรียน วันเดียวกันนั้นเธอถูกข่มขืน เธอไม่รู้ด้วยซ้ำว่ามันเกิดอะไรขึ้น

 

ชุดของเด็กหญิงคนหนึ่งที่โดนข่มขืนตอนอายุ 6 ขวบ

 

นี่คือชุดของผู้หญิงคนหนึ่งที่ทั้งชีวิตของเธอถูกข่มขืนถึง 3 ครั้ง และนี่คือชุดที่เธอใส่ในแต่ละครั้ง

 

เพียงแค่เสื้อยืดกางเกงยีนส์ก็ทำให้ผู้หญิงถูกข่มขืนได้

 

จากที่เห็นเสื้อผ้าแต่ละชุดที่ผู้หญิงใส่ในวันที่ถูกข่มขืน จะเห็นได้ว่าพวกเธอไม่ได้แต่งตัวโป๊เลย และนี่ก็สะท้อนให้เห็นว่า แทนที่เราจะถามว่า “แต่งตัวอย่างไรให้โดนข่มขืน” เป็น “เราจะหยุดเรื่องนี้อย่างไร” คงจะดีกว่า

ที่มา huffingtonpost , เพจสมรรถนะวัฒนธรรม

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

3.9k shares
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
ประธานเหมียว
ขอฝากแคทดั๊มบ์ไว้ในอ้อมใจของผู้ติดตามทุกท่าน หากมีข้อผิดพลาดประการใด สามารถแจ้งเรามาได้ตลอดเวลา กระผมพร้อมน้อมรับนำมาแก้ไขปรับปรุงครับ ^^
Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Image
Photo or GIF
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Poll
Voting to make decisions or determine opinions