CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

พบฟอสซิล “วันเดอร์ชิกเกน” นกโบราณอายุกว่า 67 ล้านปี ที่เหมือนนำไก่กับเป็ดไปรวมกัน

มันเป็นเรื่องที่เราทราบกันว่านกเป็นสิ่งมีชีวิตที่อาจจะวิวัฒนาการมาจากไดโนเสาร์ ดังนั้นฟอสซิลของนกโบราณที่มีอายุมากๆ หลายชนิดจึงมักจะถูกจัดว่าเป็น “ไดโนเสาร์นก” ไป ซึ่งทำให้นักวิทยาศาสตร์ต้องลำบากเป็นอย่างมากที่จะตามหาช่วงเวลาที่นกโบราณเริ่มจะมีการวิวัฒนาการ มาเป็นนกแบบในปัจจุบัน

ดังนั้นนี่จึงถือว่าเป็นข่าวดีของวงการวิทยาศาสตร์เลย เพราะเมื่อล่าสุดนี้เองทีมนักบรรพชีวินจากมหาวิทยาลัยเคมบริดจ์ได้ทำการค้นพบฟอสซิลเก่าแก่ของนกโบราณอายุกว่า 67 ล้านปีตัวหนึ่ง ซึ่งเป็นหลักฐานของนกที่มีลักษณะแบบนกในปัจจุบัน ที่เก่าแก่ที่สุดในโลกเข้าให้แล้ว

 

 

เจ้านกโบราณตัวนี้มีชื่อว่า “Asteriornis maastrichtensis” หรือที่นักวิทยาศาสตร์เรียกกันแบบเล่นๆ ว่า “วันเดอร์ชิกเกน”

Asteriornis maastrichtensis ถูกพบเป็นครั้งแรกในหินโบราณที่เบลเยียม ในสภาพของฟอสซิลชิ้นส่วนกะโหลก และชิ้นส่วนอื่นๆ อีกเล็กน้อย โดยเมื่อดูจากอายุของมันแล้ว เจ้าวันเดอร์ชิกเกนที่เห็นนี้ก็เรียกได้ว่าเป็นหนึ่งในสัตว์โบราณที่เอาชีวิตรอดจากการสูญพันธุ์จากเหตุอุกกาบาตชนโลกเลยด้วย

 

 

อ้างอิงจากคุณ Daniel Field เจ้า Asteriornis maastrichtensis นั้นมีลักษณะที่เหมือนกันอาหารชื่อ “Turducken” มาก

เพราะเช่นเดียวกับที่ Turducken ทำขึ้นจากการเอาไก่ยัดเข้าไปใน เป็ดแล้วยัดเข้าไปในไก่งวงอีกต่อ เจ้านกวันเดอร์ชิกเกนเองก็มีลักษณะของทั้งเป็ดและไก่อยู่ในตัวของมันพร้อมๆ กัน

มันเป็นนกที่มีปีกและขนาดตัวใกล้เคียงกับนกกระทา แต่กลับมีส่วนด้านหน้าของกะโหลกเช่นจะงอยปากคล้ายกับไก่ ในขณะที่ส่วนหลังของกะโหลกคล้ายกับเป็ด ซึ่งนับว่าเป็นอะไรที่น่าสนใจมาก เพราะนี่เป็นลักษณะของสัตว์ที่ใกล้เคียงกับในปัจจุบันอย่างไม่น่าเชื่อเมื่อเทียบกับอายุของมัน

 

 

คุณ Daniel  อธิบายเพิ่มเติมว่าหากเรามองจากขนาดตัวของมัน บวกกับรูปแบบปากที่ไม่ได้มีลักษณะเฉพาะเป็นพิเศษ (เช่นการโค้งลงหรือเรียวเล็ก) เจ้านกตัวนี้ก็น่าจะกินทุกอย่างแบบไม่เลือกคล้ายกับไก่เลี้ยงที่เราคุ้นเคยกัน

“การกินอาหารที่ไม่ได้มีรายละเอียดสำคัญใดๆ เช่นนี้อาจเป็นคุณสมบัติที่อาจช่วยให้วันเดอร์ชิกเกนเอาชีวิตรอดได้ดีอย่างไม่น่าเชื่อ” คุณ Daniel  กล่าว

และก็แน่นอนว่า การศึกษานกที่ถูกค้นพบในครั้งนี้เอง ก็อาจจะนำไปสู่ความรู้ใหม่ๆ ของขั้นตอนการวิวัฒนาการในหมู่สัตว์ปีกได้ไม่ยากเลย

 

ที่มา allthatsinteresting, sciencenews


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น