นาซาเผย ในวันที่ 10 สิงหาคม จะมีอุกกาบาตใหญ่กว่าตึกพุ่งเข้าใกล้โลก แต่ไม่อันตราย


 

เป็นเรื่องที่หลายๆ คนทราบกันว่าในอวกาศนั้นมีอุกกาบาตล่องลอยอยู่เป็นจำนวนมาก ดังนั้นจึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่ในบรรดาอุกกาบาตเหล่านั้นจะมีบางลูกที่พุ่งเข้าใกล้โลกในระยะทางที่ไม่ค่อยน่าสบายใจเท่าไหร่

อย่างเมื่อล่าสุดนี้เอง ทางองค์การนาซาของสหรัฐฯ ก็ได้ออกมาประกาศว่า ในวันที่ 10 สิงหาคม ค.ศ. 2019 ที่จะถึงนี้ โลกของเราก็จะพบกับเหตุการณ์อุกกาบาตพุ่งเฉียดโลกอีกครั้ง แถมในครั้งนี้อุกกาบาตลูกดังกล่าวยังมีขนาดใหญ่กว่าตึกเอ็มไพร์สเตตเลยด้วย

อุกกาบาตที่มีกำหนดการจะพุ่งเฉียดโลกในครั้งนี้นั้น มีชื่อว่า “Asteroid 2006 QQ23” โดยมันเป็นอุกกาบาตที่มีเส้นผ่านศูนย์กลางอยู่ที่ประมาณ 570 เมตร เคลื่อนที่ด้วยความเร็วเฉลี่ยประมาณ 16,740 กิโลเมตรต่อชั่วโมง และจะเข้าใกล้โลกมากที่สุดด้วยระยะห่างเพียง 0.05 หน่วยดาราศาสตร์เท่านั้น (ราวๆ 7.48 ล้านกิโลเมตร)

ตัวเลขที่ออกมานี้ ทำให้ไม่ใช่เรื่องแปลกเลยที่การมาของอุกกาบาตลูกนี้จะสร้างความกังวลให้ผู้คนเป็นอย่างมาก

อย่างไรก็ตามการออกมาประกาศถึงตัวต้นของอุกกาบาตลูกนี้ของทางนาซานั้น ไม่ได้เป็นเพื่อการเตือนให้คนระวังถึงภัยพิบัติที่กำลังจะมา แต่เป็นการยืนยันว่าอุกกาบาตลูกนี้จะไม่เป็นอันตรายต่อโลกต่างหาก

นั่นเพราะจากการเฝ้าสังเกตการณ์อุกกาบาต Asteroid 2006 QQ23 มาอย่างยาวนาน ในปัจจุบันทางนาซาก็มั่นใจแล้วว่าอุกกาบาตลูกนี้จะไม่ส่งผลกระทบที่อันตรายต่อโลกอย่างที่หลายๆ คนหวาดกลัวเป็นแน่

ทั้งนี้เองทางนาซาเองก็ดูจะไม่ได้นิ่งนอนใจกับปัญหาอุกกาบาตที่อาจจะเป็นภัยต่อโลกแต่อย่างไร เพราะในปัจจุบัน พวกเขาก็มีการพัฒนาระบบการยิงยานอวกาศเข้าใส่ดาวเคราะห์น้อยเพื่อเปลี่ยนทิศทางวงโคจรของมัน (รู้จักกันในชื่อภารกิจ DART) อยู่อย่างต่อเนื่องเช่นกัน

 

ที่มา

www.livescience.com/66094-asteroid-2006-qq23-earth-flyby.html

edition.cnn.com/2019/08/01/us/asteroid-empire-state-building-scn-trnd/index.html

www.space.com/large-asteroid-2006-QQ23-earth-flyby.html

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Image
Photo or GIF
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Poll
Voting to make decisions or determine opinions