CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

วัตถุโบราณอายุกว่า 2,000 ปี ถูกหัวขโมยนำมาคืน หลังหวาดกลัวเหตุโคโรนาไวรัสในปัจจุบัน

มันเป็นเรื่องที่หลายๆ คนคงทราบกันดีว่าในปัจจุบันโคโรนาไวรัสได้ส่งผลกระทบกับโลกขนาดไหน เพราะตั้งแต่ที่ไวรัสตัวนี้ระบาดออกมา เราคงได้เห็นข่าวการปิดโรงเรียน งานชุมนุมต่างๆ หรือแม้แต่ประเทศทั้งประเทศมานักต่อนักแล้ว

แต่เชื่อหรือไม่ว่าในขณะที่การมาของโคโรนาไวรัสนั้นสร้างผลกระทบให้กับกลุ่มคนหลายๆ ฝ่ายอยู่ ในประเทศอิสราเอล เรากลับมีข่าวหัวขโมยคนหนึ่งยอมเอาวัตถุโบราณที่เคยขโมยไปกลับมาให้เจ้าหน้าที่เพราะการแพร่ระบาดของโคโรนาไวรัสเสียอย่างนั้น

 

 

จากรายงานของเจ้าหน้าที่กรมโบราณวัตถุของอิสราเอล หัวขโมยผู้ไม่มีการระบุนามคนนี้ ได้ขโมยกระสุนหิน ที่ใช้กับเครื่องยิงของโรมันโบราณ อายุกว่า 2,000 ปีไปจากโบราณสถานที่เยรูซาเล็มเมื่อ 15 ปีก่อน

อ้างอิงจากคุณ Moshe Manies คนกลางที่นำหินโบราณมาคืน หัวขโมยซึ่งในปัจจุบันอายุได้ 30 ปีแล้วคนนี้บอกว่า ที่เขาลงทุนเอาก้อนหินก้อนเดียวมาคืนเช่นนี้ เป็นเพราะตัวเองรู้สึกผิดบาปกับสิ่งที่ทำลงไปในอดีตมาตลอด บวกกับในปัจจุบันเขากำลังมีความรู้สึกราวกับอยู่ในวันสิ้นโลกจากเหตุการณ์ไวรัสระบาด

 

 

ดังนั้นในตอนที่เขาพบกับหินซึ่งเคยขโมยมาในวันเด็กด้วยความคึกคะนองอีกครั้ง ระหว่างที่กำลังทำความสะอาดบ้านเพื่อรับเทศกาลปัสกา เขาจึงตัดสินใจนำหินก้อนนี้ส่งคืนให้กับอุทยานแห่งชาติกำแพงเยรูซาเล็ม โดยผ่านทางคุณ Moshe อีกทีนั่นเอง

โดยเจ้าหินก้อนที่ถูกนำมาคืนในครั้งนี้ แม้ว่าจะดูแล้วไม่ได้มีความสำคัญอะไรมากนัก แต่มันก็เป็นวัตถุโบราณที่มีความเก่าแก่ตั้งแต่สมัยที่ชาวโรมันปิดล้อมกรุงเยรูซาเล็ม และทำลายพระวิหารที่สอง (Second Temple) ในเมือง ในช่วงปี ค.ศ. 70 เลยทีเดียว

 

 

ดังนั้นต่อให้มันเป็นเพียงหินกลมๆ แค่ลูกเดียว ทางกรมโบราณวัตถุของอิสราเอลก็รู้สึกยิยดีเป็นอย่างมากอยู่ที่ที่พวกเขาได้หินก้อนนี้คืนมา

 

ที่มา foxnews, timesofisrael และ nypost

Comments

ใส่ความเห็น