อาจารย์ฉะอาจารย์ เก็บผลงานศิลปะธีสิสนักศึกษาใส่ถุงดำทิ้ง นักศึกษานอนขวางไม่ให้ทิ้ง


12.3k shares

กลายเป็นเรื่องใหญ่โตของเมื่อวันที่ 22 มีนาคม 2564 ที่ผ่านมา เหตุการณ์ที่หอนิทรรศการศิลปวัฒนธรรม มหาวิทยาลัยเชียงใหม่

เกิดความวุ่นวายระหว่างฝ่ายนักศึกษากับเจ้าหน้าที่คณะวิจิตรศิลป์ โดยนำผลงานศิลปะและธีสิสของนักศึกษาใส่ถุงดำเพื่อนำไปทิ้งและไม่ได้แจ้งมาก่อนว่าจะทำเช่นนี้

 

.

 

ในระหว่างที่มีการเข้ามาเคลียร์สถานที่นั้น ฝั่งนักศึกษาได้เข้ามาขอคำชี้แจงว่าจะยึดผลงานเหล่านี้ไปทำไม และขอให้ทางผู้ที่เข้ามาเก็บงานศิลปะนั้นแสดงบัตรหรือแสดงตัวตนว่าเป็นใคร

 

ไลฟ์เหตุการณ์ทั้งหมดจากเพจประชาคมมอชอ

 

ผลงานบางส่วนที่ถูกยึดไปและใส่ถุงดำเหล่านี้ไม่ทราบว่าจะถูกนำไปเก็บหรือทิ้งที่ไหน ทั้งนี้ทางด้านนักศึกษาเองมองว่าผลงานของพวกเขากลับไม่ได้รับความสำคัญทั้งๆ ที่กำลังอยู่ในระหว่างการทำงานกันอยู่

 

.

.

.

.

 

เมื่อการเจรจาไม่เป็นผลว่าทำไมถึงต้องยึดผลงานศิลปะเหล่านี้ไปทิ้ง ทางนักศึกษาเองก็ทำการนอนขวางทางรถเพื่อไม่ให้ขับเคลื่อนหนีไปไหน

จนต้องลงมาเจรจากันอีกรอบ เนื่องจากยังไม่เอกสารการชี้แจงอะไรที่ถูกต้องจากคณะให้เห็น และการกระทำโดยพลการเช่นนี้ไม่ต่างไปจากการลักทรัพย์

 

 

จนกระทั่งอาจารย์ทัศนัย เศรษฐเสรี อาจารย์ที่ปรึกษาของนักศึกษากลุ่มนี้ได้เข้ามาสอบถามว่ามีอะไรเกิดขึ้น และทำการเจรจาพร้อมกับสั่งสอนเตือนสติให้อาจารย์ที่เข้ามาเก็บผลงานนักศึกษาว่า…

 

 

“นักศึกษาเหล่านี้คือลูกศิษย์ของผม เป็นศิลปินไม่เป็นขี้ข้าใคร เป็นอาจารย์เหมือนกันหรือเปล่า รักและเคารพศิลปะไหม รักและเคารพในมนุษย์ไหม ศิลปะไม่เป็นเจ้านายใครและไม่เป็นขี้ข้าใคร

สมบัติเหล่านั้นเป็นสมบัติส่วนตัวของเขา เพิ่งแสดงผลงานวิทยานิพนธ์เสร็จ แล้วยูเป็นใคร เป็นนักการภารโรงเหรอที่มาเก็บกวาดให้เขา ทำงานศิลปะอยู่หรือเปล่าทุกวันนี้ น่าอายไหม ทำไมกระจอกตั้งแต่เด็กจนโต”

 

 

สุดท้ายแล้วทางฝั่งอาจารย์และบุคลากรที่เข้ามาเก็บผลงานศิลปะก็ไม่สามารถให้คำตอบที่ชัดเจนได้ว่า ตกลงแล้วจะเก็บผลงานของนักศึกษาไปทำไม และยินยอมคืนผลงานแก่นักศึกษาแล้ว

 

 

อาจารย์ทัศนัย ยังคงเดินตามเพื่อหาคำตอบพร้อมกับสั่งสอนว่า ‘อย่าทำอย่างนี้อีก ศิลปะอับอายมามากพอแล้ว เพราะไอ้คนที่มันไม่รักเสรีภาพแบบนี้’

ทำไมต้องมาเก็บกวาดกันแบบนี้ บางคนเพิ่งแสดงงานเสร็จ บางวิชาก็ยังเรียนกันไม่เสร็จ ยังทำงานกันอยู่ แล้วทำไมอาจารย์มาทำอะไรแบบนี้

 

 

คำตอบที่ได้กลับมาก็คือ เป็นการเข้าใจผิดกันเล็กน้อยในบางเรื่องอย่างเช่นความสกปรกจึงต้องทำการเก็บกวาด จนในที่สุดก็ต้องแยกย้ายกันไป โดยที่คำตอบที่ชัดเจนนักศึกษาก็ต้องการจากทางคณะวิจิตรศิลป์อยู่ดี

 

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวเลเซอร์

ที่มา: @kobu.kaeru, @communityofmorchor

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

12.3k shares
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Image
Photo or GIF
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Poll
Voting to make decisions or determine opinions