นาซาเผย ในวันที่ 10 สิงหาคม จะมีอุกกาบาตใหญ่กว่าตึกพุ่งเข้าใกล้โลก แต่ไม่อันตราย


 

เป็นเรื่องที่หลายๆ คนทราบกันว่าในอวกาศนั้นมีอุกกาบาตล่องลอยอยู่เป็นจำนวนมาก ดังนั้นจึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่ในบรรดาอุกกาบาตเหล่านั้นจะมีบางลูกที่พุ่งเข้าใกล้โลกในระยะทางที่ไม่ค่อยน่าสบายใจเท่าไหร่

อย่างเมื่อล่าสุดนี้เอง ทางองค์การนาซาของสหรัฐฯ ก็ได้ออกมาประกาศว่า ในวันที่ 10 สิงหาคม ค.ศ. 2019 ที่จะถึงนี้ โลกของเราก็จะพบกับเหตุการณ์อุกกาบาตพุ่งเฉียดโลกอีกครั้ง แถมในครั้งนี้อุกกาบาตลูกดังกล่าวยังมีขนาดใหญ่กว่าตึกเอ็มไพร์สเตตเลยด้วย

อุกกาบาตที่มีกำหนดการจะพุ่งเฉียดโลกในครั้งนี้นั้น มีชื่อว่า “Asteroid 2006 QQ23” โดยมันเป็นอุกกาบาตที่มีเส้นผ่านศูนย์กลางอยู่ที่ประมาณ 570 เมตร เคลื่อนที่ด้วยความเร็วเฉลี่ยประมาณ 16,740 กิโลเมตรต่อชั่วโมง และจะเข้าใกล้โลกมากที่สุดด้วยระยะห่างเพียง 0.05 หน่วยดาราศาสตร์เท่านั้น (ราวๆ 7.48 ล้านกิโลเมตร)

ตัวเลขที่ออกมานี้ ทำให้ไม่ใช่เรื่องแปลกเลยที่การมาของอุกกาบาตลูกนี้จะสร้างความกังวลให้ผู้คนเป็นอย่างมาก

อย่างไรก็ตามการออกมาประกาศถึงตัวต้นของอุกกาบาตลูกนี้ของทางนาซานั้น ไม่ได้เป็นเพื่อการเตือนให้คนระวังถึงภัยพิบัติที่กำลังจะมา แต่เป็นการยืนยันว่าอุกกาบาตลูกนี้จะไม่เป็นอันตรายต่อโลกต่างหาก

นั่นเพราะจากการเฝ้าสังเกตการณ์อุกกาบาต Asteroid 2006 QQ23 มาอย่างยาวนาน ในปัจจุบันทางนาซาก็มั่นใจแล้วว่าอุกกาบาตลูกนี้จะไม่ส่งผลกระทบที่อันตรายต่อโลกอย่างที่หลายๆ คนหวาดกลัวเป็นแน่

ทั้งนี้เองทางนาซาเองก็ดูจะไม่ได้นิ่งนอนใจกับปัญหาอุกกาบาตที่อาจจะเป็นภัยต่อโลกแต่อย่างไร เพราะในปัจจุบัน พวกเขาก็มีการพัฒนาระบบการยิงยานอวกาศเข้าใส่ดาวเคราะห์น้อยเพื่อเปลี่ยนทิศทางวงโคจรของมัน (รู้จักกันในชื่อภารกิจ DART) อยู่อย่างต่อเนื่องเช่นกัน

 

ที่มา

www.livescience.com/66094-asteroid-2006-qq23-earth-flyby.html

edition.cnn.com/2019/08/01/us/asteroid-empire-state-building-scn-trnd/index.html

www.space.com/large-asteroid-2006-QQ23-earth-flyby.html

Advertisement


Like it? Share with your friends!

0 Comments