ทหารผ่านศึกอเมริกัน-เชื้อสายเอเชีย โชว์แผลเป็นจากสงคราม ถาม “อย่างนี้รักชาติพอหรือยัง?”


28.2k shares

การแบ่งแยก หรือการเลือกปฏิบัติ ยังคงเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นอยู่ในหลายๆ สังคม กับกรณีที่คนบางกลุ่มทำพฤติกรรมราวกับว่าตนเองอยู่เหนือกว่าคนกลุ่มอื่นๆ หรือบางทีก็มองว่าตนเองดี อีกฝ่ายแย่อะไรประมาณนั้น

และหากจะให้ยกตัวอย่างเหตุการณ์ในลักษณะดังกล่าว ในช่วงนี้เพื่อนๆ หลายคนก็น่าจะได้ยินเกี่ยวกับกรณีที่คนเชื้อสายเอเชียในสหรัฐอเมริกา ต่างพากันลุกขึ้นสู้ ต่อต้านการถูกเหยียด หรือการถูกเลือกปฏิบัติที่มีมาอย่างยาวนาน

และหนึ่งในข่าวดังที่ถูกมองว่าเป็นตัวอย่างของการที่คนเอเชียโดนเหยียดหยามในสหรัฐอเมริกา ก็คือข่าวนี้: ป้าเอเชียวัย 76 ยืนดีๆ โดนหนุ่มฝรั่งต่อย – คว้าไม้ฟาดคืนติดคริรัวๆ จนอีกฝ่ายได้เลือด

 

 

ในเวลาต่อมา จากรายงานวันที่ 24 มีนาคม 2021 ในเมืองซินซินนาติ รัฐโอไฮโอ ได้มีการจัดประชุมประจำเมืองเพื่อพูดถึงการแบ่งแยกที่มีต่อคนเชื้อสายเอเชีย

หนึ่งในผู้ร่วมประชุมและถือว่าเป็นตัวแทนของชาวเอเชียทั้งหมดก็คือนาย Lee Wong ทหารผ่านศึกวัย 69 ปี ที่มีเชื้อสายเอเชีย ซึ่งเขาได้ทิ้งคำพูดเอาไว้ได้น่าสนใจเอามากๆ

 

 

นาย Lee กล่าวว่า…

“ตลอดช่วงเวลาที่ผ่านมา พวกเราเอาแต่ปิดปากเงียบมาโดยตลอด ไม่กล้าที่จะพูดออกมา กลัวว่าจะทำให้ตัวเองถูกคุกคามหรือถูกแบ่งแยกมากกว่าเดิม

หลายคนตั้งคำถามถึงความรักชาติของผม เพราะผมดูไม่มีความเป็นอเมริกันมากพอ พวกเขาไม่สามารถรับรู้ถึงความรักชาติได้จากรูปลักษณ์ของผม งั้นผมจะแสดงให้เห็นตรงนี้เลยว่า หน้าตาของความรักชาตินั้นมันเป็นอย่างไร”

พอพูดจบประโยค นาย Lee ก็ปลดกระดุมเสื้อแล้วลุกขึ้นยืน โชว์รอยแผลเป็นขนาดใหญ่บริเวณหน้าอกที่เขาเคยได้รับมาจากสงคราม จากการเป็นส่วนหนึ่งของกองทัพสหรัฐฯ

 

“อย่างนี้คือผมรักชาติมากพอหรือยัง?” นาย Lee กล่าว

 

ท้ายที่สุดแล้วเขาต้องก็บอกว่า…

“สิ่งที่ผมต้องการจะสื่อคือ พวกเราทุกคนล้วนเท่าเทียม ไม่ใช่ว่าคุณเป็นคนที่พิเศษกว่าคนอื่น แล้วอีกคนไม่ใช่ แต่ทุกคนล้วนเท่ากันและไม่ควรต้องเผชิญกับการถูกแบ่งแยก”

 

คลิปในตอนที่ Lee พูดและลุกขึ้นโชว์รอยแผลเป็น

 

สำหรับ Lee Wong เขาย้ายมาใช้ชีวิตอยู่ในสหรัฐอเมริกาตั้งแต่ตอนอายุ 18 (ไม่ระบุเชื้อชาติบ้านเกิด) และในเวลาต่อมาเขาก็ได้ตัดสินใจรับใช้ชาติในกองทัพสหรัฐฯ เป็นระยะเวลากว่า 20 ปี

ทั้งนี้ก็หวังว่าคำพูดของเขาจะสามารถสื่อออกไปให้ทุกคนเข้าใจได้ว่า ไม่ว่ารูปลักษณ์ภายนอก หรือชาติกำเนิด หรือสังคมวัฒนธรรมของแต่ละคนจะแตกต่างกันเพียงใด สุดท้ายทุกคนก็ล้วนเป็นมนุษย์ที่เท่าเทียมกัน

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวตะปู

ที่มา: Cincinnati , Unilad

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

28.2k shares
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
เหมียวตะปู

เหมียวฝึกหัด

Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Image
Photo or GIF
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Poll
Voting to make decisions or determine opinions