นักวิทย์พลาด ทำแม่เหล็กติดในจมูกต้องเข้าโรงพยาบาล หลังพยายามทำสร้อยป้องกันโควิด-19


ในช่วงเวลาที่โรคโควิด-19 กำลังเป็นที่หวาดกลัวของผู้คนเช่นนี้ ความหวังของมวลมนุษย์ได้ตกอยู่ในมือของทีมแพทย์และนักวิทยาศาสตร์ ที่จะคิดค้นวัคซีนที่จะรักษาโรคร้ายนี้ หรืออย่างน้อยๆ ก็เครื่องมือที่จะช่วยป้องกันเราได้ดีขึ้นแม้สักนิด

ถึงอย่างนั้นก็ตาม ทั้งแพทย์และนักวิทยาศาสตร์สุดท้ายแล้วก็เป็นเพียงคนคนหนึ่งอยู่ดี ดังนั้นมันจึงเป็นไปไม่ได้ที่การทดลองทั้งหมดของพวกเขาจะจบลงด้วยดี แถมในบางครั้งผลลัพธ์ที่ตามมาก็ยังอาจจะร้ายแรงได้อย่างไม่น่าเชื่อ เหมือนกับเรื่องที่เกิดขึ้นกับนักดาราศาสตร์ฟิสิกส์ชาวออสเตรเลีย อย่างคุณ Daniel Reardon

 

 

เรื่องราวของคุณ Daniel Reardon เกิดขึ้นในวันพฤหัสบดีที่ 26 ในระหว่างที่ชายหนุ่มวัย 27 ปีกำลังเก็บตัวอยู่ในบ้านเฉยๆ โดยในช่วงเวลานั้นชายหนุ่มได้ตัดสินใจใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ด้วยการสร้างสร้อยคอที่จะช่วยลดความเสี่ยงการติดโรคร้ายได้

เครื่องมือของเขานั้นในทางทฤษฎีจะทำงานโดยอาศัยพลังแม่เหล็ก ซึ่งจะทำปฏิกิริยากับกำไลข้อมืออีกอัน และส่งเสียงเตือนหากเราเผลอจับใบหน้า ภายใต้แนวคิดที่ว่าการทำเช่นนี้คนจะแตะหน้าตัวเองน้อยลงและลดโอกาสติดโรคไปด้วย

ปัญหาเดียวของคุณ Daniel Reardon คือเขานั้นเป็นนักดาราศาสตร์ฟิสิกส์ไม่ใช่นักประดิษฐ์ ดังนั้นแทนที่เขาจะสร้างสร้อยคอที่ร้องเตือนเวลาเราเอามือเข้าใกล้ใบหน้า สิ่งที่เข้าได้มากลับเป็นสร้อยคอที่จะร้องตลอดเวลา “ยกเว้น” ตอนที่เราเอามือเข้าใกล้ใบหน้าแทนเสียอย่างนั้น

“ผมมีอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์พร้อมที่จะทำอุปกรณ์นี้ได้ แต่ไม่ได้มีประสบการณ์หรือความเชี่ยวชาญในการสร้างวงจรหรือสิ่งของเลย” คุณ Daniel Reardon กล่าว

 

 

ดังนั้นหลังจากที่การทดลองผิดพลาดคุณ Daniel Reardon  จึงได้แกะแม่เหล็กซึ่งเป็นหนึ่งในอุปกรณ์ที่เขาใช้ทำเครื่องมือออกมาเล่นเพื่อหาแรงบันดาลใจใหม่ไปพลางๆ โดยเจ้าตัวบอกว่ามันเป็นการกระทำเหมือนที่เราเหน็บปากกาไว้ที่หู

อย่างไรก็ตามความชนของเขามันก็ทำให้เกิดเรื่องจนได้ เมื่อเจ้าตัวเอาแม่เหล็กไปหนีบไว้ที่จมูก โดยเขาหนีบแม่เหล็กสองตัวไว้ในรูจมูก ส่งผลให้แม้เหล็กทั้งหมดติดกัน และด้วยพลังของแม่เหล็กที่ค่อนข้างสูงที่คุณ Daniel ใช้ เขาก็ไม่สามารถนำมันออกได้เองอย่างที่ควรเป็นเลย

“เมื่อมาถึงจุดนี้คู่รักของผมที่ทำงานในโรงพยาบาลก็หัวเราะเยาะผมอย่างสนุกเลย” คุณ Daniel กล่าว “หลังจากดิ้นทุรนทุรายอยู่ราวๆ 20 นาที ผลก็พบวิธีแก้ปัญหาในบทความเกี่ยวกับเด็ก 11 ขวบที่พบอาการแบบเดียวกันในอินเทอร์เน็ต โดยในกรณีของเด็กคนนั้นแพทย์ได้ใช้แม่เหล็กอีกสองตัวช่วยเอาแม่เหล็กออกด้วยการดูดจากด้านนอก”

 

ตัวอย่างแม่เหล็กแบบนีโอดิเมียม ซึ่งเป็นแม่เหล็กแบบเดียวกับที่ติดในจมูกของคุณ Daniel

 

ปัญหาคือด้วยความที่คุณ Daniel พยายามจะเอาแม่เหล็กออกเอง เขาจึงพลาดทำแม้เหล็กหลุดมือ ส่งผลให้แม่เหล็ก 4 ชิ้นเข้าไปติดในจมูกของเขาหมดเลย ทำให้ในที่สุดคู่รักของเขาก็ตัดสินใจส่งชายคนนี้เข้ารักษาในโรงพยาบาลที่เธอทำงานอยู่ในที่สุด

“คู่รักของผมส่งผมไปโรงพยาบาลที่เธอทำงานเพราะเธอต้องการให้เพื่อนร่วมงานของเธอหัวเราะเยาะผม” คุณ Daniel เล่า โดยแม้แต่แพทย์ที่ดูแลอาการของเขายังคิดว่ามันตลกสิ้นดี และบอกว่า “นี่เป็นอาการบาดเจ็บเนื่องจากการเก็บตัวและความเบื่อหน่ายอย่างแท้จริงเลย”

 

รายงานทางการแพทย์เกี่ยวกับกรณีของคุณ

สองบรรทัดสุดท้ายระบุว่าคนไข้ไม่มีอาการหายใจติดขัด และคนไข้ไม่ขอรับแม่เหล็กเพิ่มอีกแล้ว

 

นับว่าเป็นโชคดีมากที่แม้ทางแพทย์จะขำขันกับเรื่องที่เขาต้องพบก็ตาม แต่ในขั้นตอนการช่วยเหลือคุณ Daniel ก็ได้รับการปฏิบัติที่ดีและถูกต้องทำให้ในที่สุดเจ้าตัวก็กลับมาปลอดภัยอีกครั้งโดยสมบูรณ์ แม้ว่าสุดท้ายแล้วเจ้สตัวจะบอกว่าตนนั้นกลัวแม่เหล็กไปอีกนานเลยก็ตาม

 

ที่มา theguardian และ futurism

Advertisement


Like it? Share with your friends!

0 Comments