งานวิจัยพบ ในโลกเรามีปลาอย่างต่ำถึง 11 ชนิด ที่อาจสามารถยกตัวเดิน 4 ขาบนบกได้


เมื่อเราพูดถึงปลาที่สามารถเดินบนพื้นดินได้ เชื่อว่าหลายๆ คนก็คงจะนึกถึง “ปลาตีน” ขึ้นมาเป็นสิ่งแรกๆ อย่างไรก็ตามหากเราพูดถึงปลาที่สามารถเดิน 4 ขา ตัวเลือกในหัวของเราก็คงจะลดลงไปมากเลย

ดังนั้น นี่จึงอาจจะเป็นข่าวใหญ่ที่ค่อนข้างน่าสนใจอีกข่าวเลย เพราะเมื่อล่าสุดนี้เอง นักวิทยาศาสตร์ได้ออกมาบอกว่า พวกเขาพบปลาที่อาจเดิน 4 ขา อยู่ต่ำๆ ถึง 11 ชนิดเลย

 

 

อ้างอิงจากงานวิจัยที่ได้รับการตีพิมพ์ในวารสาร Journal of Morphology นักวิทยาศาสตร์ ทราบถึงความจริงข้อนี้ จากการตรวจสอบปลาผีเสื้อถ้ำ (Cryptotora thamicola) ซึ่งถูกพบได้ในประเทศไทย

โดยพวกเขาพบว่าปลาตัวนี้จะมีกระดูกโอบเชิงกรานการเชื่อมต่อระหว่างกระดูกสันหลังและครีบ ซึ่งทำให้มันมีครีบที่แข็งแรงมากพอที่จะใช้ยกตัวเดิน 4 ขา ไม่ใช่แค่การ “ตะกาย” แบบปลาตีนได้

 

 

“โดยปกติปลาจะไม่มีการเชื่อมต่อระหว่างกระดูกสันหลังและครีบเชิงกราน” คุณ Zachary Randall นักชีววิทยาจากพิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ธรรมชาติฟลอริดากล่าว

เขาอธิบายเพิ่มว่า เดิมทีแล้ว ลักษณะการเดินของปลาแบบนี้ เคยถูกเชื่อกันว่าเกิดขึ้นเฉพาะกับปลาผีเสื้อถ้ำเท่านั้น

 

ปลาผีเสื้อถ้ำ (Cryptotora thamicola)

 

อย่างไรก็ตามเมื่อ พวกเขาตัดสินใจที่จะนำลักษณะกระดูกนี้ไปเปรียบเทียบกับปลาในกลุ่มปลาในวงศ์ปลาค้อ (Balitoridae) อีก 29 ชนิด

พวกเขาก็พบว่าจริงๆ แล้วมีปลาอีกถึง 10 สายพันธุ์เลยเป็นอย่างต่ำเลย ที่อาจมีความสามารถการเดิน 4 ขาแบบปลาผีเสื้อถ้ำ แม้บางตัวจะมีกระดูกโอบเชิงกรานไม่แข็งแรงแบบปลาผีเสื้อถ้ำก็ตาม

ที่สำคัญจากการตรวจสอบ DNA และซีทีสแกน นักวิจัยยังพบหลักฐานว่าความสามารถดังกล่าวได้รับการถ่ายทอดทางพันธุกรรมและแบ่งปันกันในวงศ์ปลาค้ออย่างแพร่หลาย ไม่ใช่ว่ามาจากปลาตระกูลใดตระกูลหนึ่งเท่านั้นด้วย

 

ปลาจิ้งจก (Homaloptera bilineata) ใช้ครีบเพื่อดันตัวเองไปข้างหน้า

 

“สิ่งที่น่าสนใจจริงๆ เกี่ยวกับบทความนี้คือ การที่เราได้ทราบว่า กระดูกโอบเชิงกรานแบบนี้ เป็นเรื่องที่พบได้บ่อย กว่าที่เราคิดในปลาวงศ์ปลาค้อ” คุณ Zachary เสริม

นี่นับว่าเป็นการค้นพบที่ค่อนข้างน่าสนใจอีกชิ้นหนึ่งเลยก็ว่าได้ เพราะมันไม่เพียงแต่จะช่วยบอกให้เราทราบว่า มีปลาที่สามารถเดิน 4 ขาได้บนโลกอยู่ถึง 11 ชนิดเท่านั้น

แต่มันยังอาจช่วยให้เราทำความเข้าใจกระบวนการที่สิ่งมีชีวิต วิวัฒนาการจากปลาขึ้นมาอยู่บนบกได้ละเอียดขึ้น อย่างที่ไม่เคยเป็นมาก่อนเลยด้วย

 

ที่มา sciencealert, iflscience

Advertisement


Like it? Share with your friends!

0 Comments